4 Điều kiện nâng bằng B2 lên D mới nhất năm 2022                             

Giấy phép lái xe hạng B dường như không còn đáp ứng được các nhu cầu về đi lại của người dân, do vậy, đã có khá đông bác tài tìm đến các hạng bằng lái xe cao hơn như bằng lái hạng C, D,…Vậy có nên nâng hạng bằng lái không? Điều kiện nâng bằng B2 lên D có khó không? Thủ tục cần những gì? Tất cả thông tin liên quan đến nâng hạng bằng B2 lên D sẽ được bài viết giải đáp ngay sau đây. 

Bằng B2 là gì? Bằng D là gì? Tại sao phải nâng bằng B2 lên D? 

Theo quy định, người có giấy phép lái xe hạng B2 và D đều được phép kinh doanh các dịch vụ vận tải hành khách. Tuy nhiên, so với bằng lái hạng D, bằng B2 có một số giới hạn về loại phương tiện cho tài xế, cụ thể như sau: 

 • Người có bằng lái hạng B2 chỉ được sử dụng các loại xe quy định tại bằng B1, các loại xe từ 4 – 9 chỗ ngồi (đã tính luôn vị trí tài xế), xe ô tô chuyên dùng có tải trọng dưới 3.5 tấn
 • Người có giấy phép lái xe hạng D được điều khiển các loại phương tiện ở hạng B1, B2 và C, các loại xe ô tô từ 10 đến 30 chỗ ngồi (đã tính luôn vị trí của tài xế) 

Đối với những người kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, bằng lái hạng D giúp bạn lái được nhiều loại xe hơn, qua đó tạo thêm một nguồn thu nhập ổn định. Mặt khác, nếu không có nhu cầu kinh doanh, bạn vẫn nên cân nhắc nâng hạng bằng lái bởi quy trình này không mất quá nhiều thời gian, công sức nhưng sẽ rất có lợi cho các bác tài trong tương lai. 

Cả bằng B2 và bằng D đều được kinh doanh vận tải

Thủ tục nâng bằng lái xe từ B2 lên D

Trước khi tiến hành làm thủ tục nâng bằng lái theo quy trình, lái xe cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ 4 điều kiện như sau: 

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Đạt từ đủ 24 tuổi trở lên tính đến ngày làm hồ sơ.
 • Người yêu cầu nâng hạng cần xuất trình giấy phép lái xe hạng B2 từ 5 năm trở lên và có hành trình lái xe an toàn trên 100.000km. 
 • Lái xe bắt buộc phải tốt nghiệp bậc THCS trở lên, tức học vấn tối thiểu là 9/12.

Nếu đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện nâng bằng B2 lên D kể trên, bạn tiến hành làm hồ sơ xin nâng bằng lái xe hạng B2 lên bằng lái xe hạng D với các thủ tục sau: 

 • 01 bản tờ khai kinh nghiệm lái xe và hành trình lái xe an toàn theo mẫu quy định của Bộ Giao thông vận tải.
 • 01 bản sao đơn đề nghị dự thi sát hạch cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định.
 • 01 bản sao giấy phép lái xe hạng B2 còn thời hạn tính đến ngày làm hồ sơ.
 • 01 bản sao bằng tốt nghiệp THCS (Bạn cần mang theo bản gốc khi đi nộp hồ sơ để tiện cho công tác xác minh, đối chiếu).
 • 01 giấy khám sức khỏe dùng cho người lái xe được cấp trong vòng 6 tháng gần nhất bởi cơ sở y tế – khám chữa bệnh có thẩm quyền.
 • 01 bản photo giấy tờ tùy thân còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ. Đối với công dân Việt Nam, bạn nộp bản photo CMND hoặc Căn cước Công dân. Đối với người nước ngoài, bạn cần nộp bản photo hộ chiếu còn thời hạn tính đến ngày làm hồ sơ. 
 • 06 ảnh 3×4 chụp trên phông nền xanh hoặc trắng.

Lưu ý: Trong hồ sơ đăng ký có bao gồm các loại tờ khai theo mẫu quy định, những tờ khai này sẽ được phát khi bạn đến làm thủ tục tại các trung tâm sát hạch, hỗ trợ nâng hạng bằng lái xe. Bạn tuyệt đối không nên tự ý điền vào các mẫu đơn không được kiểm chứng trên mạng Internet để tránh mất thời gian cũng như hạn chế một số hệ lụy đáng tiếc xảy ra. 

