Bằng lái xe quá hạn có đổi được không?

Giấy phép lái xe hết hạn cần được đổi càng sớm càng tốt nhằm giúp các bác tài tránh gặp phải rắc rối không đáng có khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, vẫn có không ít tình trạng bằng lái hết hạn từ hơn 3 tháng đến 1 năm thì lái xe mới bắt đầu làm thủ tục xin cấp mới. Vậy lúc này, bằng lái xe quá hạn có đổi được không? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thông tin trên. 

Thời hạn sử dụng của các loại giấy phép lái xe hiện nay 

Theo Bộ Giao thông vận tải, Việt Nam hiện đang có tổng cộng 13 loại giấy phép lái xe khác nhau. Trong đó, trừ bằng A1, A2 và A3 thì tất cả các hạng bằng lái còn lại đều có thời hạn sử dụng.

Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT đã nêu rõ như sau:

 • Giấy phép lái xe hạng A4 có thời hạn sử dụng 10 năm kể từ ngày cấp. 
 • Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe hạng B1 được tính theo số tuổi của tài xế: Bằng có giá trị sử dụng cho đến khi người điều khiển phương tiện đủ 55 tuổi (nếu là nữ) và 60 tuổi (đối với nam). Ngoài ra, trong trường hợp tài xế thi lấy bằng ở tuổi từ 45 trở lên (nữ) và 50 tuổi trở lên (nam) thì bằng có thời hạn 10 năm tính từ ngày cấp 
 • Giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn sử dụng 10 năm tính từ ngày cấp. 
 • Giấy phép lái xe các hạng từ C cho đến F đều có hạn sử dụng 5 năm tính từ ngày cấp. 

Tất cả các loại bằng lái có thời hạn của nước ta đều có thời gian sử dụng trung bình vào khoảng từ 5 – 10 năm. Hết thời gian này, lái xe cần liên hệ với cơ quan chức năng hoặc các đơn vị quản lý sát hạch để xin cấp mới lại giấy phép lái xe. 

Giấy phép lái xe có thời hạn sử dụng từ 5 - 10 năm 
Giấy phép lái xe có thời hạn sử dụng từ 5 – 10 năm

Bằng lái xe bao lâu là quá hạn? 

Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi bằng lái xe quá hạn có đổi được không, bài viết sẽ giúp bạn hình dung bằng lái xe bao lâu là quá hạn. Theo thông tin của Bộ giao thông vận tải, bằng lái quá hạn được chia ra làm 3 dạng: 

 1. Giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng: Nếu làm hồ sơ gia hạn, cấp mới trong khoảng thời gian này bạn sẽ được hỗ trợ cấp trực tiếp mà không cần qua các vòng thi sát hạch.
 2. Giấy phép lái xe quá hạn từ trên 3 tháng đến dưới 1 năm: Nếu muốn xin cấp mới bằng lái, thí sinh cần dự thi thêm bài thi lý thuyết 
 3. Giấy phép lái xe quá hạn hơn 1 năm: Thí sinh dự thi lại toàn bộ bài thi sát hạch hoàn chỉnh để được công nhận cấp mới bằng lái. 

Như vậy, nếu muốn tiết kiệm tối đa thời gian cũng như tiền bạc, các bác tài nên sắp xếp thời gian hoàn tất thủ tục đổi bằng lái xe quá hạn trong thời gian 3 tháng. Trường hợp để quá 3 tháng, người yêu cầu cấp bằng buộc phải đóng thêm cả khoản tiền học – thi sát hạch. 

Bằng lái xe quá hạn có đổi được không?
Bằng lái xe quá hạn có đổi được không?

Bằng lái xe quá hạn có đổi được không? 

Tất cả các giấy phép lái xe quá hạn sử dụng đều có thể được cấp mới. Tuy nhiên, quá trình và thủ tục đổi sẽ còn phụ thuộc vào thời gian quá hạn của bằng. 

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT, nếu có bằng lái xe quá hạn dưới 3 tháng thì sẽ được nhà nước hỗ trợ cấp mới trực tiếp bằng lái. Bạn không cần dự thi bất kỳ bài thi sát hạch nào. 

