Tìm hiểu về phần mềm mô phỏng lái xe ô tô hiện nay

Phần mềm mô phỏng lái xe ô tô đang dần được áp dụng phổ biến tại nước ta trong việc thi sát hạch bằng lái. Vậy phần mềm mô phỏng lái xe này là gì? Ứng dụng vào trong chương trình học và thi sát hạch bằng lái xe như thế nào?

phần mềm mô phỏng lái xe ô tô
Phần mềm mô phỏng lái xe ô tô

Phần mềm mô phỏng thi lái xe ô tô là gì?

Phần mềm mô phỏng lái xe là ứng dụng mô phỏng các tình huống hay gặp nhất khi lái xe ô tô tham gia giao thông. Từ đó, người lái xe có thể hiểu và biết cách xử lý những tình huống trên thực tế, tránh va chạm đáng tiếc xảy ra. Phần mềm thi mô phỏng lái xe được Tổng cục đường bộ Việt Nam phát triển. Và từ tháng 7/2022, Bộ giao thông vận tải quyết định ứng dụng phần mềm này vào việc thi sát hạch giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D, E,…

Phần mềm thi mô phỏng lái xe được phát triển bởi Tổng cục đường bộ Việt Nam
Phần mềm thi mô phỏng lái xe được phát triển bởi Tổng cục đường bộ Việt Nam

Nội dung của phần mềm thi mô phỏng 120 tình huống giao thông

Phần mềm thi này chi tiết như sau

Nội dung của phần mềm mô phỏng lái xe ô tô

Phần mềm mô phỏng lái xe ô tô bao gồm 120 tình huống, được chia ra thành 6 chương chi tiết như sau:

 • Chương I: Bao gồm 29 tình huống (từ 01 – 29) mô phỏng các thực tế gặp phải khi lái xe ô tô trong khu đô thị, khu dân cư đông đúc.
 • Chương II: Bao gồm 14 tình huống (từ 30-43) mô phỏng các tình huống thực tế khi lái xe ô tô ở nông thôn, qua các đoạn đường gấp khúc, đoạn đường có gia súc hay đi vào buổi tối, sử dụng đèn chiếu xa,…
 • Chương III: Gồm 20 tình huống (từ 44 – 63) mô phỏng các tình huống thực tế khi lái xe trên cao tốc như chuyển làn, nhập làn, phanh gấp, vượt xe, lùi xe,…
 • Chương IV: Gồm 10 tình huống (từ 64-73) mô phỏng các tình huống thực tế khi lái xe ô tô ở địa hình đường núi như vượt xe, khúc cua gấp, lên dốc, xuống dốc,…
 • Chương V: Gồm 17 tình huống (từ 74-90) mô phỏng các tình huống thực tế khi lái xe ô tô trên đường quốc lộ như giao cắt với đường sắt, vượt xe, gặp người đi bộ,..
 • Chương VI: Gồm 30 tình huống (từ 91-120) mô phỏng các tình huống va chạm thực tế khi tham gia giao thông hỗn hợp.

Cách tính điểm

Khi thi mô phỏng lái xe, bạn cần phải đạt tối thiểu 35 điểm/50 điểm để đỗ. Ở mỗi tình huống, có 2 mốc thời điểm là 0 điểm và 5 điểm. Học viên gắn cờ ở mốc thời điểm nào sẽ được tính điểm ở mốc đó.

 • 5 điểm: Thời điểm bắt đầu có dấu hiệu phát hiện những tình huống nguy hiểm mà người lái cần xử lý.
 • 0 điểm: Xử lý các tình huống ở thời điểm này mà vẫn xảy ra tai nan.
 • Học viên lựa chọn được giữa 2 mốc này sẽ đạt được điểm tương ứng từ 5-4-3-2-1 điểm.
Phần mềm mô phỏng 120 tình huống lái xe bao gồm 6 chương, đạt tối thiểu 30/50 điểm sẽ đậu
Phần mềm mô phỏng 120 tình huống lái xe bao gồm 6 chương, đạt tối thiểu 30/50 điểm sẽ đậu

Ưu nhược điểm của phần mềm mô phỏng lái xe ô tô

Phần mềm mô phỏng lái xe ô tô có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm

 • Việc sử dụng phần mềm mô phỏng lái xe ô tô vào kỳ thi sát hạch giúp người dự thi có thể làm quen với các tình huống giao thông thực tế. Từ đó, hiểu và biết cách xử lý tránh những va chạm đáng tiếc có thể xảy ra.
 • Phần mềm này giúp dễ dàng nâng cao trình độ lái xe, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Nhược điểm

 • Nếu như trước kia thi lấy bằng lái xe ô tô, thí sinh chỉ cần thi 3 phần là lý thuyết – thi sa hình và thi lái xe trên đường thì bây giờ, cần phải thi thêm nội dung của phần mềm mô phỏng lái xe ô tô. Đối với nhiều người, hình thức thi mới này sẽ có tỷ lệ đậu ít hơn so với hình thức cũ.
 • Ngoài ra, phần mềm này đang trong giai đoạn thí điểm, nên còn rất nhiều hạn chế gặp phải ở nội dung cũng như cách tính điểm, gây ra những ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, chắc chắn phần mềm mô phỏng thi lái xe ô tô sẽ được cải tiến, hoàn thiện trong thời gian tới để đưa vào bài thi sát hạch lấy bằng lái xe ô tô.

Phần mềm mô phỏng lái xe ô tô giúp người học nâng cao trình độ
Phần mềm mô phỏng lái xe ô tô giúp người học nâng cao trình độ

Cách tải phần mềm mô phỏng tình huống giao thông

Để tải phần mềm mô phỏng 120 tình huống lái xe, bạn truy cập vào website https://gplx.gov.vn của Tổng cục đường bộ Việt Nam và download.

Bản 1.2.2 cho win 64bit: http://27.71.230.44:8080/PMMP/OnTapMoPhong/V1.2.2/OnTapMoPhongSetup_x64_v1.2.2.rar

Bản 1.2.2 cho win 32bit: http://27.71.230.44:8080/PMMP/OnTapMoPhong/V1.2.2/OnTapMoPhongSetup_x86_v1

Sau đó, tiến hành cài đặt phần mềm về máy.

Phần mềm mô phỏng lái xe ô tô hiện đang áp dụng trong việc đào tạo lái xe ở đâu?

Việc sử dụng phần mềm mô phỏng lái xe ô tô vào thi sát hạch lấy bằng đồng nghĩa với việc, các trung tâm đào tạo lái xe buộc phải áp dụng mô hình cabin điện tử vào chương trình giảng dạy. Mô hình này bao gồm phần cứng và phần mềm các linh kiện điện tử được ghép nối với nhau để tạo ra sự thống nhất. Mô hình này có đủ các bài học, bài thi cùng các tình huống giao thông để người đọc có thể nắm bắt được.

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ đã áp dụng phần mềm mô phỏng lái xe ô tô vào chương trình giảng dạy. Đầu tư mô hình cabin điện tử cùng bộ câu hỏi, tình huống sát nhất với đề của bộ GTVT đưa ra. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ học viên phán đoán và đưa ra các giải pháp để xử lý tình huống giao thông một cách tốt nhất.

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ với cơ sở vật chất hiện đại, học phí phải chăng là địa chỉ lý tưởng giúp mọi học viên có thể thi đỗ và lấy bằng lái xe các hạng.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ

 • Địa chỉ: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Hotline: 0985 103 588
 • Email: banglaixehadinh@gmail.com
 • Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan