Bao nhiêu tuổi thì được thi bằng lái xe hạng E?

Không giống như bằng lái xe máy, bằng E nói riêng và các hạng bằng ô tô nói chung có các quy định khắt khe hơn về độ tuổi được tham gia thi lấy bằng. Vậy bằng E bao nhiêu tuổi thì được phép thi?

Bằng E bao nhiêu tuổi thì được thi lấy bằng?
Bằng E bao nhiêu tuổi thì được thi lấy bằng?

Bằng lái xe hạng E là gì?

Bằng lái xe hạng E là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước cấp, cho phép người sở hữu được phép vận hành các phương tiện xe khách, xe du lịch trên 30 chỗ (tính cả ghế lái) và các loại phương tiện xe hạng nặng trên 3.5 tấn. Ngoài ra, người có bằng lái xe hạng E còn được điều khiển các phương tiện trong phạm vi của bằng B1, B2, C, D và được phép kéo thêm một rơ moóc có tải trọng không quá 750kg.

Bằng E là loại giấy phép không thể thi trực tiếp mà cần phải nâng hạng từ C hoặc D với nhiều điều kiện đi kèm. Quy định được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là bằng E bao nhiêu tuổi thì được thi lấy bằng?

Bằng lái xe hạng E là gì?
Bằng lái xe hạng E là gì?

Độ tuổi được thi bằng lái xe hạng E theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại khoản 1, Điều 6 của Luật giao thông đường bộ năm 2008, người từ 27 tuổi trở lên, tính đến ngày tham gia kỳ thi mới được thi nâng hạng lên bằng lái xe hạng E. Độ tuổi tối đa mà người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ. Tức là, người nâng bằng E bao nhiêu tuổi cũng được trong khoảng từ 27 đến 55, miễn là đủ yêu cầu.

Đồng thời, người dưới 27 tuổi hoàn toàn có thể đăng ký học để lấy bằng hạng E trước rồi đến thời điểm đủ 27 tuổi thì tham gia kỳ thi sát hạch lấy bằng để tiết kiệm thời gian.

Bằng hạng E chỉ có thời hạn sử dụng trong 5 năm, nếu người có bằng lái xe hạng E đủ 55 tuổi với nam và 50 tuổi với nữ, có đủ điều kiện sức khỏe và có nhu cầu tiếp tục lái xe thì có thể hạ bằng E xuống bằng D hoặc B1, B2, C.

Thời hạn sử dụng bằng lái xe hạng E trong bao lâu?

Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định thời hạn sử dụng bằng lái xe hạng E là 05 năm kể từ ngày cấp. Sau thời gian này, người có bằng hạng E phải thực hiện các thủ tục đổi bằng lái xe sắp hết hạn hoặc đã hết hạn dưới 3 tháng. Nếu quá thời hạn trên, bạn buộc phải thi sát hạch lại lý thuyết và cả thực hành.

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe hạng E là 5 năm
Thời hạn sử dụng của bằng lái xe hạng E là 5 năm

Để nâng lên bằng lái xe hạng E cần có những điều kiện gì?

Như đã nói ở trên, bằng lái xe hạng E không thể thi để lấy bằng trực tiếp mà bạn phải nâng hạng bằng từ C hoặc từ D. Ngoài quy định về độ tuổi tối thiểu là 27 tuổi, thì người muốn nâng lên hạng E còn phải đáp ứng được:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có giấy phép cư trú hoặc đang học tập/làm việc tại Việt Nam.
 • Có 5 kinh nghiệm lái xe và đạt tối thiểu 100.000km lái xe an toàn đối với trường hợp nâng hạng từ C lên E. Có 3 năm kinh nghiệm lái xe và đạt 50.000km lái xe an toàn đối với trường hợp nâng hạng từ D lên E.
 • Có trình độ học vấn tối thiểu cấp THCS hoặc các cấp học khác tương đương.
 • Có bằng lái xe hạng C hoặc hạng D còn thời hạn sử dụng.
 • Có đủ sức khỏe theo quy định.

Quy trình sát hạch lái xe hạng E

Theo thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định quy trình sát hạch lái xe hạng E như sau:

Nộp hồ sơ đăng ký tại các trung tâm đào tạo bằng lái xe

Hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Đơn đăng ký học, thi sát hạch để nâng bằng lái xe hạng E theo mẫu quy định.
 • Giấy khám sức khỏe các cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc bằng tốt nghiệp các cấp học tương đương. Khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch thì sẽ phải trình bằng chính.
 • Bản kê khai thời gian lái xe và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định.
 • Bản sao bằng lái xe hiện có. Khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch thì sẽ phải trình bằng chính.
Đơn đăng ký học, thi sát hạch để nâng bằng lái xe hạng E theo mẫu quy định
Đơn đăng ký học, thi sát hạch để nâng bằng lái xe hạng E theo mẫu quy định

Học lý thuyết và thực hành tại các cơ sở đào tạo

 • Nếu nâng bằng E từ bằng hạng D thì học viên cần tham dự 192 giờ đào tạo bao gồm: 48 giờ học lý thuyết và 144 giờ học lái xe.
 • Nếu nâng bằng E từ bằng hạng C thì học viên cần tham dự 336 giờ đào tạo bao gồm: 56 giờ học lý thuyết và 280 giờ học lái xe.

Tham gia kỳ thi sát hạch cấp bằng lái xe hạng E

Thi nâng bằng hạng E, thí sinh cần trải qua 2 phần thi:

Thi lý thuyết

Các câu hỏi lý thuyết bao gồm nội dung liên quan đến kỹ thuật lái xe, quy định của luật giao thông đường bộ, nghiệp vụ vận tải, đạo đức và văn hóa người lái xe, cấu tạo và sửa chữa thông thường. Phần thi lý thuyết có tổng cộng 45 câu hỏi sát hạch và cần làm trong thời gian 25 phút. Thí sinh cần làm chính xác 42/45 câu mới đạt yêu cầu.

Thi thực hành

Ngoài phần thi thực hành sa hình, thi thực hành đường gồ ghề… thì kể từ tháng 7/2022, người thi lấy bằng lái xe ô tô các hạng phải thi thêm bài thi có trong phần mềm mô phỏng tình huống giao thông.

Muốn nâng cấp lên bằng lái xe hạng E thì học ở đâu uy tín?

Nếu muốn nâng bằng lái xe lên hạng E một cách nhanh chóng, đăng ký ngay tại Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ. Dạy lái xe, kiến thức để người học hoàn thành khóa học nhanh chóng, vượt qua kì thi nâng bằng và luôn lái xe an toàn. Hỗ trợ trọn gói cho học viên từ đăng ký, làm đơn, chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, không lo thiếu giấy tờ liên quan.

Đội ngũ giảng viên giỏi, luôn tận tâm hỗ trợ học viên hết mình. Trang thiết bị, phương tiện hỗ trợ học trực quan, đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất.

Trên đây là thông tin chia sẻ về thi bằng E bao nhiêu tuổi được phép, Nếu đang cần hỗ trợ nâng bằng, trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ

Tin Liên Quan