Thủ tục thi bằng lái xe phân khối lớn chi tiết nhất 2023

Xe phân khối lớn là phương tiện mô tô 2 bánh có phân khối từ 175cm3 trở lên, hiện đang rất thịnh hành với những thương hiệu phổ biến như Yamaha, Honda, Ducati,… Nhu cầu thi bằng lái xe phân khối lớn (bằng A2) cũng tăng cao. Vậy thủ tục thi bằng lái A2 như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bằng lái xe phân khối lớn
Bằng lái xe phân khối lớn

Bằng lái xe phân khối lớn là gì? 

Theo Khoản 2 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: Hạng A2 được cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên và các phương tiện trong phạm vi của bằng A1.

Theo đó, bằng lái xe phân khối lớn là bằng A2. Ngoài được phép lái các loại mô tô phân khối lớn, người sở hữu GPLX hạng A2 còn có thể điều khiển phương tiện xe mô tô thuộc phạm vi của bằng A1. Bằng lái xe A2 có giá trị sử dụng đến vô thời hạn. 

Mặt sau bằng lái xe
Mặt sau bằng lái xe

Bằng A2 và A1 là 2 loại bằng lái xe độc lập nên không thể nâng hoặc đổi bằng từ A1 lên A2. Do đó, cần lưu ý một số điểm như sau: 

 • Nếu chưa có GPLX A1 vẫn được đăng ký thi bằng lái xe phân khối lớn A2. Sau khi có bằng thì có thể sử dụng để thay thế cho bằng A1. 
 • Nếu đã có GPLX hạng A1 thì khi đăng ký thi bằng A2 bắt buộc phải khai báo trong đơn đề nghị học để thi sát hạch GPLX. Nếu người dự thi không nộp lại bằng A1 thì sẽ không được cấp bằng A2. 
 • Người dự thi có GPLX ô tô các hạng B2, C, D, E thì vẫn phải thi lý thuyết khi thi bằng lái xe phân khối lớn chứ không được miễn thi lý thuyết khi thi bằng lái xe máy A1. 

Điều kiện thi bằng lái xe phân khối lớn là gì? 

Theo Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về điều kiện đối với người thi bằng lái xe phân khối lớn như sau: 

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hoặc đang học tập, làm việc tại Việt Nam; có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên tính đến ngày tham dự thi sát hạch. 
 • Đủ điều kiện sức khỏe theo quy định, không mắc các bệnh về tâm thần, động kinh, thị giác, người gặp các vấn đề về thính lực, tim mạch, xương khớp hoặc sử dụng chất kích thích, có cồn,…

Hồ sơ đăng ký thi GPLX hạng A2 bao gồm những gì? 

Căn cứ vào Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về hồ sơ đăng ký GPLX hạng A2 bao gồm: 

 • Đơn đề nghị học, thi sát hạch và cấp bằng lái xe phân khối lớn theo mẫu hiện hành. 
 • Bản sao CCCD/CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng. Đối với người nước ngoài thì sẽ bao gồm bản sao hộ chiếu còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng, thẻ tạm trú, thường trú, chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ. 
 • Giấy khám sức khỏe có dấu xác nhận của các cơ quan y tế có thẩm quyền. 
 • 03 ảnh 3×4 chụp không quá 6 tháng tính đến thời điểm dự thi. 
 • Đối với những người đã có bằng A1 thẻ PET thì phải nộp lại bằng. 

Quy trình học và thi bằng lái xe hạng A2 

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như trên, bạn đến nộp hồ sơ tại nơi đăng ký thi lấy bằng lái xe phân khối lớn (bằng A2). Địa điểm thường là các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe thuộc Sở GTVT. Ví dụ như Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ. 

Sau khi đăng ký xong, tiến hành học lý thuyết (20 giờ) về Pháp luật giao thông đường bộ & Kỹ thuật lái xe và học thực hành (12 giờ). 

Sau khi trải qua thời gian đào tạo, người dự thi sẽ tiến hành thi sát hạch bằng lái xe hạng A2. Phần thi lý thuyết bằng A2 sẽ bao gồm 25 câu. Thí sinh sẽ buộc phải làm đúng 23/25 câu thì mới đỗ lý thuyết. Trong đề đó có câu điểm liệt. Nếu thí sinh làm sai câu điểm liệt đồng nghĩa với việc sẽ bị đánh trượt luôn cho dù tất cả các câu khác đều làm đúng. 

Phần thi thực hành bao gồm 4 bài bao gồm: vòng số 8, đi đường thẳng, đi đường có vật cản và đường gồ ghề. Thí sinh sẽ thực hiện bài thi bằng phương tiện xe mô tô phân khối lớn được gắn cảm biến tự động. 

Phần thi thực hành bằng A2 sẽ bao gồm 4 vòng
Phần thi thực hành bằng A2 sẽ bao gồm 4 vòng​​

Một số lưu ý khi đi thi bằng lái xe phân khối lớn 

Để vượt qua vòng thi sát hạch lấy bằng lái xe phân khối lớn một cách suôn sẻ, bạn cần lưu ý những điều sau: 

 • Với các loại xe dùng để thi sát hạch, có xe còn mới hoặc đã cũ. Vì thế, trước ngày thi hoặc trước giờ thi, bạn nên tập đi thử với tất cả các loại xe để có thể làm quen, biết được tầm ga và tầm côn của xe, tránh trường hợp xe bị tắt máy đột ngột trong lúc thi. 
 • Thí sinh phải học thuộc quy trình chạy 4 bài liên hoàn. Vì nếu khi sai thì bạn sẽ bị loại thẳng. 
 • Khi máy báo phạm lỗi, hãy giữ bình tĩnh để thực hiện tiếp bài thi. Số tối thiểu để bạn đỗ thực hành là 80/100. Mỗi lỗi trừ 5 điểm có nghĩa là bạn được phép vi phạm tối đa 4 lỗi bao gồm chống chân, xe tắt máy hay xe đè vạch,… 
Các lưu ý khi thi bằng lái xe phân khối lớn
Các lưu ý khi thi bằng lái xe phân khối lớn

Địa chỉ đăng ký học bằng lái xe phân khối lớn

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ là trung tâm công lập, thuộc Sở giao thông vận tải Hà Nội – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo và bổ túc nâng hạng bằng lái xe cơ giới đường bộ (xe máy, ô tô) khu vực Hà Nội và miền Bắc. 

Trong 15 năm hoạt động, Tiến Bộ nhận được nhiều thành tích và danh hiệu xuất sắc do Sở GTVT Hà Nội và Bộ GTVT trao tặng như Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Chúng tôi có hơn 130 giáo viên giàu kinh nghiệm, có đầy đủ chứng chỉ hành nghề, sẽ hỗ trợ đắc lực học viên trong cả lý thuyết lẫn thực hành.  

Ngoài đào tạo thi sát hạch bằng lái xe phân khối lớn (GPLX hạng A2), Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ còn hỗ trợ các dịch vụ như:

 • Đào tạo thi bằng lái ô tô, xe máy tất cả các hạng.
 • Đào tạo thi nâng hạng GPLX ô tô. 
 • Hỗ trợ thủ tục đổi bằng, cấp mới GPLX hết hạn hoặc bị mất. 
 • Hỗ trợ dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế. 

Để được tư vấn và hỗ trợ các thủ tục liên quan đến GPLX nói chung và bằng lái xe phân khối lớn nói riêng, bạn vui lòng liên hệ tới Trung tâm Tiến Bộ theo địa chỉ dưới đây.

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ 

Địa chỉ văn phòng tư vấn: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm lái xe Tiến Bộ

Tin Liên Quan