Nếu làm mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?

Nếu không may đánh mất bằng lái xe máy, bạn có thể xin cấp lại bằng tại cơ quan có thẩm quyền. Một số bạn đang thắc mắc rằng mất bằng lái xe máy có phải thi lại không và thủ tục như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để được bật mí nhiều thông tin hữu ích nhé!

Hồ sơ cấp lại bằng lái xe máy theo từng trường hợp

Việc cấp lại bằng lái xe không quá khó khăn trong khâu làm thủ tục. Tuy nhiên, mỗi trường hợp mất bằng cần xin lại sẽ có quy trình khác nhau đôi chút. Phần dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi mất bằng lái xe máy có phải thi lại không.

Hồ sơ cấp lại bằng lái xe máy theo từng trường hợp
Hồ sơ cấp lại bằng lái xe máy theo từng trường hợp

Trường hợp 1: Bạn bị mất bằng lái xe máy lần đầu và còn giữ bộ hồ sơ gốc:

Ở trường hợp này, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ và nộp lên Trung Tâm Tiến Bộ  để được xét duyệt như sau:

 • Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe máy theo quy định của sở GTVT. Trên giấy có ghi ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.
 • Bản sao công chứng còn hạn của căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Giấy khám sức khỏe A3 theo đúng quy định.
 • Bộ hồ sơ gốc giấy phép lái xe máy bị mất của bạn.

Trường hợp 2: Bạn bị mất giấy phép lái xe bằng giấy và mất cả hồ sơ gốc thì có 2 cách xử lý sau : 

Cách 1 : Đối với trường hợp bạn không còn gì cả minh chứng nào đối với giấy phép lái xe A1 của mình, thì bạn phải đăng ký hồ sơ mới và thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành. Như vậy, bạn sẽ mất thêm thời gian cho việc ôn lại, thi và chờ bằng.
Cách 2 : Bạn liên hệ với trung tâm chúng tôi để tra cứu dữ liệu qua chứng minh thư để được cấp lại bằng nhưng phí có cao hơn 1 chút. Thời gian tra cứu cũng chờ lâu hơn.

Mất bao lâu để được cấp lại bằng lái xe máy?

Theo quy định, nếu hồ sơ của bạn không có sai phạm hoặc thiếu sót nào thì sau 2 tháng, Sở GTVT sẽ xử lý hồ sơ để cấp lại bằng lái. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể kéo dài lâu hơn tùy từng thời điểm. So với việc thi lấy bằng lái thì việc cấp lại mất thời gian rất nhiều. Do đó, hãy giữ giấy tờ của mình thật cẩn thận nhé!

Cấp lại bằng lái xe máy online như thế nào?

Ngoài việc nộp hồ sơ xin cấp lại trực tiếp tại Sở GTVT, bạn có thể thực hiện quy trình này trực tuyến ngay tại nhà. Hình thức này chỉ mới được áp dụng gần đây, đem đến cho người có nhu cầu sự tiện lợi và nhanh chóng. Quy trình đăng ký được hướng dẫn cụ thể như sau:

Cách đăng ký cấp lại giấy phép lái xe máy online
Cách đăng ký cấp lại giấy phép lái xe máy online
 • Bước1: Bạn truy cập vào đường link sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.
 • Bước 2: Nhấn chọn vào mục Phương tiện và người lái.
 • Bước 3: Chọn mục Giấy phép lái xe và chọn tiếp phần cấp lại giấy phép.
 • Bước 4: Sau khi mục này hiện ra, bạn sẽ xem được các thông tin về trình tự, quy trình thực hiện, nội dung hồ sơ, cơ quan tiếp nhận,…
 • Bước 5: Lựa chọn và ấn vào cơ quan thực hiện là tỉnh/thành phố hoặc là bộ ngành. Sau đó nhấn “đồng ý”.
 • Bước 6: Hệ thống sẽ hiện tiếp nhận các thông tin về địa chỉ, cơ quan thực hiện và ô nộp trực tuyến.
 • Bước 7: Đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập nếu bạn đã có trước đó.
 • Bước 8: Sau khi đăng nhập, bạn cần điền một số thông tin cơ bản. Sau đó là lịch hẹn đến cơ quan nhận bằng lái xe mới. Lưu ý: Khi đi bạn cần mang theo các giấy tờ như đơn đề nghị được cấp lại bằng lái theo mẫu quy định của Sở GTVT, hồ sơ gốc của bằng lái bị mất, căn cước công dân hoặc chứng minh thư photo công chứng.

Với cách này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian chờ đợi và đăng ký thủ tục khi đến trực tiếp. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu và điều kiện cá nhân, bạn vẫn có thể chọn một trong hai hình thức trực tiếp và trực tuyến nhé!

Những thông tin hữu ích trên đã giải đáp thắc mắc mất bằng lái xe máy có phải thi lại không. Nếu bạn muốn làm thủ tục làm lại bằng nhanh chóng, hãy lựa chọn dịch vụ của banglaixeotohanoi.com bằng cách liên hệ số hotline 0967 576 089 để được tư vấn trực tiếp.

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan