Hướng dẫn đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội

Các loại bằng lái xe đều có giá trị sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Trước khi bằng lái hết hạn, người điều khiển phương tiện nên chú ý để tiến hành gia hạn bằng kịp thời. Trong các địa phương, đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội ra sao là điều khiến khá nhiều người quan tâm do lượng dân cư đông đúc đang sinh sống tại đây. 

1. Thời hạn sử dụng của các loại bằng lái xe

Tùy vào mức độ phức tạp trong việc kiểm soát và điều khiển các loại phương tiện khác nhau mà thời hạn bằng lái cũng có sự khác biệt. 

1.1. Bằng lái xe máy hạng A1, A2, A3

Các hạng bằng A1, A2, A3 không có quy định về thời hạn sử dụng. Do vậy, bạn sẽ không cần lo lắng về việc cần đi gia hạn hay đổi bằng lái cho những hạng bằng này. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần giữ bằng ở trạng thái tốt, nhìn rõ các thông tin được ghi trên bằng. Trong trường hợp, bằng có dấu hiệu bị rách nát và không còn nhìn rõ, bạn cũng sẽ cần tiến hành đổi lại bằng lái mới để có thể xuất trình khi được yêu cầu. 

>>> Xem thêm: Đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam

đổi bằng lái xe hết hạn ở hà nội

1.2. Bằng lái ô tô hạng B1

Người điều khiển phương tiện sẽ không cần bận tâm về thời hạn sử dụng của bằng lái xe hạng B1 khi vẫn đang nằm trong độ tuổi sau: dưới 45 tuổi đối với nữ và 50 tuổi đối với nam. 

Trong trường hợp người lái xe quá độ tuổi nêu trên, bằng lái xe hạng B1 sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp bằng. Điều này có nghĩa là, nếu bằng lái xe của bạn hết hạn trong khoảng độ tuổi này, bạn sẽ cần tiến hành đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội.  

Tuy nhiên, bằng lái xe hạng B1 cũng chỉ có hạn sử dụng tối đa với những người dưới 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam để đảm bảo tính an toàn khi tham gia giao thông.  

>>> Xem thêm: Đổi bằng lái xe cho người nước ngoài tại Hà Nội

Bằng lái ô tô hạng B1
Bằng lái ô tô hạng B1 

1.3. Bằng lái ô tô hạng B2 và bằng lái hạng A4

Thời hạn sử dụng bằng lái hạng B2 và A4 là 10 năm tính từ thời điểm cấp bằng. Sau khoảng thời gian này, người điều khiển phương tiện cần tiến hành đổi giấy phép lái xe hết hạn để tiếp tục được cấp phép sử dụng các loại phương tiện như được quy định.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đổi bằng lái xe máy sang thẻ Pet

1.4. Bằng hạng C lái ô tô tải, bằng hạng D, E, FB2, FC, FD, FE 

Các loại bằng này đều có thời hạn sử dụng là 5 năm tính từ thời điểm cấp bằng. Tùy vào từng trường hợp mà bạn sẽ cần tiến hành đổi giấy phép lái xe tại Hà Nội hoặc thi sát hạch lái xe để được tiếp tục duy trì giá trị sử dụng của những loại bằng này. 

Tuy nhiên, bằng lái xe hạng E chỉ có hiệu lực cấp phép cho người điều khiển phương tiện không quá 50 tuổi đối với nữ giới và 55 tuổi đối với nam giới.

đổi giấy phép lái xe tại hà nội

2. Hồ sơ thủ tục để đổi giấy phép lái xe hết hạn

Đối với trường hợp gia hạn để đổi bằng lái xe có hiệu lực sử dụng mới, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Với những bằng lái xe đã quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm, người điều khiển phương tiện sẽ cần thi lại bài thi lý thuyết. 
  • Với những bằng lái xe đã quá hạn từ 1 năm trở lên thì người điều khiển phương tiện sẽ cần thi lại cả bài thi lý thuyết lẫn bài thi thực hành. 

Do đó, bạn cần chú ý về thời hạn sử dụng bằng lái của mình để gia hạn trước khi quá những mốc thời gian này. Ngoài ra, đối với những trường hợp đang bị thu giữ bằng do vi phạm giao thông đang trong thời gian xử lý sẽ không được gia hạn để đổi đổi giấy phép lái xe hết hạn. 

Hồ sơ thủ tục để đổi giấy phép lái xe hết hạn
Hồ sơ thủ tục để đổi giấy phép lái xe hết hạn

Để tiến hành gia hạn bằng lái xe, bạn sẽ cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị đổi bằng lái xe theo mẫu quy định
  • Bản photo công chứng thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hạn. 
  • Giấy khám sức khỏe được cấp bởi các bệnh viện, cơ sở y tế có thẩm quyền
  • Bản photo hồ sơ gốc giấy phép lái xe (nếu có)

Thời gian làm việc để tiến hành đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội là từ 7 đến 10 ngày tính từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ (không tính thứ 7, chủ nhật)

Lệ phí đổi bằng lái: 500.000 VND

3. Đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội ở đâu?

Hà Nội là thành phố được nhiều người lựa chọn là nơi để sinh sống và làm việc. Do đó, nhu cầu đổi bằng lái là vấn đề được khá nhiều quan tâm. Bạn có thể liên hệ với các Trung tâm uy tín được cấp phép đào tạo lái xe để nhận được sự trợ giúp. 

Đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội ở đâu?
Đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội ở đâu?

Theo quy định, bạn có thể đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội cho dù bạn không có hộ khẩu thường trú hoặc bằng lái được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Hà Nội. Điều này giúp ích khá nhiều cho những người từ địa phương khác không cần phải về tận nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú để tiến hành gia hạn bằng lái. 

Trung tâm đào tạo lái xe Hà Nội là đơn vị đào tạo và cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp về các loại bằng lái. Để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ về việc đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội, bạn hãy liên lạc với Trung tâm để được giải đáp. 

Thời gian làm việc tại Trung tâm: tất cả mọi ngày từ 8h30 – 18h (làm việc cả thứ 7 và chủ nhật)

>>> Đăng ký ngay tại: Trường dạy lái xe giá rẻ Hà Nội

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SÁT HẠCH LÁI XE TIẾN BỘ

78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0967 576 089

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan