Những điều cần biết về thủ tục học lái xe hạng C

Học lái xe hạng C tại Thủ Đô Hà Nội là khá cao. Nhưng hiện nay có nhiều trung tâm đại trà đào tạo và nâng hạng bằng lên bằng C. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng đảm bảo chất lượng giảng dạy. Và nhất là đảm bảo kết quả đầu ra thực tế. Nhằm giúp bạn tránh những trung tâm “rởm”. Khiến cho cách lựa trung tâm “uy tín” đào tạo “học lái xe hạng C” phù hợp. Thì hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây.

Học lái xe hạng C
Học lái xe hạng C

Những điều cần biết về thủ tục học lái xe hạng C

Theo quy định khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Thì bằng C là bằng cho phép người điều khiển xe ô tô tải có trọng tải hàng hóa trên 3,5 tấn. Và là bằng được nâng lên từ bằng B2. Nên nếu bạn là người trong ngành dịch vụ vận chuyển, xác định ngay nhu cầu công việc liên quan tới vận tải hàng hóa thì nên “học lái xe hạng C” và thi luôn, chứ không nên thi bằng B2 rồi nâng lên bằng C.

Ngoài ra, cũng theo quy định này. Những người điều khiển xe ô tô có bằng C được phép lái các dòng xe được quy định thuộc bằng B2 và B1. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về việc cần thi thêm bằng B nữa để lái xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và dưới 3,5 tấn.

Tuy nhiên, có một hạn chế tại bằng C, đó là số người được phép chở tối đa. Bạn chỉ được phép điều khiển xe tối đa dưới 9 chỗ ngồi, vượt quá thì cần nâng cấp lên bằng hạng D (10 chỗ trở lên dưới 30 chỗ) hoặc hạng E (trên 30 chỗ ngồi).

>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe ô tô

Điều kiện để học lái xe hạng C

Điều kiện để học lái xe hạng C
Điều kiện để học lái xe hạng C

Thông tư 12/2017/TT – GTVT thì quy định rõ điều kiện để học lái xe hạng C như sau:

– Độ tuổi: ít nhất 21 tuổi. Hoặc đến ngày thi sát hạch thì độ tuổi vừa bắt đầu sang 21 tuổi. Vì vậy, những người điều khiển xe ô tô tải thì cần ít nhất năm sinh là 1988.

– Sức khỏe: Đảm bảo đầy đủ sức khỏe theo quy định, có kèm giấy khám sức khỏe tại bệnh viện đa khoa trở lên.

>>> Tổng chi phí học bằng C là bao nhiêu?

Chú ý, trong những trường hợp sau không đủ điều kiện về sức khỏe

+ Các chứng bệnh liên quan tới khả năng nhìn (mắt): cận hoặc viễn thì quá 7 độ; loạn thị quá 4 độ, các bệnh về võng mạc hoặc bị quáng gà, loạn sắc.

+ Các chứng bệnh liên quan về khả năng nghe (tai): với khoảng cách dưới 50m, nếu bạn không xác định được phương hướng hoặc không nghe rõ âm thanh được xuất phát từ hướng nào thì không được phép tham gia học bằng lái xe hạng C và thi sát hạch.

+ Các chứng bệnh về tim mạch: người bị hở van tim theo chuẩn đoán của bác sĩ, và một số chứng bệnh khác được bác sĩ kê khai trong giấy khám sức khỏe (không đạt tiêu chuẩn để sát hạch bằng lái xe hạng C).

+ Những chứng/tật làm giảm khả năng vận động: xảy ra ở tay và chân, cử động bình thường khó khăn hoặc không đủ 4 ngón tay hoặc bị mất ngón cái.

+ Mắc các bệnh khác như: có tiền sử bị động kinh, bị co giật và các bệnh truyền nhiễm; chiều cao không đủ 1,5m và cân nặng không đủ 46 kg, thì sẽ không đủ điều kiện để “học lái xe hạng C” và thi sát hạch.

+ Giấy khám sức khỏe phải cấp bởi phòng khám chuyên môn và được xác nhận bởi bác sĩ đa khoa, thời gian tối đa không quá 03 tháng (ít hơn so với bằng B1, B2 là 6 tháng).

Trung tâm đào tạo và sát hạch bằng lái xe hạng C uy tín

Trung tâm Dạy Nghề và Đào tạo lái xe Hà Nội là Trung tâm công lập có chức năng đào tạo và bổ túc nâng hạng bằng lái xe cơ giới đường bộ cho các học viên tại Hà Nội. Theo chỉ tiêu được giao của Sở giao thông vận tải Hà Nội. 

Trong đó, trung tâm chúng tôi có khóa học chuyên sâu về “học lái xe hạng C”. Giúp học viên chỉ cần học 5,5 tháng, thay vì 6 tháng như trước kia. Là đủ có kiến thức và kinh nghiệm thi sát hạch đảm bảo 100% đầu ra.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều kiện nâng hạng giấy phép lái xe B2 lên C

Trung tâm đào tạo và sát hạch bằng lái xe hạng C uy tín
Trung tâm đào tạo và sát hạch bằng lái xe hạng C uy tín

Chương trình đào tạo

Giai đoạn 1: Lý thuyết thực tiễn.

 Thời gian học là 15 buổi. Học viên được thầy cô chúng tôi chỉ ra những mẹo học nhớ nhanh và kiến thức đầy đủ nhất trong bộ đề ôn thi lý thuyết bằng lái xe hạng C: luật giao thông, biển báo, đạo đức lái xe, cách sửa chữa xe, cấu tạo xe,…  

 Nếu bạn có thời gian eo hẹp, học viên chỉ cần đáp ứng tối thiểu 4/15 buổi. Và có thể đăng ký học lại sau khi báo vắng. Hoặc học viên có thể lựa chọn bổ túc tại nhà, vẫn đảm bảo chương trình học.

Giai đoạn 2: Học thực hành lái xe

Thời gian học là 15 buổi, bạn có thể sắp xếp lịch sáng, chiều, tối linh hoạt. Sao cho bạn đáp ứng được 15 buổi thực hành. Nếu bạn là người bận, phần thực hành, chúng tôi vẫn hỗ trợ đào tạo tại nhà.

Nội dung thực hành xoay quanh là 12 nội dung thi của bài thi sa hình và bài thi trên thiết bị mô phỏng (cập nhật theo quy định mới Bộ GTVT).

Giai đoạn 3: Thi lý thuyết và thực hành

Trải qua thời gian học bằng lái xe hạng C lý thuyết và thực tế được cập nhật mới nhất theo Nghị Định và Bộ GTVT. Trung tâm chúng tôi sẽ tổ chức thi thử và kiểm tra năng lực, trình độ của từng học tiên.

Việc thi này đảm bảo học viên có thể thi sát hạch hiệu quả và lấy bằng cấp chứng chỉ nghề thuận lợi hơn.

Nếu học viên thi đỗ thì được trả bằng trong 10 ngày làm việc, còn trượt lần đầu thì được chúng tôi tổ chức lại sau 2-3 tuần làm việc.

Học phí đào tạo và hình thức đăng ký

chi phí học lái xe hạng C
chi phí học lái xe hạng C

Lệ phí hồ sơ: Combo trọn gói khoảng 10 triệu đồng gồm (Lệ phí hồ sơ 5500k + Lệ phí học lái 3000k + lệ phí thi 600k+ xe chip 500k + Phí khám sức khỏe + Phí thi chứng chỉ 400k).

Riêng với học viên đã có bằng B2 hoặc biết lái xe ô tô tải trước đó thì còn khoảng 7 triệu đồng.

Nếu bạn đang có những thắc mắc về học phí và chương trình đào tạo cụ thể của học lái xe hạng C mới nhất. Thì vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất và chính xác nhất nhé!

MỌI CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SÁT HẠCH LÁI XE TIẾN BỘ

Địa chỉ: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0967 576 089

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

>> Trường Giao Thông Công Chính (khu vực Nhổn)

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan