Cập nhật thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ Pet mới nhất 2021

Đứng trước những thông tin về quy định đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET, nhiều người không khỏi băn khoăn về việc đổi bằng sang loại thẻ này có bắt buộc hay không? Và cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm những gì để đổi bằng sang thẻ PET? 

1. Bằng lái xe máy dạng thẻ PET là gì?

PET là tên loại nhựa chất lượng cao, chất liệu này có độ bền tốt do có thể chống chịu được lực tác động mạnh, hạn chế được tình trạng mài mòn thường thấy ở chất liệu nhựa thông thường. Ngoài ra, loại thẻ này còn không bị thấm nước và nhỏ gọn hơn khá nhiều so với loại thẻ cũ. 

Chính vì vậy, PET là vật liệu được lựa chọn để làm nhiều loại thẻ khác như thẻ nhân viên, thẻ ATM, thẻ khách hàng,… bởi những ưu điểm nổi bật có thể mang lại cho người sử dụng. 

Việc chuyển đổi bằng lái sang thẻ PET còn giúp các cơ quan chức năng tối ưu hóa công tác quản lý một cách thuận tiện hơn cũng như giảm thiểu được các nguy cơ làm giả bằng lái. 

Thêm vào đó, các bước tiến hành thủ tục về sau trong trường hợp người lái xe cần cấp lại hoặc xác minh thông tin bằng lái cũng sẽ được tiến hành nhanh gọn hơn vì tất cả thông tin đều đã được lưu trữ trên hệ thống quản lý. 

>> Chi tiết về thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế.

Đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET

2. Có bắt buộc phải đổi bằng lái xe sang thẻ PET không?

Đổi bằng lái xe mẫu cũ sang bằng lái thẻ PET là việc được nhà nước khuyến khích thực hiện. Điều đó có nghĩa là, bạn sẽ không bắt buộc phải đổi bằng sang thẻ PET nếu bằng lái xe vẫn còn hiệu lực sử dụng. Vì vậy, bằng lái xe mẫu cũ vẫn có giá trị sử dụng như bình thường như bằng lái thẻ PET. 

>> Xem thêm: Đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

3. Đối tượng được phép đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET

  • Những người sở hữu bằng lái xe máy còn hiệu lực sử dụng nhưng muốn đổi bằng lái xe máy sang mẫu mới thẻ PET. 
  • Người bị mất bằng lái xe máy muốn được cấp lại bằng. 

4. Thủ tục hồ sơ đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET

Để tiến hành đổi bằng lái, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị đổi bằng lái xe theo mẫu quy định
  • Bản sao bằng lái xe, thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hạn. 

Người lái xe A1, A2, A3 sẽ không cần chuẩn bị Giấy khám sức khỏe như trong bộ hồ sơ đổi bằng lái xe máy. 

Khi đến làm thủ tục, người lái xe sẽ được chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Vì vậy, bạn nhớ mặc áo sơ mi có cổ để tiến hành chụp ảnh theo quy định. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý mang các giấy tờ bản gốc đi để đối chiếu với bản sao khi được yêu cầu.  

>> Gợi ý thêm: Đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội

Thủ tục hồ sơ đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET
Thủ tục hồ sơ đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET

5. Đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET ở đâu?

5.1. Đổi bằng trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền, các Trung tâm đào tạo lái xe

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội và muốn đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET, bạn có thể tới nộp hồ sơ trực tiếp tại địa điểm sau: 

  • Sở giao thông vận tải Hà Nội

Tuy nhiên, việc đến nộp hồ sơ trực tiếp sẽ tốn nhiều thời gian hơn do bạn sẽ cần lấy số thứ tự và chờ đến lượt để được tiến hành thủ tục vì số lượng người đến đổi bằng và làm những tục khác cũng khá đông. 

Chính vì vậy, bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại các Trung tâm đào tạo lái xe có nhận dịch vụ đổi bằng lái xe sang thẻ PET để được trợ giúp và tiết kiệm thời gian hơn. 

Chi phí đổi bằng lái là 135.000 VND thông qua hình thức nộp hồ sơ trực tiếp. 

Đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET ở đâu?
Đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET ở đâu?

5.2. Đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET qua mạng

Tùy thuộc vào tỉnh thành phố nơi cấp phép bằng cho mình, mà bạn có thể tiến hành đổi bằng lái xe bằng cách truy cập vào website sau:

1. Hà Nội: 

http://dichvucongdoigplx.hanoi.gov.vn/faces/registration/regis_option.xhtml

2. Hồ Chí Minh: 

http://gplx-dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/faces/registration/regis_new.xhtml 

3. Các tỉnh thành khác

http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml 

>> Xem thêm: Đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu

Người lái xe cần cung cấp chính xác về dãy số được in trên bằng lái của mình, sau đó bấm vào nút tìm kiếm để hiển thị phần thông tin được lưu trên hệ thống về giấy phép lái xe của bạn. Bước tiếp theo, bạn cần điền đầy đủ số điện thoại, địa chỉ email và chọn thời gian đăng ký xử lý. 

Sau đó, hệ thống sẽ gửi mã xác thực vào địa chỉ email của bạn, bạn cần sử dụng mã xác thực này để điền vào hệ thống và click vào phần nộp đơn để hoàn thành quá trình đăng ký đổi bằng lái xe máy. 

Đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET qua mạng
Đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET qua mạng

Đến thời gian được hẹn, người lái xe cần mang bằng lái bản chính và bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đến nơi mình đăng ký nhận bằng để chụp ảnh. Tiếp theo bạn nộp lệ phí 135.000 VND và nhận bằng lái xe máy thẻ PET. 

Trung tâm hy vọng những thông tin được nêu ra trong bài viết đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn. Để nhận được sự tư vấn chi tiết hơn liên quan đến việc đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET, bạn có thể liên hệ tới Trung tâm để được trợ giúp trực tiếp. 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SÁT HẠCH LÁI XE TIẾN BỘ

78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0967 576 089

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan