Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không? 

Trừ các giấy phép lái xe hạng A thì hiện nay, tất cả các loại bằng lái đều có thời hạn sử dụng. Sau khi đã quá hạn, người điều khiển phương tiện buộc phải làm thủ tục xin cấp lại bằng lái để tránh bị xử phạt khi tham gia giao thông. Vậy thủ tục xin cấp lại bằng lái gồm những gì và bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không? Bài viết sẽ giải đáp chi tiết đến bạn về thông tin này. 

Thời hạn sử dụng của các loại GPLX hiện nay

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, tất cả các giấy phép lái xe thuộc hạng A (bao gồm từ A1 cho đến A4) là bằng lái xe vô thời hạn. Bằng có giá trị sử dụng trọn đời và lái xe không cần lo đến việc phải làm hồ sơ cấp lại bằng lái hết hạn. 

Cũng trong Thông tư số 12 năm 2017, Bộ nêu rõ:

 • Giấy phép lái xe hạng B1 thường: Bằng lái có giá trị sử dụng cho đến khi tài xế đủ 55 tuổi (nếu là nữ) và 60 tuổi (nếu là nam) 
 • Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động: Bằng có giá trị sử dụng trong vòng 10 năm nếu tài xế là nữ trên 45 tuổi và nam trên 50 tuổi 
 • Giấy phép lái xe hạng B2: Bằng lái hạng B2 cho phép tài xế điều khiển ô tô chuyên dùng có tải trọng dưới 3,5 tấn, các loại xe thuộc hạng B1 và có thời hạn sử dụng 10 năm kể từ ngày cấp. 
 • Từ giấy phép lái xe hạng C trở về sau, tất cả các loại bằng lái đều có thời hạn sử dụng 5 năm tính từ ngày cấp. 
Thời hạn sử dụng của bằng lái là từ 5 - 10 năm
Thời hạn sử dụng của bằng lái là từ 5 – 10 năm

Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không? 

Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Căn cứ theo điều 36 thông tư 12/2017 của Bộ Giao thông vận tải, người có bằng lái xe quá hạn dưới 3 tháng thì không cần phải dự thi sát hạch lại mà sẽ được cấp mới trực tiếp. 

Tuy nhiên, nếu quá thời gian 3 tháng thì tài xế phải thi lại các phần thi sát hạch theo đúng quy định, cụ thể như sau: 

 • Bằng lái hết hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm: Lái xe dự thi lại lý thuyết.
 • Bằng lái đã quá hạn từ 1 năm trở lên: Lái xe dự thi toàn bộ bài thi thi sát hạch, bao gồm cả phần thi lý thuyết và thực hành. 

Tóm lại, đối với các loại bằng có thời hạn như B1,B2,C,D,E,F, lái xe được cấp mới trực tiếp nếu bằng hết hạn không quá 3 tháng. Ngược lại, từ tháng thứ 4 trở lên, để được cấp lại giấy phép lái xe mới, bạn phải dự thi sát hạch. 

Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không?
Bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không?

Thủ tục cấp lại bằng lái xe hết hạn mới nhất

Sau khi đã giải đáp thắc mắc bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không, bài viết sẽ liệt kê một số thủ tục tài xế cần chuẩn bị khi đi xin cấp lại bằng lái đã hết giá trị sử dụng. Các thủ tục này nhìn chung tương đối đơn giản và nhanh chóng. 

Thủ tục cấp bằng lái hết hạn dưới 3 tháng

Theo quy định, giấy phép lái xe hết hạn trong thời gian 3 tháng được nhà nước hỗ trợ đổi trực tiếp mà không cần qua bất kỳ bài thi nào. Bạn chỉ cần chuẩn bị các hồ sơ cơ bản sau: 

 • 01 bộ đơn đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe đã hết hạn.
 • 01 hồ sơ sát hạch lái xe bản gốc và giấy phép lái xe đã hết hạn trước đó.
 • 01 bản chính có đóng mộc đỏ giấy khám sức khỏe cho người lái xe, được cấp bởi các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.
 • 01 bản sao giấy tờ tùy thân. Bạn có thể dùng Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, căn cước công dân gắn chip hoặc hộ chiếu.
Bằng lái xe hết hạn dưới 3 tháng không cần thi sát hạch
Bằng lái xe hết hạn dưới 3 tháng không cần thi sát hạch

Thủ tục cấp bằng lái quá hạn 3 tháng đến dưới 1 năm 

Đối với bằng lái xe hết hạn từ 3 tháng đến 1 năm, lái xe cần chuẩn bị các thủ tục tương tự như bằng lái xe hết hạn dưới 3 tháng như sau: 

 • 01 đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo đúng mẫu của Bộ.
 • 01 bản sao giấy tờ tùy thân.
 • 01 bản gốc có mộc đỏ giấy khám sức khỏe. 

Ngoài ra, do phải dự thi sát hạch lý thuyết nên tài xế cần đóng thêm chi phí dự thi sát hạch, được niêm yết là 90.000 đồng/lần thi cho tất cả các hạng bằng lái từ B1 đến F. 

Thủ tục cấp bằng lái quá hạn trên 1 năm

Tương tự như 2 trường hợp trên, tài xế có bằng lái đã quá hạn hơn 1 năm phải nộp đầy đủ toàn bộ các hồ sơ cơ bản bao gồm: 

 • 01 đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo đúng mẫu của Bộ.
 • 01 giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi cơ quan y tế, cơ sở chữa bệnh có thẩm quyền.
 • 01 bản sao giấy tờ tùy thân.

Bên cạnh đó, riêng bằng lái đã hết hạn hơn 1 năm thì buộc tài xế phải dự thi sát hạch cấp lại giấy phép lái xe. Tổng chi phí cần đóng cho 1 lần thi là 450.000 đồng, chi phí bao gồm: 

 • 01 lần thi sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần.
 • 01 lần thi sát hạch thực hành trên mô hình (còn được gọi là bài thi trong hình): 300.000 đồng/lần.
 • 01 bài thi sát hạch thực hành trên đường trường: 60.000 đồng/lần.
Bằng lái hết hạn quá lâu thì phải thi sát hạch
Bằng lái hết hạn quá lâu thì phải thi sát hạch

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ – Đơn vị cấp mới, đổi mới giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng uy tín nhất thủ đô 

Mọi thông tin liên quan đến thắc mắc bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không đã được giải đáp rất chi tiết nhưng quan trọng hơn hết, bạn vẫn nên lựa chọn làm hồ sơ ở các cơ sở sát hạch uy tín. Nhắc đến đây, Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ tự hào là đơn vị sát hạch tư nhân, có hơn 15 năm kinh nghiệm cùng hỗ trợ hoàn thành hơn 1000 hồ sơ cấp mới giấy phép lái xe. 

Tại đây, đội ngũ nhân viên hỗ trợ của trung tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ tài xế từ A đến Z, từ bước điền thông tin cho đến ngày bạn nhận bằng lái. Qua nhiều năm hoạt động, hình ảnh thương hiệu của Tiến Bộ ngày càng được khẳng định, hoạt động dựa trên phương châm chuyên nghiệp – uy tín – nhanh chóng và tận tâm, cam kết khách hàng sẽ nhận được bằng lái chỉ sau vài ngày làm hồ sơ. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không. Để được hỗ trợ nhanh chóng, bạn có thể liên hệ Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ qua thông tin dưới đây. 

Thông tin liên hệ

Địa chỉ văn phòng tư vấn: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm lái xe Tiến Bộ

Tin Liên Quan