Lệ phí thi lại lý thuyết bằng C quá hạn là bao nhiêu?

Việc sử dụng giấy phép lái xe quá hạn khi tham gia giao thông cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Vì vậy, các tài xế cần phải nắm rõ thời hạn và thực hiện các thủ tục cấp đổi bằng lái xe mới kịp thời. Trong đó, lệ phí thi lại lý thuyết bằng C quá hạn là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Khi nào bằng lái xe hạng C quá hạn?

Trong Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được bổ sung bởi Khoản 3 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT), có quy định giấy phép lái xe hạng C có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp. Thời hạn cụ thể sẽ được ghi trên bằng lái xe. Khi hết hạn, tài xế lái xe phải làm hồ sơ xin gia hạn giấy phép lái xe theo quy định pháp luật.

le-phi-thi-bang-lai-ly-thuyet-bang-lai-xe-hang-c

Các trường hợp cụ thể về đổi bằng lái xe C quá hạn

Tùy vào thời gian quá hạn giấy phép lái xe hạng C của từng người mà thủ tục xin gia hạn sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể về đổi bằng C hết hạn:

 • Những người có giấy phép lái xe hạng C quá thời hạn dưới 3 tháng hoặc còn thời hạn sẽ được đổi mà không cần phải thi sát hạch lại.
 • Những người có bằng lái xe C quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm (kể từ ngày hết hạn) sẽ phải thi lại lý thuyết để được cấp lại bằng.
 • Nếu bằng lái xe hạng C của người điều khiển đã quá hạn từ 1 năm trở lên thì bắt buộc phải thi lại sát hạch cả lý thuyết và thực hành.

>> Xem thêm: Thi bằng lái xe hạng C 

Những thủ tục cần biết để đổi bằng lái xe hạng C quá hạn

Đổi bằng lái xe hạng C không cần thi lại

Trường hợp giấy phép lái xe hạng C quá hạn dưới 3 tháng, tài xế cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây để xin gia hạn.

 • 1 đơn đề nghị đổi bằng lái xe mới theo quy định.
 • 1 bản giấy khám sức khỏe tại cơ sở thi hoặc được cấp bởi cơ quan y tế cấp huyện trở lên.
 • 1 bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu vẫn còn thời hạn.
 • 1 bản sao bằng lái xe hạng C cũ.

Khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được cơ quan cấp bằng lái xe chụp ảnh trực tiếp. Vì vậy, người muốn đổi bằng lái xe hạng xe mới phải tự đi nộp hồ sơ.

le-phi-thi-ly-thuyet-bang-lai-xe-hang-c

Đổi bằng lái xe hạng C phải thi lại lý thuyết và thực hành

Trường hợp giấy phép lái xe hạng C đã quá hạn trên 3 tháng, tài xế cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau:

 • 1 đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe mới.
 • 1 bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu vẫn còn thời hạn.
 • 1 giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ sở y tế cấp huyện trở lên.
 • 1 bản sao bằng lái xe hạng C cũ.

Sau 2 tháng kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ, bạn mới có thể thi sát hạch lại để được cấp lại bằng lái xe mới. Nội dung thi sẽ bao gồm thi lý thuyết và thực hành hoặc một trong hai.

>> Xem thêm: Chi phí học thi bằng lái xe ô tô hạng C

Lệ phí thi lại lý thuyết bằng C quá hạn là bao nhiêu?

Chi phí thi lại giấy phép lái xe hạng C không khác biệt so với mức phí thi sát hạch lần đầu. Cụ thể như sau:

 • Lệ phí thi lại lý thuyết bằng C quá hạn: 90.000 VNĐ/ lần.
 • Lệ phí thi lại sát hạch thực hành trong sa hình: 300.000 VNĐ/ lần, trên đường trường: 60.000 VNĐ/ lần.
 • Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe C thẻ nhựa PET: 135.000 VNĐ (sẽ đóng khi bạn đạt kỳ thi sát hạch và đủ điều kiện được cấp bằng).

Ngoài ra, tùy theo nhu cầu từng người, người điều khiển xe cần cấp lại bằng có thể phải trả các loại chi phí khác. Chẳng hạn như chi phí thuê xe chíp để tập, tập lái xe với giáo viên, ôn thi lý thuyết,… Các trung tâm dạy lái xe sẽ thu lệ phí đăng ký thi lại bằng lái xe C từ 300.000 – 500.000 VNĐ.

le-phi-thi-bang-lai-xe-oto-hang-c

Thời gian cấp lại bằng lái xe C là bao lâu?

Theo quy định từ Bộ GTVT, thời gian cấp lại giấy phép lái xe chậm nhất là 10 ngày tính từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ hoặc ngày kỳ thi sát hạch kết thúc.

Bằng lái xe cũ quá hạn sẽ bị cắt góc khi tài xế được cấp lại giấy phép lái xe hạng C mới. Trừ trường hợp người sở hữu bằng lái xe do nước ngoài cấp, không phải Việt Nam.

Trượt kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng C sau bao lâu mới được thi lại?

Nếu bạn thi trượt thì bạn có thể thi lại giấy phép lái xe C sau khoảng 15 – 30 ngày tùy vào thời gian tổ chức của các đợt thi tiếp theo. Để thi lại, bạn có thể đăng ký trực tiếp tại trung tâm dạy lái xe mà bạn đã học thi sát hạch ban đầu. Như vậy bạn sẽ được hỗ trợ làm hồ sơ thi lại một cách sớm nhất. Đồng thời cũng được hỗ trợ để ôn lại phần lý thuyết và thực hành đề đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sát hạch tiếp theo.

Bằng lái xe C quá hạn vẫn lái xe sẽ bị phạt như thế nào/

Trường hợp bằng lái xe C đã quá C mà bạn vẫn lái xe trên đường, nếu bị cảnh sát giao thông phát hiện, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt hành chính cụ thể như sau:

 • Giấy phép lái xe quá hạn dưới 6 tháng: Bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 VNĐ.
 • Giấy phép lái xe quá hạn từ 6 tháng trở lên hoặc bằng lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển: Bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ.

le-thi-ly-thuyet-bang-lai-xe-oto-hang-c

Chính vì vậy, các tài xế lái xe cần phải chú ý đến thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe để gia hạn kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý đến các thủ tục, lệ phí thi lại lý thuyết bằng C quá hạn, hay các lệ phí khác theo đúng quy định của pháp luật.

Trung tâm Bằng lái xe Tiến Bộ hiện là một trong những đơn vị đào tạo, huấn luyện và hỗ trợ thi bằng lái xe có tới hơn 15 năm kinh nghiệm. Mọi thông tin liên quan đến quy chế, tài liệu, cấp hay đổi bằng lái đều sẽ được chúng tôi đáp ứng đầy đủ với mức chi phí hợp lý phù hợp cho mọi đối tượng học.

Hy vọng những chia sẻ về lệ phí thi lại lý thuyết bằng C quá hạn cùng các thông tin liên quan khác trong bài viết hữu ích với bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ 

 • Địa chỉ văn phòng tư vấn: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Hotline: 0967 576 089
 • Email: banglaixehadinh@gmail.com
 • Website: banglaixeotohanoi.com

Tham khảo một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan