Bằng D lái xe gì? Thi bằng D cần những gì?

Thi bằng lái xe hạng D đòi hỏi người lái một số yêu cầu tương đối khắt khe. Khi có giấy phép lái xe hạng D, tài xế sẽ được phép lái các loại xe có tải trọng lớn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cụ thể bằng D lái xe gì? Cần lưu ý gì khi thi bằng D? Thi bằng D bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe hạng D là gì?

Bằng lái xe hạng D là bằng được cấp bởi Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Nhiều người khi đăng ký thi quan tâm bằng D lái được xe gì.

Bằng D cho phép người lái xe điều khiển các loại xe có trọng tải trung bình – lớn, và các loại xe được quy định ở các hạng bằng B,C. Ngoài ra, người có bằng lái hạng D được phép kinh doanh các hoạt động dịch vụ vận tải.

Thi bằng D cần những gì? Thi bằng D hết bao nhiêu tiền?
Thi bằng D cần những gì? Thi bằng D hết bao nhiêu tiền?

Những lợi ích khi có bằng lái hạng D

Giấy phép lái xe hạng D mang lại cho tài xế nhiều lợi ích mà bằng lái B1, B2 hay hạng C không có.

 • Bằng lái hạng D được phép điều khiển tất cả các loại xe của bằng B1, B2 và bằng C.
 • GPLX hạng D không giới hạn nhiều loại phương tiện.
 • Người có bằng D được phép điều khiển một số loại xe chuyên dùng.
 • Lái xe có bằng D được phép kinh doanh các dịch vụ vận tải.

XEM THÊM >>> Kinh nghiệm thi bằng lái xe a1 Hà Nội

Bằng D lái xe gì?

Nhiều người học lái xe thường thắc mắc bằng D lái xe gì? Theo quy định hiện hành của Bộ Giao Thông Vận Tải, người có GPLX hạng D được phép điều khiển xe oto chở người từ 10-30 chỗ ngồi và các loại xe được phép lái của hạng B1,B2 và C, cụ thể là:

 • Xe ô tô chở người dưới 30 chỗ ngồi (đã tính vị trí của lái xe).
 • Xe ô tô chuyên dùng có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Xe ô tô tải và ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Xe ô tô tải thông thường, ô tô tải chuyên dùng và ô tô chuyên dùng có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc với tải trọng hơn 3,5 tấn.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc với tải trọng nhỏ hơn 3,5 tấn.

Thi bằng D cần những gì?

Bằng D mang lại cho người điều khiển phương tiện nhiều lợi ích, nhu cầu đăng ký thi lấy bằng hạng D rất cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người thắc mắc thi bằng D cần những gì?

Mẫu bằng lái xe hạng D
Mẫu bằng lái xe hạng D

Điều kiện để được thi bằng lái xe hạng D

Trước tiên, người đăng ký thi bằng D cần đáp ứng yêu cầu về đủ tuổi. Theo khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ ban hành năm 2008, người từ đủ 24 tuổi trở lên được phép thi sát hạch bằng lái xe hạng D.

Ngoài ra, lái xe bắt buộc phải đảm bảo tất cả điều kiện sau:

 • Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú, làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Đạt đủ số tuổi theo đúng quy định ở khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 (tính đến ngày thi sát hạch).
 • Sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh về thần kinh.
 • Đạt trình độ văn hóa từ bậc Trung học cơ sở trở lên hoặc bằng cấp tương đương.
 • Lái xe ít nhất phải có bằng hạng B2, có ít nhất 5 năm hành nghề lái với hơn 100.000km lái xe an toàn.

XEM THÊM >>> Thủ tục gia hạn bằng lái xe B2

Thủ tục đăng ký

Hiện nay, với sự hỗ trợ của các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe, thủ tục đăng ký thi bằng D không còn phức tạp như trước. Người thi bằng D chỉ cần đảm bảo đủ mọi điều kiện theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải. Sau đó tiến hành bổ sung các giấy tờ liên quan như: chứng thực giấy tờ tùy thân, khám sức khỏe, chứng thực lái xe an toàn và điền vào một số tờ khai khác theo quy trình.

Hoàn tất các bước trên và ký cam kết mọi thông tin cung cấp đều đúng sự thật, lái xe chỉ cần nộp đầy đủ hồ sơ bản chính về cho văn phòng thi sát hạch. Văn phòng sẽ xét duyệt và gửi thông tin đến thí sinh vào những ngày làm việc tiếp theo.

Hồ sơ đăng ký

Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Thông tư 12/2017 TT-BGTVT, một bộ hồ sơ đăng ký thi bằng lái hạng D hoàn chỉnh bao gồm:

 • Đơn đề nghị học và thi sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu được quy định tại Phụ lục 7 của Thông tư.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân bao gồm chứng minh nhân dân, căn cước công dân và hộ chiếu còn thời hạn sử dụng đối với công dân Việt Nam. Nếu bạn là người nước ngoài, giấy tờ tùy thân hợp lệ là hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
 • Giấy khám sức khỏe của người thi sát hạch được đóng dấu giáp lai và cấp bởi cơ quan y tế, cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.
 • Các giấy tờ xác thực thâm niên lái xe, hành trình lái xe an toàn.
Mẫu đơn đề nghị sát hạch
Mẫu đơn đề nghị sát hạch

Học và thi bằng lái xe hạng D trong bao nhiêu lâu?

Hiện nay, Bộ Giao Thông Vận Tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam chưa cho phép lái xe thi bằng D trực tiếp mà phải trải qua quá trình nâng cấp từ bằng B2 hoặc bằng C lên GPLX hạng D. Vậy thi bằng D mất bao lâu?

Nâng bằng lái xe từ C lên D

Bằng C thấp hơn bằng D 1 bậc, do vậy thời gian học để được công nhận nâng bằng tương đối ngắn. Người nâng bằng từ C lên bằng D cần học bắt buộc 192 giờ, trong đó bao gồm 48 giờ học lý thuyết và 144 giờ thực hành lái xe.

Nâng bằng 2 dấu từ B2 lên D

B2 là bằng lái xe cách bằng D 2 bậc với tổng thời gian học để nâng lên hạng D là 336 giờ. Trong khoảng thời gian này, học viên cần hoàn thành đủ 56 giờ học lý thuyết và 280 giờ thực hành lái xe.

bằng d lái xe gì
Nâng bằng B2 lên D được nhiều người lựa chọn

Thời gian sử dụng và phạm vi hành nghề bằng lái hạng D

Bằng lái hạng D cho phép lái xe hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bù lại, thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe hạng D ít hơn so với các hạng bằng lái khác. Theo khoản 4 điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe hạng D có giá trị trong vòng 5 năm, sau khoảng thời gian này, lái xe bắt buộc phải gia hạn bằng.

XEM THÊM >>> Đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu

Thi bằng hạng D hết bao nhiêu tiền?

Chi phí chính xác thí sinh cần chi trả cho một lần thi nâng bằng hạng D còn phụ thuộc vào cấp bậc nâng bằng của lái xe. Nếu nâng bằng từ B2 lên bằng D, tổng chi phí trung bình là 6.000.000 – 8.000.000 đồng và nâng từ bằng C lên bằng D, người thi sát hạch cần bỏ ra 6.000.000 – 7.000.000 đồng

Đăng ký học bằng lái xe hạng D ở đâu?

Giấy phép lái xe hạng D cho phép điều khiển phương tiện chở hơn 10 người một lúc, tài xế cần đảm bảo an toàn trong suốt chuyến đi. Để được đào tạo toàn bộ kiến thức về an toàn trong khi lái xe, được thực hành ngay tại bãi tập với nhiều xe ô tô, ô tô tải hiện đại, tập làm quen và học cách xử lý đa dạng tình huống trên đường trường, đăng ký học bằng D ngay hôm nay tại Trung tâm Bằng lái xe Tiến Bộ.

Trải qua hơn 15 năm chuyên đào tạo học viên thi sát hạch các hạng bằng lái, tự hào với đội ngũ giáo viên tận tâm, dày dặn kinh nghiệm. Trung tâm Bằng lái xe Tiến Bộ mang đến cho học viên quá trình học chất lượng, đảm bảo bằng đầu ra sau khóa học.

Trên đây là những chia sẻ về bằng D lái xe gì, để đăng ký học thi lấy bằng, liên hệ với Trung tâm Bằng lái xe Tiến Bộ để được tư vấn chi tiết tin sau:

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ

Địa chỉ: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan