Cách thi bằng A2 cập nhật mới nhất 2023

Căn cứ theo quy định hiện hành, giấy phép lái xe hạng A2 cho phép người có bằng điều khiển các loại phương tiện mô tô 2 bánh dung tích xi lanh trên 175cm3. Để được cấp bằng, tất cả công dân đều phải hoàn tất 2 bài thi sát hạch, bao gồm cả sát hạch lý thuyết lẫn thực hành. Vậy thi bằng A2 có khó không và cách thi bằng A2 như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

Bằng lái hạng A2 được điều khiển loại xe nào?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, giấy phép lái xe hạng A2 được cấp cho tất cả công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc người nước ngoài nhập cư hợp pháp vào Việt Nam. Người có bằng lái hạng A2 được phép điều khiển các loại phương tiện quy định tại bằng lái hạng A1 và các dòng xe mô tô 2 bánh dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên. 

Bằng lái hạng A2 được phép điều khiển xe mô tô phân khối lớn
Bằng lái hạng A2 được phép điều khiển xe mô tô phân khối lớn

Cách thi bằng lái hạng A2 mới nhất 2023 

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, để được cấp giấy phép lái xe hạng A2, toàn bộ công dân bắt buộc phải trải qua bài dự thi sát hạch. Bài thi được chia thành 2 phần bao gồm sát hạch lý thuyết và sát hạch thực hành. Tổng thời gian trung bình để 01 thí sinh hoàn tất bài thi rơi vào khoảng 30 phút.

Sát hạch lý thuyết

Bài thi sát hạch lý thuyết được thực hiện trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm. Thí sinh có tổng cộng 19 phút để hoàn tất 25 câu hỏi, trong đó bao gồm cả câu hỏi thông thường và câu hỏi điểm liệt. Mỗi câu hỏi lý thuyết sẽ đi kèm với 2 – 4 đáp án trả lời, tuy nhiên chỉ có 1 trong số đó là phương án trả lời chính xác. 

Kết thúc thời gian làm bài chính thức, nếu bạn trả lời đúng 23/25 câu và không sai câu điểm liệt thì được công nhận vượt qua bài thi sát hạch lý thuyết. Ngược lại, trong trường hợp trả lời đúng dưới 23/25 câu hoặc chọn nhầm đáp án ở câu điểm liệt thì hiển nhiên bị đánh trượt ở phần thi này.

Sát hạch thực hành 

Bài thi sát hạch thực hành hạng A2 được thiết kế giống với bằng lái hạng A1, chỉ khác là thí sinh sẽ thực hiện trên dòng xe phân khối lớn thay vì xe mô tô 2 bánh thông thường. Hiện nay, tại hầu hết các trung tâm sát hạch, điểm của phần thi thực hành được chấm tự động bằng máy có kết nối chip cảm biến với xe.

Bài thi được chia thành 4 phần nhỏ bao gồm: Sát hạch đi qua vòng hình số 8, sát hạch đi qua vạch đường thẳng, sát hạch đi qua vạch đường có chứa vật cản và sát hạch đi qua đoạn đường gồ ghề. Cụ thể từng bài thi như sau: 

Bài thi đi qua vòng số 8: Thí sinh dừng xe ngay trước vạch xuất phát và đợi đến khi có hiệu lệnh bắt đầu thì từ từ tiến vào phía bên phải của hình. Bạn điều khiển phương tiện sao cho xe đi hết một vòng hình số 8 mà không chạm vạch. Sau đó tiếp tục chạy ôm cua theo nửa hình số 3 để đến khu vực cửa ra, kết thúc bài thi đầu tiên. 

Bài thi đi qua đường hẹp: Đây là bài thi “dễ thở” nhất trong số 4 bài thi sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A2. Thí sinh chỉ cần khéo léo điều khiển phương tiện chạy qua vạch đường thẳng sao cho xe không chạm vạch trong suốt quá trình thực hiện. 

Bài thi vượt chướng ngại vật: Bạn cần điều khiển xe chạy theo đường ziczac, rẽ theo các hướng trái hoặc phải để tránh những vật cản xuất hiện trên đường đi. Lưu ý: Ở bài thi này, nếu để bánh xe chạm vào chướng ngại vật sẽ bị trừ 5 điểm/lần chạm.

Bài thi băng qua đường gồ ghề: Sau khi điều khiển xe ra khỏi vị trí đường có vật cản, bạn tiếp tục cho xe đi vào đoạn đường gồ ghề dài khoảng 15m. Kết thúc đoạn đường trên, nếu tổng điểm bạn đạt được trên 80 xem như đã đậu bài thi sát hạch lý thuyết.       

Cách thi bằng A2 không khó như bạn nghĩ
Cách thi bằng A2 không khó như bạn nghĩ

Quy chế chấm điểm thi sát hạch bằng lái A2

Để được công nhận đủ điều kiện cấp giấy phép lái xe hạng A2, bạn cần đạt tối thiểu 23 điểm lý thuyết và 80 điểm thực hành. Trong đó, ở phần thi lý thuyết, bạn không được phép làm sai câu điểm liệt. 

Đối với phần thi sát hạch thực hành, quy chế chấm điểm được chia thành 2 dạng đó là trừ điểm và đánh trượt trực tiếp. Cụ thể như sau: 

 • Đánh trượt trực tiếp, truất quyền sát hạch đối với thí sinh đi sai trình tự bài thi.
 • Trừ 5 điểm mỗi lần bánh xe chạm vào vạch giới hạn và vật cản của sa hình.
 • Truất quyền sát hạch đối với thí sinh để hai bánh xe ra ngoài sa hình.
 • Đánh trượt trực tiếp trường hợp thí sinh làm đổ xe bên trong khu vực thi. 
 • Trừ 5 điểm mỗi lần thí sinh chạm chân xuống đất.
 • Trừ 5 điểm mỗi lần xe chết máy bên trong sa hình.
 • Thí sinh thực hiện bài thi quá thời gian quy định bị trừ 5 điểm.
 • Thí sinh không hoàn tất bài thi sát hạch hoặc tự ý trở về vạch xuất phát khi chưa có hiệu lệnh “Kết thúc bài thi” bị truất quyền sát hạch.

Mỗi thí sinh chỉ được dự thi 01 lần duy nhất ở mỗi đợt thi. Trường hợp thi trượt, bạn cần đóng lệ phí thi lại bài thi đó. Thí sinh vượt qua bài thi lý thuyết mới đủ điều kiện dự thi sát hạch thực hành. 

Điểm tối thiểu để vượt qua bài thi thực hành là 80 điểm
Điểm tối thiểu để vượt qua bài thi thực hành là 80 điểm

Lệ phí thi bằng lái hạng A2 mới nhất

Theo mức giá niêm yết hiện nay, người đăng ký thi bằng lái A2 cần thanh toán những khoản phí sau:

 • Chi phí dự thi sát hạch lý thuyết: 40.000 đồng/lần thi.
 • Chi phí dự thi sát hạch thực hành: 50.000 đồng/lần thi.
 • Chi phí cấp bằng lái xe hạng A2: 135.000 đồng/bằng lái.

Ngoài 3 chi phí bắt buộc nêu trên, bạn cũng cần đóng các chi phí ngoài lề khác như phí đăng ký làm hồ sơ, chi phí khám sức khỏe, chi phí học sát hạch,…. Ước tính trọn gói quy trình từ A đến Z sẽ rơi vào khoảng 2.000.000 đồng. 

Lệ phí thi bằng A2 khoảng trên dưới 2 triệu đồng
Lệ phí thi bằng A2 khoảng trên dưới 2 triệu đồng

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ chuyên hỗ trợ cấp giấy phép lái xe hạng A2 uy tín, chất lượng nhất khu vực thủ đô 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thông vận tải, Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ được biết đến là đơn vị chuyên hỗ trợ cấp giấy phép lái xe hạng A, B, C, D,…. uy tín nhất khu vực thủ đô. Ngoài những giờ học lý thuyết trên lớp với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, bạn còn có cơ hội trực tiếp tham gia các buổi học thực hành trên sa hình, tập luyện với thiết bị cảm biến thông minh.

Không những vậy, quy trình làm hồ sơ tại đây cũng diễn ra vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Để biết thêm về cách thi bằng a2 hay các dịch vụ khác tại Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ, mời bạn liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ văn phòng tư vấn: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm lái xe Tiến Bộ

Tin Liên Quan