Cách làm thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn

Khác với giấy phép lái xe hạng A1, A2 được cấp vĩnh viễn thì bằng lái xe hạng C lại có thời hạn cụ thể. Do đó, nếu bằng lái xe hạng C của bạn đã hết hạn, chắc chắn việc lưu thông trên đường sẽ gặp trở ngại và bị xử phạt hành chính. Vậy, thời hạn và thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn như thế nào? 

Bằng lái xe hạng C là gì và được sử dụng trong thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe hạng C dành cho tài xế hành nghề vận tải, chở hàng có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên. Ở hạng bằng này, tài xế còn được quyền lái xe 9 chỗ chở người và đầu kéo rơ moóc trọng tải từ 3,5 tấn trở lên.  

thủ tục đổi bằng lái xe hạng c hết hạn
Thời hạn cho phép sử dụng bằng lái xe hạng C là bao lâu?

Như vậy, bạn có thể thấy người lái xe có thể điều khiển xe có trọng tải lớn nên việc yêu cầu nhiều hơn và định kỳ về kỹ thuật lái xe là hoàn toàn đúng đắn. Vì vậy, thời hạn của bằng lái xe hạng C cũng khác hẳn so với các hạng bằng khác. Theo quy định của Bộ GTVT, bằng lái xe hạng C được sử dụng trong 5 năm kể từ ngày cấp phép.

Hiện nay, nhu cầu vận tải hàng hóa đang tăng cao nên nhiều tài xế đang chuyển hướng học và thi giấy phép lái xe hạng C. Tuy nhiên, hạng bằng này có thời gian sử dụng hạn chế. Bạn phải chuẩn bị tinh thần làm thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn sau 5 năm nhé!

Những trường hợp cần đổi bằng lái hạng C

Theo quy định đã được đề cập ở phần trên, tài xế lái xe cần làm thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn sau 5 năm. Quá trình này có thể thực hiện trước hoặc ngay sau khi bằng hết hạn. Cụ thể những trường hợp cần đổi bằng được quy định như sau:

  • Tài xế có giấy phép lái xe hết hạn dưới 3 tháng được đổi bằng mà không cần phải làm bài kiểm tra lý thuyết hay thi thực hành.
  • Tài xế có bằng lái xe hạng C đã hết hạn từ 3 tháng cho đến 1 năm sẽ phải thi lại lý thuyết để được đổi bằng lái xe ô tô mới.
  • Tài xế có bằng lái xe hạng C đã hết hạn trên 1 năm phải thi lại lý thuyết và cả thực hành để nhận bằng mới.

Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn như thế nào?

Khi làm thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn, các tài xế cần thực hiện một số bước sau để đảm bảo đúng quy trình và nhận bằng mới kịp thời.

thủ tục đổi bằng lái xe hạng c hết hạn
Thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Các giấy tờ trong bộ hồ sơ cần chuẩn bị là:

  • Căn cước công dân hoặc chứng minh thư bản photo.
  • Bản photo giấy phép lái xe hạng C đã hết hạn.
  • Đơn đề nghị được đổi giấy phép lái xe hạng C theo đúng mẫu của bộ GTVT.
  • Giấy khám sức khỏe còn thời hạn và theo mẫu quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Tài xế mang bộ hồ sơ đã chuẩn bị ở trên đến nộp trực tiếp tại Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Tiến Bộ . Tuy nhiên, các bạn cần nhớ phải đem theo giấy tờ gốc để chuyên viên của chúng tôi kiểm tra, đối chiếu.

Bước 3: Nộp lệ phí:

Sau khi chuyên viên tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, tài xế sẽ nhận được một phiếu thu và đóng lệ phí theo quy định.

Bước 4: Nhận giấy hẹn lấy giấy phép lái xe hạng C mới:

Sau khi nộp hồ sơ và nộp phí thành công, tài xế sẽ nhận được một giấy hẹn lấy kết quả và bằng lái mới. Thời gian để cơ quan chức năng thẩm định hồ sơ là 5 ngày. Nếu hồ sơ không có trở ngại nào, bạn sẽ nhận được kết quả ngay tại thời điểm nộp hồ sơ.

Những thông tin hữu ích về việc thủ tục đổi bằng lái xe hạng C hết hạn trên đây rất cần thiết đối với mỗi tài xế. Nếu bạn muốn làm thủ tục nhận bằng nhanh chóng, hãy lựa chọn dịch vụ của trung tâm bằng lái xe Hà Nội bằng cách liên hệ số hotline 0967 576 089 để được tư vấn trực tiếp.

Tìm hiểu thêm một số dịch vụ của trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan