Đổi bằng lái xe có cần hồ sơ gốc không – Giải đáp chi tiết nhất hiện nay

Hồ sơ gốc bằng lái xe là loại giấy tờ quan trọng sau khi thi sát hạch. Tuy nhiên, vì không thường xuyên sử dụng đến nên có rất nhiều người làm mất và lo lắng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình xin đổi, cấp mới bằng lái xe sau này. Vậy đổi bằng lái xe có cần hồ sơ gốc không? Cùng Trung Tâm bằng lái xe Tiến Bộ giải tìm hiểu dưới đây.

Khi đổi bằng lái xe có cần hồ sơ gốc hay không?
Khi đổi bằng lái xe có cần hồ sơ gốc hay không?

Hồ sơ gốc giấy phép lái xe bao gồm những gì? 

Rất nhiều người nhầm lẫn hồ sơ gốc bằng lái xe là hồ sơ đăng ký học lái xe tại các cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, không phải như vậy. Theo Điều 25, Văn bản hợp nhất thông tư 38/2019/TT-BGTVT và thông tư 12/2017/TT-BGTVT,  Hồ sơ gốc giấy phép lái xe là biên bản tổng hợp kết quả thi sát hạch bằng lái xe. Hồ sơ gốc sẽ bao gồm: 

 • Biên bản kết quả thi sát hạch bằng lái xe bao gồm lý thuyết và thực hành. 
 • Đối với bằng lái ô tô còn có chứng nhận chứng chỉ nghề do các trung tâm đào tạo lái xe cấp cho người vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ nghề trước khi thi sát hạch. 

Theo quy định, hồ sơ gốc sẽ được giao lại cho người trúng tuyển kỳ thi sát hạch tự bảo quản. Các cơ quan nhà nước sẽ không lưu giữ hồ sơ gốc bằng lái xe mà sẽ dùng mã số trên bằng lái xe để nhận diện. Mặc dù hồ sơ gốc không thể thay thế giấy phép lái xe nhưng loại giấy tờ này cũng khá quan trọng khi làm các thủ tục trước cơ quan, nhà nước. 

Hồ sơ gốc bao gồm biên bản kết quả thi sát hạch bằng lái xe
Hồ sơ gốc bao gồm biên bản kết quả thi sát hạch bằng lái xe

Mất hồ sơ gốc có xin cấp lại được không? 

Theo quy định, người có GPLX còn thời hạn sử dụng nhưng bị mất hồ sơ gốc có thể xin cấp lại hồ sơ gốc. Tuy nhiên, người đó phải có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch. 

Đơn đề nghị xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe sẽ bao gồm: 

 • Đơn đề nghị đổi, cấp mới giấy phép lái xe theo mẫu quy định của Bộ GTVT. 
 • Bản sao GPLX, CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng. 

Lưu ý, bạn phải xin cấp lại hồ sơ gốc tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT, nơi bạn được cấp bằng lái xe. Ngoài những địa điểm này thì không một tổ chức hoặc cá nhân nào có quyền cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe cho bạn. 

Sau khi các đơn vị có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ thì sẽ xác nhận và đóng dấu vào hồ sơ bạn nộp. Trong hồ sơ này có đầy đủ thông tin của hạng bằng lái xe, ngày thi sát hạch, tên trung tâm đào tạo. Tất cả thông tin này sẽ được ghi ở góc phải của đơn đề nghị cấp lại hồ sơ gốc. Sau đó sẽ trả lại cho người đăng ký tự bảo quản và có giá trị tương đương với hồ sơ gốc ban đầu. 

Khi đổi bằng lái xe có cần hồ sơ gốc không? 

Rất nhiều người thắc mắc rằng đổi bằng lái xe có cần hồ sơ gốc không. Để trả lời, cần làm rõ 2 trường hợp dưới đây: 

Trường học mất hồ sơ gốc nhưng vẫn còn giấy phép lái xe

Theo quy định tại Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, hồ sơ xin đổi bằng lái xe sẽ bao gồm: 

 • Mẫu đơn đề nghị đổi bằng lái xe quy định của Bộ GTVT. 
 • Giấy khám sức khỏe. 
 • Bản sao GPLX.
 • CMND/CCCD còn thời hạn với người Việt Nam hoặc hộ chiếu còn thời hạn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài. 

Như vậy, trong trường hợp người đăng ký còn giấy phép lái xe thì khi đổi bằng lái xe không cần hồ sơ gốc. Người đăng ký chỉ cần xuất trình được bản gốc hoặc bản sao của bằng lái xe (bản chính để đối chiếu) là được. 

Mất hồ sơ gốc nhưng còn giấy phép lái xe thì vẫn đăng ký đổi bằng lái xe được
Mất hồ sơ gốc nhưng còn giấy phép lái xe thì vẫn đăng ký đổi bằng lái xe được

Trường hợp mất hồ sơ gốc và mất GPLX 

Trong trường hợp người lái xe mất cả hồ sơ gốc và bằng lái xe thì vẫn có thể tra cứu trên hệ thống của Sở hoặc Bộ GTVT và có thể cấp lại được. Nhưng thủ tục sẽ phức tạp hơn. 

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe sẽ bao gồm: 

 • Mẫu đơn đề nghị đổi bằng lái xe quy định của Bộ GTVT.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Bản sao CMND/CCCD còn thời hạn đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài. 

Những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Đổi bằng lái xe có cần hồ sơ gốc không”

Lệ phí đổi bằng lái xe khi mất hồ sơ gốc là bao nhiêu? 

Lưu ý rằng, người lái xe chỉ được đổi bằng lái xe trong trường hợp tuy đã mất hồ sơ gốc nhưng vẫn còn GPLX còn thời hạn sử dụng. Bạn có thể đăng ký đổi GPLX trực tuyến hoặc đến trực tiếp trụ sở của Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ hỗ trợ thông qua dịch vụ đổi, cấp mới bằng lái xe tại các trung tâm đào tạo uy tín. 

Lệ phí đổi bằng lái xe khi mất hồ sơ gốc khoảng 500.000đ, bao gồm: 

 • Giấy khám sức khỏe: 350.000đ 
 • Lệ phí cấp lại, đổi GPLX: 135.000đ. 

Đổi bằng lái xe không cần hồ sơ gốc ở đâu uy tín? 

Nếu bạn muốn đổi bằng lái xe ô tô, xe máy mà bị mất hồ sơ gốc? Đừng lo lắng vì đã có Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ hỗ trợ. Trung tâm Bằng lái xe Tiến Bộ tự hào là đơn vị tiên phong, đi đầu trong cung cấp các dịch vụ liên quan đến giấy phép lái xe như cấp mới, hỗ trợ đổi bằng lái hết hạn, đổi bằng lái xe khi bị mất hồ sơ gốc, chuyển đổi bằng lái xe quốc tế,… 

Trải qua nhiều năm liền hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải, chúng tôi đã hỗ trợ hơn 1000 khách hàng hoàn tất thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn trong thời gian sớm nhất, nhận bằng chỉ sau 5 ngày làm việc với chi phí phải chăng, nghiêm túc tuân theo các quy định về niêm yết giá. 

Ngoài ra, khi lựa chọn đổi bằng lái xe ô tô hết hạn tại đây, chúng tôi cam kết theo dõi sát sao hồ sơ, thủ tục của khách hàng, liên tục cập nhật tình trạng hồ sơ đến bạn. Như vậy bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc đổi bằng lái xe có cần hồ sơ gốc không. Để được hỗ trợ chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ văn phòng tư vấn: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm lái xe Tiến Bộ

Tin Liên Quan