Bao nhiêu tuổi mới được thi bằng lái xe máy?

Xe máy hiện đang là phương tiện giao thông phổ biến tại Việt Nam. Nhu cầu tham gia giao thông bằng xe máy ngày một gia tăng. Và để điều khiển được xe máy, các bạn cần phải có bằng lái xe. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc bao nhiêu tuổi mới được thi bằng lái xe máy nhé!

Trên thực tế, nhiều người thường thắc mắc độ tuổi được thi bằng lái xe máy là bao nhiêu? Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Theo quy định của Luật Giao Thông Đường Bộ, người đủ từ 18 tuổi trở lên mới được phép thi bằng lái xe máy

Quy định bao nhiêu tuổi mới được thi bằng lái xe máy?

Hiện nay, bằng lái xe máy thông dụng nhất là bằng hạng A1. Theo quy định tại Điều 60, Luật Giao Thông Đường Bộ năm 2008 thì: 

Quy định về: Độ tuổi, sức khỏe của người lái xe

  1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:
  2. a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;
  3. b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;
  4. c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);
  5. d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

  1. e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Tóm lại: 

Theo quy định của nhà nước cho thấy những người từ 18 tuổi trở lên mới được phép tham gia thi sát hạch bằng lái xe máy hạng A1 trở lên. 

Đối với những người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi dù nếu chưa đủ tuổi để thi bằng lái xe. Nhưng các bạn vẫn được phép điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Tại Việt Nam hiện nay chưa có quy định về độ tuổi đối với việc điều khiển loại xe có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Và cũng chưa có quy định nào về việc cấp Giấy phép cho người điều khiển loại xe này. Do đó, những người tham gia giao thông bằng xe dưới 50 cm3 sẽ không cần phải có bằng lái xe. 

Để nộp hồ sơ thi sát hạch bằng lái xe máy các bạn cần đủ 18 tuổi trở lên có sức khoẻ đáp ứng được yêu cầu

Mức phạt cho hành vi điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi như thế nào?

Theo quy định của Luật Giao Thông Đường Bộ Việt Nam, người lái xe máy khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

– Phạt cảnh cáo: Người từ đủ 14 – dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô;

– Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng: Người từ đủ 16 – dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cc trở lên.

Như vậy, chúng ta thấy những người điều khiển xe máy khi không đủ tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền có giá trị lên đến 600.000 đồng tùy vào độ tuổi vi phạm. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp Cảnh sát giao thông còn được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi (Theo điểm i khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Nếu chưa có bằng lái xe máy mà điều khiển xe máy sẽ bị phạt hành chính hoặc phạt tiền lên đến 600.00 VNĐ

Điều kiện để đăng ký và hồ sơ thi thi bằng lái xe máy ở Hà Nội

Hiện nay, những người đến tuổi 18 đều có nhu cầu học và thi bằng lái xe máy. Nó là yêu cầu thiết yếu cho bạn trong quá trình tham gia giao thông. Do đó, khi có nhu cầu, các bạn có thể tìm hiểu những điều kiện thi bằng lái xe máy bao gồm:

  • Là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên hoặc người nước ngoài đang làm việc và cư trú hợp pháp tại Việt Nam. 
  • Người có đủ điều kiện sức khỏe và có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. 

Nộp hồ sơ thi sát hạch bằng lái xe máy ở đâu?

Nếu như các bạn đã đủ tuổi thi bằng lái xe. Hãy tìm hiểu một trung tâm đào tạo lái xe uy tín để nộp hồ sơ xin thi sát hạch bằng lái xe máy. Một bộ hồ sơ thi bằng lái xe máy không quá phức tạp, các bạn sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • 01 Đơn xin thi sát hạch bằng lái xe máy theo mẫu. 
  • 01 Bản phô tô CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hạn. 
  • 04 ảnh thẻ nền xanh 3×4cm 
  • 01 giấy khám sức khỏe hạng A1 do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Nếu các bạn chưa biết lựa chọn đơn vị nào uy tín? Tham khảo ngay Trung tâm Đào Tạo Sát Hạch Bằng Lái Xe Hà Nội. Đây là một trong những đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ làm bằng lái xe máy tại Hà Nội. 

Trung tâm Đào Tạo Sát Hạch Bằng Lái Xe Hà Nội là địa chỉ uy tín để nộp hồ sơ thi sát hạch bằng lái xe máy

Hiện nay, trung tâm hỗ trợ chụp ảnh và photo giấy tờ đầy đủ cho những người đăng ký thi. Do đó, khi đến trung tâm, các bạn chỉ cần mang giấy tờ tuỳ thân đến để được tiếp nhận và hoàn thành hồ sơ. Nếu các bạn có gì thắc mắc, nên tìm hiểu kỹ những giấy tờ cần thiết để chuẩn bị không mất thời gian di chuyển. 

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn thắc mắc bao nhiêu tuổi mới được thi bằng lái xe máy? Nếu các bạn đã đủ tuổi và có ý định thi bằng lái xe máy hạng A1. Hãy đến ngay với Trung tâm Đào Tạo Sát Hạch Bằng Lái Xe Hà Nội. Sau khi nộp hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy và hoàn thành mọi thủ tục. Các bạn sẽ chờ lịch thi từ trung tâm nhé! 

Thông tin liên hê: 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SÁT HẠCH BẰNG LÁI XE HÀ NỘI

  • Địa chỉ văn phòng tư vấn: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Hotline: 0967 576 089
  • Email: banglaixehadinh@gmail.com
  • Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm cho các bạn tham khảo:

 

Tin Liên Quan