Vì tính chất quan trọng, người đăng ký nâng hạng bằng lái từ B2 lên D cũng cần đảm bảo rằng mọi thông tin bạn cung cấp trong hồ sơ đều là thật, nói không với sử dụng các loại giấy tờ giả hoặc khai khống thông tin. Trong trường hợp phát hiện có gian lận xảy ra, đơn vị làm thủ tục có quyền từ chối tiếp nhận hồ sơ của bạn. 

Thủ tục và điều kiện nâng bằng B2 lên D

Chi phí nâng bằng B2 lên D là bao nhiêu? 

Bằng B2 hiện nay không thể nâng trực tiếp lên bằng D, lái xe phải trải qua thời gian học và dự thi sát hạch, ước tính khoảng chừng từ 3 đến 6 tháng. Giấy phép lái xe hạng D sẽ được cấp sau khi bạn vượt qua kỳ thi sát hạch và đáp ứng đầy đủ các điều kiện nâng bằng B2 lên D

Như vậy, nếu tính cả lệ phí cấp bằng, lệ phí học và thi sát hạch, tổng chi phí cho một lần nâng bằng lái xe ô tô từ hạng B2 lên hạng D rơi vào khoảng hơn 5 triệu đồng:

 • Học phí nâng bằng B2 lên bằng D trung bình từ 5.500.000 đồng. Học phí có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trung tâm.
 • Lệ phí dự thi sát hạch: 600.000 đồng.
 • Lệ phí dợt xe cảm ứng trong quá trình học: 350.000 đồng/giờ.
 • Lệ phí cấp bằng được niêm yết 135.000 đồng/lần cấp.
Chi phí nâng bằng B2 lên D không quá đắt đỏ

Quy trình nâng bằng B2 lên D tại Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ

Nhằm tạo điều kiện cho tất cả bác tài được nâng hạng bằng lái, Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ hiện đã tối ưu hóa quy trình đăng ký, áp dụng cho người đủ điều kiện nâng bằng B2 lên D với các bước sau: 

 • Bước 1: Hoàn tất hồ sơ: Bác tài hoàn tất toàn bộ hồ sơ đăng ký nâng hạng bằng lái từ bằng B2 lên bằng D. Ở bước này, nếu là khách hàng của Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn hướng dẫn từ A đến Z quy trình đăng ký. 
 • Bước 2: Học và dự thi sát hạch: Sau khi đã kiểm tra toàn bộ hồ sơ, nếu đủ điều kiện nâng bằng B2 lên D, tài xế bắt đầu học sát hạch cho đến khi hết thời gian đào tạo sẽ được đăng ký thi nâng bằng.
 • Bước 3: Thi sát hạch và nhận bằng: Nếu vượt qua kỳ thi sát hạch, lái xe cần đợi khoảng từ 5 – 7 ngày để trung tâm chuyển hồ sơ về Bộ Giao thông vận tải để cấp giấy phép lái xe hạng D cho bạn. 

Khi đăng ký làm thủ tục nâng bằng B2 lên D tại Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ, các bác tài không những được hỗ trợ giải quyết, xét duyệt hồ sơ trong thời gian sớm nhất với quy trình 3 bước vô cùng rõ ràng mà còn được trung tâm cam kết thời hạn trả bằng lái đúng như ngày được ghi trên giấy hẹn, không để lái xe chờ quá lâu 

Quy trình nâng hạng bằng lái chỉ với 3 bước

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ – Địa chỉ uy tín đào tạo nâng hạng bằng lái xe hiện nay 

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cấp – đổi mới, nâng hạng bằng lái xe, giải quyết các vấn đề liên quan đến bằng lái,…. tại khu vực Hà Nội. Toàn bộ quy trình nâng bằng lái tại đây đều được chúng tôi thực hiện dựa theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, nói không với các loại bằng lái giả. 

Chúng tôi hiện còn đang sở hữu đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong ngành, chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn nhanh chóng nhất.

Trên đây là những chia sẻ về điều kiện nâng bằng b2 lên d, để được tư vấn chi tiết bạn có thể liên hệ với chũng tôi theo thông tin dưới đây.

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ 

Tại Hà Nội: 

78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan