Điều kiện nâng bằng B2 lên C mới nhất 

So với bằng B2, bằng lái xe hạng C cho phép tài xế điều khiển nhiều loại phương tiện hơn, trong đó bao gồm cả hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách. Chính vì lý do này, nhu cầu nâng bằng lái từ hạng B2 lên hạng C của các bác tài ngày một tăng. Vậy điều kiện nâng bằng B2 lên C yêu cầu những gì? Nâng bằng B2 lên bằng C có khó không? Bài viết sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây. 

Bằng B2 là gì? Bằng C là gì? Tại sao phải nâng bằng B2 lên C? 

Căn cứ theo Khoản 7 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, giấy phép lái xe hạng B2 cho phép lái xe điều khiển các loại phương tiện quy định tại bằng lái hạng B1 và các loại xe ô tô chuyên dùng có tải trọng dưới 3.5 tấn. Ngoài ra, người sở hữu bằng lái B2 được phép kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Cũng theo thông tư, người có giấy phép lái xe hạng C được sử dụng tất cả các loại ô tô, ô tô tải chuyên dùng có tải trọng từ 3.5 tấn trở lên, các loại phương tiện ở bằng lái hạng B (bao gồm cả bằng B1 và B2).

Như vậy, so với giấy phép lái xe hạng B2, bằng lái xe hạng C cho phép tài xế điều khiển các loại xe có tải trọng lớn. Với ưu điểm này, bác tài có thể dễ dàng mở rộng phạm vi kinh doanh dịch vụ vận tải, tăng thêm nguồn thu nhập cho bản thân. Không những vậy, giấy phép lái xe hạng C gần như đáp ứng được tốt nhất các nhu cầu về đi lại của người dân. 

Nâng bằng B2 lên C mang lại nhiều lợi ích cho bác tài
Nâng bằng B2 lên C mang lại nhiều lợi ích cho bác tài

Điều kiện nâng bằng B2 lên C mới nhất

Căn cứ theo Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, chỉ những đối tượng sau mới đủ điều kiện nâng bằng B2 lên C: 

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc hợp pháp tại nước ta.
 • Người đăng ký nâng hạng bằng lái từ B2 lên C đủ tuổi theo quy định tính đến ngày dự thi sát hạch.
 • Lái xe phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về sức khỏe như tinh thần luôn luôn ổn định, không sử dụng các chất kích thích, không mắc các bệnh lý liên quan đến thần kinh, rối loạn thị lực, thị lực yếu,…
 • Lái xe đã có thời gian hành nghề vận tải ít nhất 3 năm và có quãng đường lái xe an toàn từ 50.000km trở lên.
Các điều kiện nâng bằng B2 lên C theo quy định của Bộ GTVT
Các điều kiện nâng bằng B2 lên C theo quy định của Bộ GTVT

Thủ tục nâng bằng lái xe từ B2 lên C

Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện nâng bằng B2 lên C kể trên, bạn nộp hồ sơ xin nâng hạng bằng lái tại các trung tâm sát hạch trên toàn quốc. Các thủ tục bắt buộc bao gồm: 

 • 01 bản sao giấy tờ tùy thân còn thời hạn sử dụng tính đến ngày làm hồ sơ. Lái xe có thể nộp CMND, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • 01 ảnh thẻ kích thước 3×4 hoặc 4×6 chụp trên phông nền xanh và màu áo trắng.
 • 01 đơn đề nghị học và thi sát hạch dùng cho người thi nâng hạng bằng lái từ B2 lên C. Mẫu đơn này có sẵn tại các trung tâm hỗ trợ cấp bằng lái, bạn không cần tự viết trước tại nhà. 
 • 01 bản chính giấy khám sức khỏe có thời hạn không quá 6 tháng, được cấp bởi các cơ sở y tế, cơ quan khám chữa bệnh có thẩm quyền.
 • 01 bản sao bằng lái hạng B2 còn thời hạn tính đến ngày dự thi sát hạch.
 • 01 tờ khai ghi rõ quá trình hành nghề lái xe, trong đó bao gồm cả hành trình lái, tổng quãng đường lái xe an toàn và thâm niên hoạt động trong nghề. 

Trên đây là tất cả các thủ tục mà người đăng ký nâng hạng bằng lái từ B2 lên C cần phải thực hiện. Bạn không được phép bỏ qua bất kỳ thủ tục nào và luôn chắc chắn rằng mọi thông tin cung cấp đều đúng sự thật. Trung tâm sát hạch và Bộ Giao thông vận tải có quyền kiểm tra, đối chiếu hồ sơ của bạn, nếu phát hiện gian lận, hồ sơ sẽ ngay lập tức bị hủy và tài xế không được phép tiếp tục nâng hạng bằng lái. 

Thủ tục bao gồm hồ sơ cá nhân và tờ khai hành trình lái xe
Thủ tục bao gồm hồ sơ cá nhân và tờ khai hành trình lái xe

Chi phí nâng bằng B2 lên C là bao nhiêu?

Giữa bằng lái hạng B2 và bằng lái hạng C có sự khác biệt nhất định, do vậy, Bộ Giao thông vận tải hiện nay vẫn chưa cho phép các bác tài được nâng hạng bằng lái trực tiếp mà phải trải qua quá trình học – thi sát hạch. Tổng chi phí từ lúc làm hồ sơ cho đến thời điểm nhận bằng ước tính rơi vào khoảng hơn 6 triệu đồng.

Chi phí được liệt kê cụ thể như sau: 

 • Phí làm hồ sơ và đào tạo học viên học sát hạch: Trung bình khoảng 6.000.000 đồng.
 • Phí tập xe cảm ứng có gắn chip cảm biến: 350.000 đồng/giờ.
 • Phí dự thi sát hạch và cấp giấy phép lái xe hạng C: 585.000 đồng.

Trong trường hợp không vượt qua được bài thi sát hạch, lái xe chỉ cần đóng lại lệ phí dự thi bài thi chưa đạt thay vì đóng toàn bộ chi phí như ban đầu. 

Quy trình nâng bằng B2 lên C tại Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ 

Nhằm tối ưu hóa thời gian đăng ký và chờ nhận bằng, Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ hiện đã hỗ trợ các bác tài đạt đủ điều kiện nâng bằng B2 lên D theo quy trình 3 bước đơn giản. Quy trình này bao gồm: Nộp hồ sơ – Dự thi sát hạch và cấp bằng: 

 • Nộp hồ sơ: Sau khi đảm bảo mình đã đủ điều kiện nâng bằng B2 lên C, lái xe tiến hành hoàn tất toàn bộ thủ tục xin nâng hạng bằng lái B2 theo quy định. Bạn có thể lựa chọn tự làm hồ sơ hoặc nhờ sự trợ giúp của các trung tâm bằng lái xe. 
 • Học và dự thi sát hạch: Để được nâng bằng lái từ hạng B2 lên C, lái xe phải trải qua tổng cộng 192 giờ học bằng lái, bao gồm 48 giờ học lý thuyết và 144 giờ thực hành trực tiếp trên sân tập. Khi thời gian học kết thúc, bạn có thể lựa chọn thi sát hạch ngay lập tức hoặc dự thi sau nếu cảm thấy chưa đủ tự tin. 
 • Cấp bằng lái xe hạng C: Nếu vượt qua bài thi sát hạch và đáp ứng đầy đủ các điều kiện nâng bằng B2 lên C, trung tâm sát hạch lái xe sẽ tiến hành ghi nhận kết quả thi của bạn và cấp bằng ngay sau đó. Lái xe sẽ nhận được bằng cứng sau 5 – 7 ngày làm việc. 
Quy trình nâng bằng B2 lên C nhanh chóng, đơn giản
Quy trình nâng bằng B2 lên C nhanh chóng, đơn giản

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ – Địa chỉ uy tín đào tạo nâng hạng bằng lái xe hiện nay 

Nếu bạn vẫn đang tìm một địa điểm nâng hạng bằng lái xe uy tín, quy trình xử lý và hoàn tất hồ sơ nhanh chóng thì Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ chắc chắn là nơi các bác tài không thể bỏ qua. Chúng tôi hiện đang sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm, có thâm niên hoạt động lâu năm trong lĩnh vực giao thông vận tải, đã từng hỗ trợ giải quyết hàng nghìn hồ sơ khác nhau.

Đặc biệt, khi nâng hạng bằng lái từ hạng B2 lên hạng C tại Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ, chúng tôi cam kết luôn theo dõi sát sao quy trình học và dự thi sát hạch của bạn, sẵn sàng giúp đỡ bác tài nhận bằng chỉ sau một lần thi. 

Trên đây là những chia sẻ về điều kiện nâng bằng b2 lên, để nhận được các thông tin liên quan đến nâng hạng giấy phép lái xe, bạn hãy liên hệ trung tâm theo thông tin dưới đây.

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ 

Tại Hà Nội: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan