Đổi bằng lái quốc tế sang Việt Nam

Đổi bằng lái quốc tế sang Việt Nam là chủ đề được nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam quan tâm. Nếu bạn cũng thắc mắc và muốn tìm hiểu về vấn đề này thì mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hướng dẫn chi tiết các thủ tục chuyển đổi cho bạn.

Vì sao người nước ngoài phải đổi bằng lái quốc tế sang Việt Nam?

Theo khoản 10, điều 33 trong thông tư số 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông – Vận tải, quy định về đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe cơ giới đường bộ: “Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.” Vì vậy người ngoài phải đổi bằng lái quốc tế sang Việt Nam để được phép tham gia điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Vì sao người nước ngoài phải đổi bằng lái quốc tế sang Việt Nam?
Vì sao người nước ngoài phải đổi bằng lái quốc tế sang Việt Nam?

Điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế

Điều kiện đổi bằng lái quốc tế sang Việt Nam theo khoản 5 điều 37 (12/2017/TT-BGTVT) đổi giấy phép lái xe quy định:  Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên và có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng.

Hai cách đổi bằng lái xe quốc tế nhanh nhất

Hiện nay, thủ tục đổi bằng lái quốc tế sang Việt Nam đang được thực hiện và áp dụng theo hai cách là thực hiện trực tiếp tại sở GTVT hoặc đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế qua internet cụ thể như sau:

Cách đổi bằng lái xe quốc tế
Cách đổi bằng lái xe quốc tế

Cách 1: Thực hiện trực tiếp tại sở GTVT

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau đây khi làm thủ tục đổi bằng lái quốc tế trực tiếp tại sở GTVT:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo như mẫu có sẵn (mẫu dùng cho người nước ngoài);
 • Bản dịch từ giấy phép lái xe nước ngoài sang tiếng Việt (lưu ý: bản dịch phải được bảo chứng chất lượng của cơ quan công chứng), cùng với bản chính để  đối chiếu và kiểm tra.
 • Bản sao hộ chiếu cùng với bản chính để đối chứng và kiểm tra.
 • Bản sao chụp một trong các giấy tờ sau đây: thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam.
 • 02 ảnh 3×4 hoặc 4×6 phông nền màu trắng.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện theo những bước đúng với quy trình, nộp lệ phí 135.000 đồng và nhận bằng ngay tại nhà sau 5 ngày kể từ ngày có giấy hẹn. 

Địa điểm đổi phép lái xe quốc tế tại Sở giao thông vận tải thuộc tỉnh/thành phố bạn đang cư trú.

Cách 2: Đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng

Đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng
Đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng

Đây là cách đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam qua mạng và thực hiện theo những bước sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào webiste của Tổng cục đường bộ Việt Nam. Tại phần thủ tục hành chính, chọn mục “dịch vụ công cấp Giấy phép lái xe quốc tế (mức độ 4) và nhấn đăng ký trực tuyến. 
 • Bước 2: Nhập số Giấy phép lái xe in trên bằng lái, nơi cấp, chụp hoặc tải lên ảnh chân dung và tạo chữ ký của chủ Giấy phép lái xe, điền đầy đủ thông tin còn lại: Số hộ chiếu, Ngày cấp, Nơi sinh, Thư điện tử, Điện thoại theo yêu cầu.

Phần hồ sơ đính kèm bạn tải lên hình chụp lại mặt trước của Giấy phép lái xe và ảnh trang thông tin hội chiếu sau đó tích chọn vào mục “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo” và ấn Tiếp tục.

 • Bước 3: Kiểm tra và thực hiện chỉnh sửa lại thông tin nếu có sai sót, nhập địa chỉ nhận để đơn vị chuyển phát chuyển bằng lái xe quốc tế về cho người có yêu cầu đổi bằng ngay tại nhà. 
 • Bước 4: Tiến hành thanh toán và chờ đợi sau 5 ngày để nhận bằng. 

Đến đây chắc hẳn bài viết đã phần nào giúp bạn giải đáp những thắc về việc đổi bằng lái quốc tế sang Việt Nam. Để nhận được sự tư vấn cụ thể, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua các thông tin sau để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SÁT HẠCH LÁI XE HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Số 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Hotline: 0967 576 089
 • Email: banglaixehadinh@gmail.com
 • Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan