Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô? Giới hạn độ tuổi là bao nhiêu?

Mỗi hạng bằng lái xe ô tô đều có những quy định riêng về điều kiện được cấp bằng. Trong số đó, độ tuổi là một trong những yêu cầu quan trọng mà người lái xe cần đáp ứng được để được phép dự kỳ thi sát hạch. Vậy bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô?

1. Các loại bằng lái xe ô tô hiện đang được cấp phép

1.1. Bằng lái xe ô tô hạng B1 số tự động

Đây là hạng bằng được cấp phép điều khiển những loại xe ô tô sử dụng hệ thống số tự động. Tuy nhiên, người sở hữu bằng này chỉ được phép dùng bằng lái của mình cho những mục đích di chuyển cá nhân, nghĩa là bạn sẽ không thể hành nghề lái xe với tấm bằng này. 

Phương tiện mà người có bằng lái xe B1 có thể lái là xe ô tô dưới 9 chỗ, ô tô tải chuyên dụng với thiết kế trọng tải không quá 3,5 tấn và ô tô dành cho người khuyết tật. 

Bằng lái xe ô tô hạng B1 số tự động

1.2. Bằng lái xe ô tô hạng B1

Giống như bằng lái hạng B1 số tự động, người có bằng lái hạng B1 sẽ không thể sử dụng bằng cho mục đích kinh doanh. Điểm khác biệt ở hạng bằng này so với hạng bằng trên đó là bạn có thể lái các loại xe nêu trên với cả hệ thống số tự động và hệ thống số sàn. 

1.3. Bằng lái xe ô tô hạng B2

Người sở hữu bằng lái xe B2 được phép điều khiển các phương tiện được quy định cho bằng B1 số tự động và B1. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng hạng bằng B2 để hành nghề lái xe hoặc những mục đích kinh doanh khác. 

1.4. Bằng lái xe ô tô hạng C

Bằng lái xe hạng C cho phép tài xế điều khiển các loại phương tiện ô tô dưới 9 chỗ, ô tô tải chuyên dụng và các loại máy kéo rơ mooc với thiết kế trọng tải không quá 3,5 tấn. Ngoài ra, bạn cũng có thể lái các loại xe được quy định cho hạng B1, B2 nếu có hạng bằng này.  

Bằng lái xe ô tô hạng C

1.5 Bằng lái xe ô tô hạng D

Hạng D là bằng lái xe được cấp phép để điều khiển các loại ô tô từ 10 đến 30 chỗ cũng như các loại xe được quy định cho bằng B1, B2 và bằng lái xe tải C. 

Tuy nhiên để có thể sở hữu bằng lái xe hạng D, bạn cần vượt qua kỳ thi nâng hạng từ các loại bằng lái xe thấp hơn. Điều này tương đương với việc bạn không thể lấy bằng lái hạng D bằng hình thức thi trực tiếp. 

1.6. Bằng lái xe ô tô hạng E

Người được cấp phép bằng lái xe hạng E có thể điều khiển các loại ô tô từ 30 chỗ trở lên và các loại xe được quy định ở các hạng bằng thấp hơn. 

Giống như quy định dành cho bằng hạng D, bạn cũng sẽ cần có bằng lái các hạng thấp hơn và tiếp tục thi nâng hạng để được cấp bằng lái hạng E. Thêm vào đó, bạn cũng cần có 5 năm kinh nghiệm trở lên trong việc lái xe hạng D như một điều kiện bắt buộc để được tham gia kỳ thi nâng hạng lên bằng E. 

Bằng lái xe ô tô hạng E

1.7. Bằng lái xe ô tô hạng FB2, FC, FD, FE

Tương tự như các hạng D, E, người lái xe cần có bằng lái hạng B2, C, D, E trước khi muốn tham gia kỳ thi nâng hạng lên bằng F. Khi đã sở hữu hạng bằng này, bạn có thể điều khiển các loại xe được quy định ở hạng bằng thấp hơn có kéo theo sơ mi rơ mooc từ 750kg trở lên. Riêng đối với hạng FC, bạn còn có thể lái các loại xe container. 

2. Điều kiện để thi bằng lái xe ô tô các loại

2.1. Yêu cầu về sức khỏe

Những người muốn tham gia kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô cần đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe tốt. Bạn sẽ cần có giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ sở y tế có thẩm quyền về đạt những yêu cầu sau:

 • Không mắc các bệnh về tâm thần, các hội chứng rối loạn tâm thần mãn tính và có thể sử dụng chân, tay hoàn toàn bình thường, lành lặn.
 • Cả hai mắt cần đạt thị lực (khi đeo kính) từ 8/10 trở lên. 
 • Không mắc các bệnh về tim, thành mạch, hen suyễn. Huyết áp ổn định. 
 • Thính lực tốt, có thể nghe rõ ở khoảng cách 4m

Điều kiện để thi bằng lái xe ô tô các loại

2.2. Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô?

Mỗi loại bằng lái xe ô tô lại có những quy định khác biệt về độ tuổi được cấp phép cũng như phương tiện được phép điều khiển. Vì vậy, bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô là điều khiến khá nhiều người băn khoăn. 

 • Bằng lái hạng B1 số tự động, B1, B2 được cấp cho người đủ từ 18 tuổi trở lên.
 • Bằng lái hạng C, FB2 dành cho người đủ từ 21 tuổi trở lên
 • Bằng lái hạng D, FC được quy định cho người đủ 24 tuổi trở lên và đã tốt nghiệp bậc trung học cơ sở (9/12)
 • Bằng lái hạng E, FD, FE được cấp cho người đủ từ 27 tuổi trở lên và đã tốt nghiệp bậc trung học phổ thông (12/12) hoặc các bậc học tương đương. 

Ngoài ra, những người trên 50 tuổi đối với nữ giới và 55 tuổi đối với nam giới sẽ không được phép điều khiển phương tiện ô tô trên 30 chỗ. 

bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô

3. Thời hạn sử dụng của các loại bằng lái xe ô tô

Ngoài các quy định về việc bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô, để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia giao thông, các loại bằng lái xe ô tô đều có hiệu lực sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. Khi đã quá thời gian này, bạn cần xin gia hạn bằng hoặc thi sát hạch lái xe để được tiếp tục cấp phép sử dụng bằng lái. 

 • Bằng B1 có thời hạn sử dụng cho người dưới 45 tuổi ở nữ và dưới 50 tuổi ở nam. Nếu vượt quá độ tuổi này, người lái xe cần gia hạn bằng 10 năm một lần (tính từ thời điểm cấp bằng). Tuy nhiên bằng sẽ không còn hiệu lực sử dụng nếu người lái xe quá 55 tuổi ở nữ và 60 tuổi ở nam. 
 • Thời hạn sử dụng có hiệu lực của bằng B2 là 10 năm tình từ ngày cấp bằng. 
 • Các hạng bằng như C, D, E, FB2, FC, FD, FE có hiệu lực sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày bằng được cấp. 

Chúng tôi hy vọng thông tin được đưa ra trong bài viết có thể giúp bạn giải đáp cho thắc mắc về việc bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô. Trong trường hợp bạn vẫn còn băn khoăn về điều kiện thi bằng lái ô tô hoặc bất cứ vấn đề liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với Trung tâm để được trợ giúp. 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SÁT HẠCH LÁI XE TIẾN BỘ

78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0967 576 089

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan