Thông báo mới nhất về lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Bằng lái xe ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ bị hết hạn. Nếu người dùng không kịp làm thủ tục xin cấp mới sẽ phải thi sát hạch lại hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính khi điều khiển ô tô tham gia giao thông. Vậy lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn là bao nhiêu? Thủ tục đổi bằng lái như thế nào?

phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn
phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Thời hạn sử dụng của các hạng bằng lái xe ô tô 

Bằng lái xe ô tô sẽ bao gồm các hạng: B1, B2, C, D, E, F. Mỗi hạng bằng sẽ có thời hạn sử dụng và lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn khác nhau. 

Bằng lái xe ô tô B1

Bằng lái xe hạng B1 cho phép người sở hữu điều khiển xe ô tô chở người từ 4 đến 9 chỗ; các loại xe tải, máy kéo có trọng lượng dưới 3.500kg và không được phép kinh doanh. 

Thời hạn sử dụng bằng lái B1 là tới tuổi nghỉ hưu, đến 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam. 

Bằng lái xe ô tô B2

Bằng lái xe ô tô hạng B2 được cấp cho người điều khiển ô tô dưới 9 chỗ, các loại xe tải và máy kéo có tải trọng dưới 3.500kg được tham gia kinh doanh vận tải. 

Bằng lái B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm tính từ thời điểm được cấp. Sau thời gian này, tài xế cần tiến hành làm thủ tục cấp mới hoặc gia hạn bằng lái.

Giấy phép lái xe ô tô hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm
Giấy phép lái xe ô tô hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm

Bằng lái xe hạng C 

Bằng lái xe ô tô hạng C cho phép người sở hữu điều khiển các phương tiện ô tô tải, máy kéo có tải trọng trên 3.500kg và các loại xe được quy định ở hạng B2. 

Thời hạn sử dụng của bằng lái hạng C là 5 năm. 

Bằng lái xe hạng D 

Giấy phép lái xe ô tô hạng D quy định người sở hữu có thể điều khiển các loại xe khách từ 10-32 chỗ và các loại xe được quy định ở hạng B1, B2, hạng C. 

Thời hạn sử dụng của bằng lái hạng D là 5 năm. 

Giấy phép lái xe ô tô hạng D có thời hạn sử dụng là 5 năm
Giấy phép lái xe ô tô hạng D có thời hạn sử dụng là 5 năm

Bằng lái xe hạng E

Giấy phép lái xe ô tô hạng E quy định người sở hữu có thể điều khiển các phương tiện xe khách trên 30 chỗ ngồi (tính cả ghế lái) và các loại xe được quy định ở hạng B1, B2, C, D.  

Thời hạn sử dụng của bằng lái hạng E là 5 năm. 

Bằng lái xe hạng F 

Giấy phép lái xe ô tô hạng F quy định người sở hữu có thể điều khiển các xe khách nối toa, ô tô kéo rơ mooc tải trọng lớn hơn 750kg. 

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe hạng F là 5 năm. 

Như vậy, tất cả bằng lái ô tô các hạng đều phải làm thủ tục xin đổi trước khi hết thời hạn sử dụng ghi trên bằng. 

 • Trường hợp bằng lái quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm kể từ ngày hết hạn thì phải thi sát hạch lại lý thuyết để được cấp mới GPLX. 
 • Trường hợp bằng lái quá hạn từ 1 năm trở lên kể từ ngày hết hạn thì phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp mới GPLX. 
 • Trường hợp không thực hiện việc đổi bằng theo đúng quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 4, Khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP. 

Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn năm 2022

Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn sẽ dao động trong khoảng 400.000đ – 600.000đ. Chi phí sẽ bao gồm: 

 • Phí cấp mới bằng lái xe ô tô: 135.000đ 
 • Giấy khám sức khỏe: 300.000đ 
 • Phí làm hồ sơ: 200.000đ 
 • Phụ phí khác (khi làm thủ tục đổi bằng qua các trung tâm).

Để có lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn phải chăng nhất, bạn nên đăng ký đổi bằng trực tiếp tại Sở GTVT các tỉnh, thành phố hoặc Tổng Cục đường bộ Việt Nam. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng ký hỗ trợ đổi bằng lái qua các trung tâm đào tạo bằng lái xe uy tín như Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ để được hỗ trợ từ A-Z quá trình làm thủ tục đổi bằng. 

Cách đổi bằng lái xe ô tô hết hạn trực tuyến

Để giảm thiểu lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn, bạn cũng có thể làm thủ tục đổi bằng trực tuyến bằng cách truy cập vào dichvucong.gplx.gov.vn và khai thông tin theo yêu cầu. Tuy nhiên, dịch vụ đổi bằng lái xe hết hạn trực tuyến mới chỉ ở cấp độ 3. Đồng nghĩa với việc người dân vẫn cần đến các cơ quan có thẩm quyền đã chọn để hoàn tất thủ tục và nhận bằng lái sau khi đã được đổi. 

Đổi bằng lái xe ô tô bao gồm những thủ tục gì? 

Hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô hết hạn sẽ bao gồm: 

 • 01 đơn xin đổi, cấp lại bằng lái xe.
 • Bằng lái xe đã hết hạn hoặc sắp hết hạn bản sao.
 • 01 giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp. 
 • Bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. 

Đơn xin đổi, cấp lại bằng lái xe

Địa chỉ đổi bằng lái xe ô tô hết hạn uy tín nhất hiện nay 

Một trong những địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô hết hạn mà bạn có thể tham khảo là Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ. Đây là đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, nâng hạng, cấp đổi mới bằng lái xe cơ giới đường bộ khu vực Hà Nội và miền Bắc. Tiến Bộ là trung tâm công lập, nhận chỉ tiêu được giao của Sở giao thông vận tải Hà Nội nên cực kỳ uy tín và đảm bảo chất lượng. 

Trong đó, đổi bằng lái xe ô tô là một trong những dịch vụ nổi bật của Tiến Bộ. Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn tại đây là 500.000đ/hồ sơ trọn gói. Bạn sẽ được hỗ trợ làm thủ tục, hồ sơ,… giúp việc cấp đổi giấy phép lái xe dễ dàng hơn. 

Ngoài cấp đổi bằng ô tô, xe máy, Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ còn có các dịch vụ như: 

 • Đào tạo thi bằng lái xe máy, ô tô tất cả các hạng. 
 • Chuyển đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng Việt Nam và ngược lại. 

Bạn có thể tới trực tiếp trung tâm tại địa chỉ số 78D Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội để đăng ký cấp đổi bằng hoặc học viên để lại thông tin địa chỉ, chúng tôi sẽ cử nhân viên qua hỗ trợ tại nhà. 

Trên đây là thông tin chi tiết về lệ phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. 

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ 

Địa chỉ văn phòng tư vấn: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm lái xe Tiến Bộ

Tin Liên Quan