Có bằng B2 có cần thi lý thuyết A2 không?

Có bằng B2 có cần thi lý thuyết A2 không? Đăng ký thi bằng A2 như thế nào khi đã có bằng B2? Là các câu hỏi khá nhiều bạn học viên quan tâm khi đăng ký thi bằng A2 tại trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Hà Nội. Vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải thích về câu hỏi đó. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Bằng A2 là bằng gì?

Bằng A2 là bằng gì?
Bằng A2 là bằng gì?

Bằng A2 là bằng lái moto cấp cho người lái xe trên 18 tuổi để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên. Bên cạnh đó, bằng A2 còn có thể điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Muốn sở hữu bằng lái A2, bạn cần đến trung tâm sát hạch lái xe uy tín để làm hồ sơ thi sát hạch bằng lái A2 mà không cần phải trải qua bất kỳ thi bằng lái xe dưới hạng như bằng lái A1.

Bằng B2 là bằng gì?

Bằng B2 là bằng lái xe ô tô hay giấy phép lái xe ô tô là loại giấy phép có thời hạn 10 năm bắt buộc đối với người tham gia giao thông khi điều khiển các loại xe cơ giới vận hành trên đường. Để được cấp bằng lái xe, chủ xe cần phải tham gia khóa đào tạo lái xe và trải qua quá trình thi sát hạch bao gồm lý thuyết và thực hành tại trung tâm sát hạch lái xe.

Có bằng B2 có cần thi lý thuyết A2 không?

Điều 16 Thông tư 12/2017 của Bộ Giao thông Vận tải (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 38/2019) quy định: 

Có bằng B2 có cần thi lý thuyết A2 không?
Có bằng B2 có cần thi lý thuyết A2 không?

Hạng A1 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.

Hạng A2 (xe phân khối lớn) cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Hạng B2 cấp cho người lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, ôtô tải, kể cả ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg, máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Tại khoản 3, Điều 21 Thông tư 12/2017 thì người dự sát hạch lái xe hạng A1 có giấy phép lái xe ô tô do ngành Giao thông vận tải cấp được miễn sát hạch lý thuyết. Căn cứ vào quy định trên, người có bằng lái ô tô B2 chỉ được miễn phần sát hạch lý thuyết cho hạng A1 mà thôi, còn đối với bằng A2 vẫn phải thi sát hạch lý thuyết bình thường theo quy định. 

Đăng ký thi bằng A2 như thế nào khi đã có bằng B2?

Để đăng ký thi bằng lái A2 khi đã có bằng B2, bạn vẫn chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký thi bằng A2 như bình thường và bao gồm:

  • Bản sao giấy CMND hoặc Căn cước công dân không cần công chứng (yêu cầu khi đi nộp hồ sơ và khi đến thi sát hạch cần mang theo bản gốc để đối chiếu).
  • 1 ảnh chân dung 3×4 hoặc 4×6, nền xanh và được chụp không quá 6 tháng gần nhất.
  • Đơn đề nghị học và sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng A2 theo mẫu quy định của Bộ Giao thông Vận tải.
  • Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe trong thời gian không quá 6 tháng do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp. 
  • Bản sao các hạng bằng thẻ PET nếu có (liên quan đến thủ tục ghép bằng).

Sau khi hoàn thành bài thi sát hạch bằng A2, khoảng 3-4 tuần bạn sẽ nhận được bằng. Bạn có thể nhận bằng trực tiếp tại Trung tâm sát hạch lái xe bạn đăng ký.

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi: “Có bằng B2 có cần thi lý thuyết A2 không?”. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các loại bằng lái xe khác, vui lòng liên hệ chúng tôi qua thông tin sau:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SÁT HẠCH LÁI XE HÀ NỘI

  • Địa chỉ: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Hotline: 0967 576 089
  • Email: banglaixehadinh@gmail.com
  • Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan