Điều kiện nâng bằng C lên FC cập nhật mới nhất 2023

Theo quy định hiện hành của Bộ Giao thông Vận tải, người có giấy phép lái xe hạng FC được phép điều khiển tất cả các loại phương tiện quy định tại hạng B1, B2, C và FB2. Để được công nhận cấp bằng FC, các bác tài cần trải qua bài thi sát hạch nâng hạng bằng lái. Vậy điều kiện nâng bằng C lên FC là gì? Thủ tục xin cấp bằng hạng FC có khó không? Tất cả sẽ được bài viết giải đáp ngay sau đây.

So sánh giấy phép lái xe hạng C và FC

Theo Điều 21 Thông tư 07/2009/TT của BGTVT, người có giấy phép lái xe hạng C được phép điều khiển tất cả các loại phương tiện sau đây:

 • Xe ô tô tải, bao gồm cả ô tô tải thông thường và ô tô tải chuyên dùng có trên 3.5 tấn.
 • Xe máy kéo 01 rơ moóc có tải trọng từ 3.5 tấn trở lên.
 • Tất cả các loại phương tiện quy định tại bằng lái hạng B1 và B2.

Gần giống với giấy phép lái xe hạng C, bằng lái hạng FC cho phép bạn sử dụng mọi dòng xe ô tô 4 bánh quy định tại bằng B1, B2, C và FB2. Như vậy, so với GPLX hạng C, bằng hạng FC tạo điều kiện cho các bác tài điều khiển nhiều loại phương tiện hơn.

Bằng lái hạng FC được điều khiển nhiều loại phương tiện

Điều kiện nâng bằng C lên FC cập nhật mới nhất 2023

Hiện nay, giấy phép lái xe hạng FC được cấp cho tất cả mọi công dân có nguyện vọng muốn nâng hạng bằng lái. Theo Khoản 5 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, có tổng cộng 4  điều kiện nâng bằng C lên FC. Cụ thể như sau: 

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc hợp pháp trên lãnh thổ nước ta.
 • Đạt từ đủ 24 tuổi tính đến ngày dự thi. Trong trường hợp dưới số tuổi quy định, bạn có thể hoàn tất thủ tục và tham gia học sát hạch trước, sau đó đăng ký thi ngay khi vừa đủ tuổi.
 • Có giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ quan y tế, cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Để đủ điều kiện nâng bằng C lên FC, lái xe không được mắc các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh, một số bệnh về mắt, tim mạch, tai mũi họng,….. 
 • Có ít nhất 3 năm hành nghề lái xe với hơn 50.000km lái xe an toàn. Thông tin này cần được xác thực bởi các Cơ quan, doanh nghiệp có thẩm quyền.

Trường hợp đặc biệt: Nếu người đăng ký sát hạch thuộc đối tượng bị xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe thì tổng thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày bạn chấp hành xong biên bản vi phạm. 

Có 4 điều kiện nâng bằng C lên FC

Bằng lái hạng FC có thời hạn bao lâu?

Theo khoản 4 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (được sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT), giấy phép lái xe hạng FC có tổng thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp. Đến khi hết hạn, bạn cần nhanh chóng làm thủ tục xin cấp lại bằng lái để tránh bị xử phạt hành chính. Mức phạt trung bình từ 5 – 12 triệu đồng/lần vi phạm. 

Thủ tục đăng ký dự thi nâng hạng bằng lái từ C lên FC 

Nếu đáp ứng được tất cả điều kiện nâng bằng C lên FC, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục sau và nộp về cho Sở Giao thông Vận tải các tỉnh hoặc tại trung tâm sát hạch gần nhất. Hồ sơ bao gồm: 

 • 01 mẫu đơn đề nghị nâng hạng bằng lái theo quy định.
 • 01 bản sao giấy tờ tùy thân hợp lệ. Bạn có thể sử dụng CMND, Căn cước công dân, căn cước công dân có gắn chip hoặc hộ chiếu. 
 • 01 giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ quan y tế cấp huyện trở lên hoặc các bệnh viện tuyến tỉnh – Trung ương. 
 • 01 bản sao bằng lái hạng C còn thời hạn tính đến ngày dự thi sát hạch. Lưu ý: Vào ngày dự thi chính thức, bạn cần xuất trình bản gốc bằng lái cho giám thị coi thi.
 • 01 ảnh thẻ kích thước 3×4, chụp trên phông nền xanh và mặc áo trắng. 
 • 01 tờ khai kinh nghiệm lái xe được chứng thực bởi Cơ quan có thẩm quyền. Trong tờ khai bao gồm: thông tin cá nhân, thời gian hành nghề lái xe và tổng quãng đường lái xe an toàn. 
Tổng hợp 06 thủ tục nâng hạng bằng lái từ C lên FC

Nâng bằng C lên FC có cần thi sát hạch không?

Mặc dù có nét tương đồng với giấy phép lái xe hạng C nhưng khi muốn nâng hạng bằng lái từ C lên FC, các bác tài bắt buộc trải qua bài thi sát hạch. Bài thi được chia làm 2 phần chính: sát hạch lý thuyết và sát hạch thực hành. Trong đó, sát hạch thực hành bao gồm bài thi tiến lùi, bài thi sa hình và bài thi đường trường. 

Như vậy, nếu muốn nâng hạng bằng lái từ C lên FC, ngoài các chi phí làm hồ sơ, chi phí khám sức khỏe, học sát hạch, bạn cần đóng thêm tiền dự thi cấp bằng lái. Theo bảng giá niêm yết được đưa ra bởi Bộ Tài chính mới đây nhất, tổng chi phí trung bình rơi vào khoảng từ 9 – 12 triệu đồng. 

Nâng hạng bằng lái từ C lên FC cần thi sát hạch

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ chuyên đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe các hạng, cam kết học viên nhận bằng đúng thời hạn. 

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ hiện đang được xem là nơi đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe uy tín nhất khu vực thủ đô. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao trong ngành, chúng tôi cam kết đào tạo học viên với tỷ lệ đậu cao. 

Trung tâm hiện đang đào tạo và cấp giấy phép dự thi sát hạch cho tất cả các hạng bằng lái từ A đến F với giáo trình giảng dạy lý thuyết đạt chuẩn chất lượng, khu vực sân tập rộng rãi, nhận được sự hài lòng của hầu hết học viên. Để được tư vấn về quy trình hoàn tất thủ tục cũng như hỗ trợ các giấy tờ liên quan, các bác tài hãy liên hệ Trung tâm qua cổng thông tin sau: 

Địa chỉ văn phòng tư vấn: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0967 576 089

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Tin Liên Quan