Bằng lái xe A1 và A2 khác gì nhau? Thi bằng A1, A2 ở đâu uy tín?

Bằng lái xe A1 và A2 là 2 loại giấy phép lái xe mô tô cơ bản nhất tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang lầm tưởng rằng hai hạng bằng này có giá trị sử dụng tương đương. Cùng tìm hiểu bằng lái xe A1 và A2 khác gì nhau?

Bằng lái xe A1 và A2 khác gì nhau?
Bằng lái xe A1 và A2 khác gì nhau?

Bằng xe máy A1 A2 là gì?

Bằng lái xe máy A1 là giấy phép điều khiển các loại xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 – 175cm3 và xe moto 3 bánh dùng cho người khuyết tật. Ngoài ra, bằng lái xe hạng A1 còn được quy định cho các loại xe máy điện lớn hơn 50km/h hoặc động cơ có công suất >4kW.

Bằng lái xe hạng A1
Bằng lái xe hạng A1

Bằng lái xe hạng A2 là giấy phép điều khiển các loại xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên và các phương tiện được quy định cho bằng lái xe hạng A1. Một số loại xe phân khối lớn yêu cầu người điều khiển bắt buộc phải có bằng A2 như: Yamaha R1, Honda Goldwing, yamaha MT 03, Honda CB400SF,…

Bằng lái xe hạng A2
Bằng lái xe hạng A2

Bằng lái xe A1, A2 đều là những loại giấy tờ không thể thiếu khi sử dụng phương tiện xe mô tô để tham gia giao thông. Nếu bị cảnh sát kiểm tra bạn điều khiển xe máy mà chưa có bằng lái, sẽ bị phạt tiền từ 800.000đ – 1.200.000đ.

Vậy bằng lái xe A1 và A2 khác gì nhau, thi lấy bằng có giống nhau không?

Bằng lái xe A1 và A2 khác gì nhau?

Điều kiện để đăng ký thi sát hạch lấy bằng A1, A2 là giống nhau, dành cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có giấy cư trú tại Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên. Hai loại bằng này đều không có thời hạn sử dụng (vô thời hạn). Tuy nhiên, bằng lái xe A1 và A2 có sự khác nhau về các điểm như:

Về loại xe được phép sử dụng

Sự khác nhau rõ rệt nhất giữa bằng lái xe A1 và A2 là loại phương tiện được phép sử dụng.

 • Người có bằng lái xe A1 được phép điều khiển các loại xe máy điện có công suất động cơ >4kW; các loại xe mô tô có dung tích từ 50cm3 – 175cm3; các loại xe ba bánh cho người khuyết tật.
 • Còn người có bằng lái xe A2 được phép điều khiển các phương tiện được quy định ở bằng A1 và các loại xe phân khối lớn (có dung tích xi lanh > 175cm3).

Sự khác nhau về hình thức thi sát hạch

Thi lấy bằng lái xe A1, A2 đều gồm 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, mỗi loại hạng bằng sẽ có nội dung thi khác nhau.

bằng lái xe a1 và a2 khác gì nhau
Bài thi vòng số 8 cho bằng lái xe máy

Nội dung thi sát hạch bằng lái xe hạng A1

 • Phần thi lý thuyết

Để thi bằng A1, cần học bộ lý thuyết giao thông đường bộ gồm 200 câu trắc nghiệm, đề thi sẽ có 25 câu trong đó. Thí sinh cần phải làm đúng ít nhất 21/25 câu trong thời gian là 19 phút thì mới đạt yêu cầu.

 • Phần thi thực hành

Thi thực hành lấy bằng A1 thường sử dụng loại xe Wave 110 có gắn thiết bị cảm biến chống gian lận. Bài thi bao gồm 4 bài sa hình: thi vòng số 8, thi đường thẳng, thi đường vòng, thi đường gồ ghề. Thí sinh phải đạt tối thiểu 80/100 điểm mới đạt yêu cầu.

Nội dung thi sát hạch bằng lái xe hạng A2

 • Phần thi lý thuyết

Để thi lấy bằng lái xe hạng A2, bạn cần học bộ lý thuyết giao thông đường bộ gồm 450 câu trắc nghiệm (18 bộ đề). Thí sinh cần làm đúng ít nhất 23/25 câu trong thời gian là 19 phút thì mới đạt yêu cầu.

 • Phần thi thực hành

Thi thực hành lấy bằng lái xe hạng A2 sử dụng xe phân khối lớn (thông thường là các loại môtô có động cơ từ 250 phân khối trở lên). Bài thi bao gồm 2 bài sa hình là: thi vòng số 8, thi vòng số 3. Thí sinh phải đạt tối thiểu 80/100 điểm thì mới đỗ.

Thông tin trên đã giải đáp thắc mắc bằng lái xe A1 và A2 khác gì nhau. Như vậy, nếu bạn có bằng lái xe A2 thì có thể điều khiển các loại xe mà bằng A1 cho phép. Nhưng ngược lại, nếu bạn chỉ có bằng lái A1 mà điều khiển các loại xe phân khối lớn có dung tích từ 175cm3 trở lên thì bạn vẫn sẽ bị phạt theo quy định.

Chưa có bằng A1 muốn thi bằng A2 thì có được không?

Nếu chưa có bằng A1 thì bạn vẫn có thể thi lấy bằng A2 bình thường và được sử dụng bằng A2 thay thế cho bằng A1 khi điều khiển các loại xe có dung tích xy lanh <175cm3.

Nếu bạn đã có bằng lái xe hạng A1 thẻ nhựa thì khi đăng ký thi bằng lái xe hạng A2 bắt buộc phải khai báo trong đơn đăng ký. Sau khi lấy bằng A2 phải nộp lại thẻ lái xe bằng A1 để hủy (bằng A2 sẽ có số GPLX giống với A1). Trong trường hợp không khai báo thì sẽ không được cấp bằng A2.

Chi phí thi bằng lái xe A1 và A2 là bao nhiêu?

Dưới đây là phí thi bằng lái xe A1 và A2 được cập nhật mới nhất năm 2022:

Phí thi bằng xe máy khác nhau tại các trung tâm
Phí thi bằng xe máy khác nhau tại các trung tâm

Chi phí khi đăng ký thi bằng lái xe hạng A1

Tổng chi phí thi lấy bằng lái xe hạng A1 giao động từ 600.000đ – 900.000đ, tùy vào trung tâm sát hạch. Tổng phí này sẽ bao gồm:

 • Phí thi lý thuyết: 40.000đ.
 • Phí thi thực hành: 50.000đ.
 • Phí cấp bằng: 135.000đ.
 • Phí khám sức khỏe, chụp ảnh thẻ, phí hồ sơ đóng cho các trung tâm sát hạch.

Chi phí đăng ký thi bằng lái xe hạng A2

Tổng chi phí thi bằng lái xe hạng A2 đắt hơn so với bằng lái xe hạng A1, giao động trong khoảng 1.200.000đ – 1.500.000đ, tùy vào từng trung tâm sát hạch. Tổng phí này sẽ bao gồm:

 • Phí thi lý thuyết và thực hành: 90.000đ.
 • Phí cấp bằng: 135.000đ.
 • Phí khám sức khỏe, chụp ảnh thẻ, phí hồ sơ đóng cho các trung tâm sát hạch.

Để tránh bị lừa đảo, “thổi giá”, bạn nên tính toán trước chi phí thi bằng lái xe máy hoặc tìm đến các trung tâm sát hạch uy tín.

Thi bằng lái xe A1, A2 ở đâu uy tín?

Nếu bạn có nhu cầu thi lấy bằng lái xe A1, A2 với chi phí hợp lý và chất lượng tốt, tham khảo Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ. Chúng tôi có hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy và huấn luyện đào tạo lái xe. Tổng học viên mỗi năm của trung tâm lên đến 24000 người.

Thi bằng xe A1, A2 tại Trung tâm Tiến Bộ
Thi bằng xe A1, A2 tại Trung tâm Tiến Bộ

Khi đăng ký tham gia học và thi bằng lái xe máy tại Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ, bạn sẽ được:

 • Tập xe thực hành với giáo viên dạy kèm 1:1 (nhất là học bằng lái xe hạng A2 với các loại xe côn).
 • Tập xe có gắn thiết bị cảm biến chấm được tương tự như trong phần thi sa hình thực tế.
 • Học lý thuyết với tỷ lệ đậu 100%.
 • Chi phí cực kỳ phải chăng, thuộc top rẻ nhất trên thị trường hiện tại.
 • Được hỗ trợ từ A-Z các thủ tục đăng ký phức tạp.

Ngoài ra, Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ còn đào tạo thi bằng lái xe ô tô các hạng, nâng hạng bằng, chuyển đổi bằng quốc tế sang Việt Nam với chất lượng tốt nhất. Để được tư vấn chi tiết bằng lái xe a1 và a2 khác gì nhau, hay đăng ký học lái ô tô chuyên nghiệp, vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo thông tin dưới đây:

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ

Địa chỉ: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan