Thủ Tục Xin Cấp Lại Bằng Lái Xe B2 Bị Mất

Bằng lái xe ô tô sẽ hết hiệu lực sử dụng sau khoảng thời gian quy định. Thời hạn bằng lái xe B2, B1, C, D, E, F sẽ có những điểm khác biệt. Ngoài ra, các trường hợp khác như muốn cấp lại bằng lái xe B2 bị mất, đổi bằng lái xe B2 cũng cần tiến hành các thủ tục cần thiết để được cấp giấy phép lái xe oto tiếp tục sử dụng bằng lái xe 

1. Thời hạn của các hạng bằng lái xe ô tô

Tùy vào độ phức tạp, tính chất yêu cầu của từng loại phương tiện được quy định cho mỗi hạng bằng lái xe mà thời hạn có hiệu lực cho mỗi loại sẽ khác nhau. 

1.1. Hạng bằng lái xe oto tự động B1 

Hạng bằng lái xe B1 này được cấp cho những người điều khiển xe với nhu cầu sử dụng cá nhân và không hành nghề lái xe, không dùng xe với mục đích kinh doanh. Các loại phương tiện quy định cho bằng lái xe B1 là xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, các loại xe ô tô tải và máy kéo có thiết kế trọng tải dưới 3,5 tấn. 

Bằng lái xe oto B1 có hiệu lực sử dụng cho người điều khiển phương tiện không quá 55 tuổi đối với phụ nữ và 60 tuổi đối với nam giới. 

Ngoài ra, nếu người lái xe oto trên 45 tuổi đối với nữ giới và trên 50 tuổi đối với nam thì thời hạn bằng lái xe B2 cũng như lái xe oto B1 là 10 năm tính từ ngày được cấp bằng. 

1.2. Hạng lái xe oto hạng B2

Bằng lái xe hạng B2 được cấp cho những người điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ, các loại xe ô tô tải và máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn. 

Thời hạn bằng lái xe B2 là 10 năm tính từ thời điểm được cấp. Sau thời gian quy định, bạn cần làm thủ tục đổi bằng lái xe, cấp lại bằng lái xe B2 bị mất hoặc gia hạn bằng lái xe nếu muốn tiếp tục sở hữu hạng bằng này. 

>>> Điều kiện nhất quyết cần có khi thi bằng lái xe b2

1.3. Hạng C lái xe tải

Bằng lái xe ô tô hạng C
Bằng lái xe ô tô hạng C

Bằng lái xe ô tô hạng C được cấp cho người điều khiển xe ô tô tải và máy kéo có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên và các phương tiện quy định cho hạng bằng lái xe oto B1, B2. 

Thời gian quy định để sử dụng bằng lái tải hạng C là 5 năm tính từ ngày cấp bằng. 

>>> THỦ TỤC GIA HẠN VÀ XIN CẤP LẠI GIẤY PHÉP LÁI XE Ô TÔ

1.4. Hạng bằng lái xe oto D

Bằng lái xe hạng D được cấp cho người lái các loại xe từ 10 đến 30 chỗ và các phương tiện quy định cho các hạng B1, B2 và bằng xe tải C. 

Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe hạng D cũng là 5 năm kể từ ngày cấp

1.5. Hạng lái xe hạng E

Đây là hạng bằng cấp giấy phép lái xe E cho người điều khiển ô tô trên 30 chỗ và các loại xe theo quy định cho hạng B1, B2, C, D

Hiệu lực sử dụng bằng hạng E là 5 năm tính từ thời điểm được cấp bằng. Hết hạn bằng lái xe hạng E học viên cần đổi bằng lái xe, gia hạn giấy phép lái xe. Nếu quá hạn bằng E trên 3 tháng bạn sẽ phải sát hạch lại.

1.6. Hạng bằng lái xe F

Người lái xe đã có các bằng lái hạng B2, D, E là điều kiện để được cấp giấy phép bằng hạng F. Các loại xe quy định cho bằng lái xe F là các phương tiện ở những hạng bằng vừa kể trên và có thể kéo rơ moóc hoặc ô tô chở khách nối toa

Thời gian sử dụng có hiệu lực là 5 năm tính từ ngày bằng được cấp phép lái xe. 

2. Trường hợp được phép cấp lại, đổi bằng lái xe ô tô

2.1. Cấp lại bằng lái xe ô tô

 • Làm rơi, mất giấy tờ, bằng lái xe ô tô
 • Mất cả bằng lái ô tô lẫn hồ sơ gốc lái xe
 • Làm mất bằng lái ô tô nhưng vẫn giữ được bản photo bằng lái
 • Làm mất bản gốc các giấy tờ tùy thân như thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu nhưng vẫn giữ được bản photo của một trong những loại giấy tờ này thì vẫn có thể được cấp lại bằng lái xe B2 bị mất cũng như các hạng khác
 • Những trường hợp được cấp bằng lái ô tô ở tỉnh thành khác nhưng muốn được cấp lại giấy phép lái xe oto ở địa bàn đang sinh sống. 
Cấp lại bằng lái xe ô tô
Cấp lại bằng lái xe ô tô

2.2. Đổi bằng lái xe ô tô

 • Bằng lái xe đã hết hạn sử dụng
 • Bằng lái xe đã bị cũ, rách, nát hoặc những dấu hiệu xuống cấp khác khiến các thông tin trên bằng không còn được nhìn rõ. 
 • Muốn làm lại bằng lái xe B2 từ mẫu cũ bằng giấy sang mẫu mới bằng chất liệu nhựa cứng
 • Có sự thay đổi về các thông tin được ghi trên bằng, cần được bổ sung hoặc chỉnh sửa 
 • Giảm hạng bằng lái xe ô tô khi đến độ tuổi quy định: trên 55 tuổi ở nữ giới và 60 tuổi ở nam giới. 

2.3. Hồ sơ, thủ tục đổi bằng, cấp lại bằng lái xe ô tô

 • Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo mẫu
 • Bản sao chứng minh thư, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn
 • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp
 • Bản photo hồ sơ gốc lái xe (nếu có)
Hồ sơ cấp lại bằng lái xe ô tô
Hồ sơ cấp lại bằng lái xe ô tô

Tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể sẽ được yêu cầu làm bài thi sát hạch thực hành và lý thuyết:

 • Nếu bằng lái xe còn hạn sử dụng hoặc đã quá hạn dưới 3 tháng, người lái xe sẽ không phải thi sát hạch lại thực hành và lý thuyết. Trong trường hợp này, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành cấp lại bằng lái xe B2 bị mất sau thời gian 2 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ hoàn thiện theo quy định.
 • Nếu bị mất bằng lái xe và bằng đã hết hiệu lực sử dụng từ 3 tháng trở lên, bằng đang không trong thời gian bị thu giữ thì sau 2 tháng kể từ ngày hoàn thiện hồ sơ, bạn sẽ phải làm bài thi sát hạch.

+ Bằng lái quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm: yêu cầu thi sát hạch lý thuyết

+ Bằng lái quá hạn từ 1 năm trở lên: yêu cầu thi sát hạch cả lý thuyết và thực hành. 

Nhìn chung, thủ tục xin đổi bằng, cấp lại bằng bị mất không quá phức tạp. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn băn khoăn về bất cứ điều gì về các quy định, hồ sơ và thủ tục đổi bằng lái xe B2, cấp lại bằng lái xe B2 bị mất hoặc những hạng bằng khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm để được giải đáp và hỗ trợ tốt hơn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SÁT HẠCH LÁI XE TIẾN BỘ

Địa chỉ : 78D Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0967 576 089

Văn phòng đại diện ở TP HCM : Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10 . TP HCM

Liên hệ sdt : 096 4623694

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Đăng ký học bằng lái xe ngay tại: Trường giao thông Công Chính

Gợi ý:

Tin Liên Quan