Ngược lại, nếu để giấy phép lái xe hết hạn từ trên 3 tháng đến hơn 1 năm thì ta áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7-11-2012 như sau: 

 • Giấy phép lái xe đã hết hạn từ trên 3 tháng đến dưới 1 năm: Lái xe cần vượt qua bài thi sát hạch lý thuyết để được công nhận cấp bằng 
 • Giấy phép lái xe đã hết hạn từ hơn 1 năm: Người yêu cầu cấp bằng cần dự thi lại tất tần tật các bài thi sát hạch để được công nhận cấp mới lại bằng lái. 
Bằng lái xe quá hạn dưới 3 tháng không cần dự thi sát hạch thi lại
Bằng lái xe quá hạn dưới 3 tháng không cần dự thi sát hạch thi lại

Thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn mới nhất năm 2022 

Trong bối cảnh nhu cầu đổi bằng lái xe quá hạn của người dân ngày một tăng, các sở ban ngành có liên quan đã quyết định chia ra làm 2 hình thức đó là đổi trực tiếp tại văn phòng và đổi qua mạng Internet. 

Thủ tục đổi bằng lái quá hạn trực tiếp 

Nếu đổi bằng lái xe quá hạn trực tiếp tại văn phòng làm việc sở Giao thông vận tải hoặc các cơ quan sát hạch tư nhân thì bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ bắt buộc sau: 

 • 01 bản photo giấy tờ tùy thân. Bạn có thể sử dụng chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • 01 bản photo giấy phép lái xe đã quá hạn.
 • 01 mẫu đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo đúng mẫu quy định. 
 • 01 giấy khám sức khỏe dùng cho người lái xe được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền. 

Riêng đối với những tài xế có bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng đến hơn 1 năm, bạn cần phải đóng thêm lệ phí dự thi sát hạch. Chi phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào hạng bằng lái cũng như tổng số bài thi mà thí sinh cần thực hiện. 

Đổi bằng lái xe trực tiếp tại văn phòng Sở 
Đổi bằng lái xe trực tiếp tại văn phòng Sở

Thủ tục đổi bằng lái quá hạn online 

Nếu không thể đến trực tiếp văn phòng để hoàn tất toàn bộ hồ sơ, các bác tài có thể lựa chọn đổi bằng lái trực tuyến với quy trình các bước như sau: 

Bước 1: Người yêu cầu đổi giấy phép lái xe nhập đầy đủ thông tin vào trong tờ khai điện tử và đợi hệ thống xác minh thông tin. Sau khi đảm bảo mọi thông tin đã đúng, hệ thống sẽ tự cấp cho bạn một số thứ tự cùng với thông báo lựa chọn lịch hẹn để đến văn phòng làm việc, hoàn tất phần thủ tục còn lại. 

Bước 2: Bạn đến văn phòng làm nốt những phần thủ tục còn lại và đóng lệ phí cấp mới bằng lái là 135.000 đồng/bằng lái/lần cấp. Riêng đối với giấy phép lái xe ô tô, bạn cần mang theo bằng lái cũ, hồ sơ gốc. 

Bước 3: Chụp ảnh hồ sơ tại văn phòng Sở Giao thông vận tải và nhận bằng lái xe mới. 

Đổi bằng lái xe quá hạn ở đâu vừa uy tín vừa nhanh chóng? 

Nếu muốn đổi bằng lái xe nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được độ uy tín thì các bác tài nên cân nhắc lựa chọn những trung tâm đã hoạt động lâu năm trong nghề, có đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tốt. Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ là đơn vị mà bạn có thể ưu tiên lựa chọn. 

Tại đây, bạn sẽ được hỗ trợ chu đáo từ giai đoạn làm hồ sơ đến khi hoàn tất và nhận bằng. Bằng kinh nghiệm của mình, chúng tôi cam kết đảm bảo giao bằng đúng thời hạn với chi phí tối ưu nhất.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bằng lái xe quá hạn có đổi được không cùng những thông tin hữu ích. Để được tư vấn chi tiết và sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ văn phòng tư vấn: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Tin Liên Quan