Có bằng oto có cần bằng xe máy không?

Hiện nay, nhiều người thắc không biết có bằng oto có cần bằng xe máy không? Và bằng lái xe oto có thể thay thế cho bằng lái xe máy được không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết nhất nhé!

Đời sống kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu di chuyển bằng oto ngày càng nhiều. Nên hiện nay, nhiều người chỉ học bằng lái xe oto mà không có bằng lái xe máy. Vậy có bằng oto có cần bằng lái xe máy hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhé!

Nhiều người bị phạt vì lái xe máy nhưng lại chỉ có bằng lái xe oto. 

Có bằng oto có cần bằng xe máy không?

Tại quy định tại Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 cho thấy điều kiện để người lái xe khi tham gia giao thông. Theo đó, những người lái xe tham gia giao thông yêu cầu phả có: đủ độ tuổi, sức khỏe theo quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với chủng loại xe được phép điều khiển do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT quy định rằng xe ôtô và xe máy là 2 loại phương tiện cơ giới khác nhau. Do đó, khi các bạn điều khiển phương tiện nào, người lái xe phải cần phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đó.

Luật Giao thông đường bộ của nước ta cũng quy định giấy phép lái xe (bằng lái xe) là loại giấy tờ chứng nhận người sở hữu giấy tờ dó có đủ điều kiện và khả năng điều khiển một loại phương tiện xe cơ giới. Trong luật cũng quy định, người điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông bắt buộc phải có bằng lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển. 

Điều này có nghĩa là khi các bạn điều khiển xe máy thì phải có bằng xe máy. Muốn lái xe oto tham gia giao thông thì người tài xế phải có bằng lái ô tô. Và tất nhiên, chúng ta không thể dùng bằng ô tô để thay thế cho bằng lái xe máy và ngược lại.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, những người tham gia giao thông sẽ không được phép dùng bằng lái xe ô tô thay thế cho bằng lái xe máy. Hay nói một cách khác, người điều khiển phương tiện nào phải sử dụng bằng lái xe phù hợp với phương tiện mà mình đang điều khiển.

Mức phạt với trường hợp mang giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe điều khiển từ 03 – 04 triệu đồng. 

Quy định xử phạt hành vi mang giấy phép lái xe không phù hợp

Theo quy định của Khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Phạt tiền từ 03 – 04 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm³ trở lên, xe mô tô ba bánh có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển.

Ngoài ra, trong trường hợp người điều khiển phương tiện nếu không xuất trình được bằng lái tại thời điểm kiểm tra. Thì cảnh sát giao thông lúc này sẽ có quyền lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe sau đó là tạm giữ xe theo quy định. Thời hạn tạm giữ phương tiện sẽ kéo dài 7 ngày kể từ ngày tạm giữ.

Nếu như trong vị việc có thêm nhiều tình tiết phức tạp, thì sẽ cần tiến hành xác minh, có thể kéo dài thời hạn tạm giữ nhưng không quá 30 ngày.

Các bạn có thể gộp bằng lái xe oto và bằng lái xe máy làm một sẽ tiện lợi hơn. 

Có thể gộp bằng lái oto với bằng lái xe máy hay không?

Nếu bạn đã có  bằng lái xe oto và muốn thi bằng lái xe máy, theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về việc sử dụng và quản lý giấy phép lái xe quy định cụ thể như sau:

Các cá nhân đã có lái xe oto và muốn thi bằng lái xe máy. Nếu có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe 2 trong 1 thì đăng ký vào đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. 

Hoặc các bạn có thể làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Theo đó, trong trường hợp bạn muốn gộp 2 loại bằng lái xe máy và bằng lái ô tô thì cần phải làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định.

Đăng ký thi sát hạch bằng lái xe máy ở những địa chỉ uy tín. 

Hồ Sơ Thi Bằng Lái Xe Máy Khi Đã Sở Hữu Bằng Lái Xe Ô Tô

Nếu như, bạn đã có bằng lái xe oto và muốn sở hữu thêm cho mình một tấm bằng lái xe máy. Các bạn hãy đi đăng ký thi sát hạch bằng lái xe máy và cần chuẩn bị một số giấy tờ sau đây:

  • Bằng lái xe ô tô (photo)
  • CMND (photo)
  • 2 tấm ảnh khổ 4×6 theo quy định

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể đến các Trung tâm đào tạo lái xe máy uy tín để đăng ký học một khóa thi bằng lái xe máy. Một khoá học đăng ký thi xe máy sẽ diễn ra ngay sau đó khoảng 7 đến 10 ngày.Theo quy định, bạn sẽ được miễn phí phần thi lý thuyết như đã quy định. Sau khi thi xong, nếu đạt thì bạn cũng  phải chờ ngày đến nhận bằng lái xe máy thông thường là khoảng 1 đến 2 tuần sau.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn việc có bằng oto có cần bằng lái xe máy không? Nếu bạn cần tìm địa chỉ thi sát hạch bằng lái xe máy. Hãy đến với Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Tiến Bộ để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

Thông tin liên hệ: 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SÁT HẠCH LÁI XE TIẾN BỘ

  • 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Hotline: 0967 576 089
  • Email: banglaixehadinh@gmail.com
  • Website: banglaixeotohanoi.com

Thời gian làm việc: tất cả các ngày trong tuần 8h30 – 18h00 (kể cả thứ 7, chủ nhật)

Tin Liên Quan