Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn 

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT, tất cả các loại giấy phép lái xe ô tô hiện nay đều có giá trị sử dụng từ 5 – 10 năm. Đến thời điểm hết hạn, lái xe bắt buộc phải làm thủ tục xin đổi bằng lái mới để tránh bị xử phạt khi tham gia giao thông. Vậy thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn là gì? Tài xế đổi bằng có cần thi sát hạch lại không? Tất cả thông tin sẽ được bài viết giải đáp ngay sau đây. 

Những trường hợp nào được phép đổi bằng lái xe ô tô? 

Căn cứ theo Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông thuộc 1 trong các đối tượng sau đủ điều kiện làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô: 

  • Người có giấy phép lái xe các hạng từ B2 đến F hết thời hạn sử dụng không quá 3 tháng.
  • Người làm mất, thất lạc, hư hỏng giấy phép lái xe còn giữ hồ sơ gốc. 
  • Người có nhu cầu chuyển đổi từ giấy phép lái xe mẫu cũ sang bằng lái xe thẻ PET mới nhất.

Bạn cũng cần lưu ý rằng thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn hiện nay được chia ra làm 2 loại thủ tục là đổi trực tiếp hoặc đổi thông qua dự thi sát hạch. Để đổi trực tiếp, lái xe hoàn thiện hồ sơ trong thời gian sớm nhất, không quá 3 tháng kể từ ngày hết hạn. Riêng đối với các trường hợp mất, thất lạc, bạn cần xuất trình đầy đủ hồ sơ dự thi sát hạch gốc. 

Người có giấy phép lái xe hết hạn phải đổi bằng lái mới càng sớm càng tốt
Người có giấy phép lái xe hết hạn phải đổi bằng lái mới càng sớm càng tốt

Bằng lái xe ô tô có thời hạn sử dụng là bao lâu? 

Khác với bằng lái xe máy, tất cả các loại giấy phép lái xe ô tô hiện nay đều có thời hạn sử dụng được quy định tại thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Thời hạn sử dụng của bằng được tính từ ngày cấp, cụ thể như sau:

  • Giấy phép lái xe hạng B2 có giá trị sử dụng 10 năm tính từ ngày cấp, đến thời điểm hết hạn, lái xe phải làm thủ tục đổi hoặc gia hạn bằng lái. 
  • Các loại bằng lái hạng C trở lên cho phép lái xe điều khiển phương tiện trong vòng 5 năm và khi hết 5 năm, bạn cần làm thủ tục cấp mới. 

Đến gần ngày hết hạn, lái xe phải chủ động liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc trung tâm sát hạch gần nhất để xin đăng ký, cấp mới lại giấy phép lái xe ô tô. Trong trường hợp vẫn tiếp tục sử dụng bằng lái đã hết hạn, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định, quy vào lỗi vi phạm “Không có bằng lái xe”. 

Bằng lái xe ô tô có thời hạn từ 5 đến 10 năm
Bằng lái xe ô tô có thời hạn từ 5 đến 10 năm

Bằng lái xe ô tô hết hạn có phải thi sát hạch lại hay không? 

Trên thực tế, việc có cần dự thi sát hạch để được cấp mới bằng lái xe ô tô hay không phụ thuộc vào thời hạn sử dụng của bằng tính đến ngày đăng ký làm thủ tục đổi bằng. Theo quy định, người có giấy phép lái xe chưa quá hạn trên 3 tháng đủ điều kiện đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp, không cần dự thi sát hạch.

Bù lại, đối với những người sở hữu giấy phép lái xe ô tô đã quá thời hạn sử dụng từ hơn 3 tháng đến dưới 1 năm, bạn cần đăng ký dự thi sát hạch lại bài thi lý thuyết để được xem xét cấp lại bằng lái. Riêng đối với bằng lái ô tô đã hết hạn được hơn 1 năm, lái xe bắt buộc phải dự thi lại cả hai bài thi lý thuyết lẫn thực hành. 

Do vậy, khi biết bằng lái sắp hết thời hạn sử dụng, bạn cần nhanh chóng liên hệ cơ quan có thẩm quyền hoặc các trung tâm bằng lái xe gần nhất để được hướng dẫn làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn càng sớm càng tốt. Chúng tôi khuyên bạn không nên để quá lâu, tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc cho hai bài thi sát hạch. 

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Khi nhu cầu đổi bằng lái xe ô tô hết hạn của người dân ngày một tăng, Bộ Giao thông vận tải cũng đã tạo điều kiện để lái xe hoàn tất thủ tục trong thời gian sớm nhất. Căn cứ theo Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người điều khiển phương tiện giao thông nếu muốn làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

  • Mẫu đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu chung của nhà nước, bạn lưu ý không tự tải các mẫu đơn không được xác thực trên mạng Internet để tránh xảy ra nhầm lẫn, sai sót. 
  • Giấy khám sức khỏe của người điều khiển phương tiện được cấp bởi các cơ sở y tế, dịch vụ khám – chữa bệnh có thẩm quyền.
  • Bản sao giấy phép lái xe đã quá thời hạn sử dụng.
  • Đối với công dân Việt Nam, bạn cần chuẩn bị 01 bản sao giấy CMND hoặc Căn cước công dân còn thời hạn tính đến ngày làm hồ sơ.
  • Đối với người nước ngoài hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam định cư tại nước ngoài, bạn cần chuẩn bị 01 bản sao hộ chiếu còn thời hạn tính đến ngày làm hồ sơ.

Sau khi đã bổ sung toàn bộ các giấy tờ, hồ sơ nêu trên, bạn tiến hành nộp hồ sơ về văn phòng Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, tuy nhiên, quy trình này thường rườm rà và mất khá nhiều thời gian. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn nộp tại các trung tâm bằng lái xe uy tín, trung tâm sau đó sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra và gửi toàn bộ hồ sơ của bạn đến Sở GTVT. 

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn cập nhật mới nhất năm nay
Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn cập nhật mới nhất năm nay

Chi phí đổi bằng lái xe ô tô hết hạn bao nhiêu? 

Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô đã hết hạn hiện nay tương đối rẻ, được niêm yết trên toàn quốc và áp dụng cho tất cả các loại bằng khác nhau. Căn cứ theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, tổng chi phí đổi giấy phép lái xe trực tiếp không qua sát hạch là 135.000 đồng/lần đổi. 

Bên cạnh đó, nếu bạn thuộc đối tượng phải dự thi lại bài thi sát hạch, bạn cần đóng cả lệ phí làm bằng và lệ phí sát hạch. Lệ phí dự thi sát hạch lúc này được tính theo thời giá hiện hành. 

Chi phí đổi bằng vô cùng phải chăng, phù hợp nhiều đối tượng
Chi phí đổi bằng vô cùng phải chăng, phù hợp nhiều đối tượng

Địa chỉ uy tín đăng ký đổi bằng lái xe hết hạn hiện nay

Trung tâm Bằng lái xe Tiến Bộ tự hào là đơn vị tiên phong, đi đầu trong cung cấp các dịch vụ liên quan đến giấy phép lái xe như cấp mới, hỗ trợ đổi bằng lái hết hạn, chuyển đổi bằng lái xe quốc tế,… Trải qua nhiều năm liền hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải, chúng tôi đã hỗ trợ hơn 1000 khách hàng hoàn tất thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn trong thời gian sớm nhất, nhận bằng chỉ sau 5 ngày làm việc với chi phí phải chăng, nghiêm túc tuân theo các quy định về niêm yết giá. 

Ngoài ra, khi lựa chọn đổi bằng lái xe ô tô hết hạn tại đây, chúng tôi cam kết theo dõi sát sao hồ sơ, thủ tục của khách hàng, liên tục cập nhật tình trạng hồ sơ đến bạn. Vậy các bác tài còn chần chừ gì mà không liên hệ Trung tâm Bằng lái xe Tiến Bộ theo thông tin sau: 

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ 

Tại Hà Nội: 

78 Triều Khúc – quận Thanh Xuân – thành phố Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan