Điều kiện nâng bằng C lên E chi tiết nhất được cập nhật năm 2022 

Giấy phép lái xe hạng E cho phép người sở hữu có thể điều khiển được ô tô chở khách trên 30 chỗ ngồi cùng các loại xe được quy định ở bằng B1, B2, C và D. Tuy nhiên, bằng E không thể thi trực tiếp mà chỉ có thể nâng hạng từ bằng C và D. Việc nâng hạng cũng có những quy định cụ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về điều kiện nâng bằng C lên E chi tiết được cập nhật mới nhất hiện nay. 

điều kiện nâng bằng C lên E
Điều kiện nâng bằng C lên E 

Điều kiện nâng bằng C lên E chi tiết 

Điều kiện nâng bằng C lên E được quy định với những người là công dân Việt Nam, người nước ngoài có giấy phép cư trú hoặc đang học tập, làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, phải đáp ứng được những điều kiện chi tiết như sau:

Điều kiện về thời gian lái xe và số km lái xe an toàn 

Điều kiện nâng bằng C lên E quan trọng nhất chính là thời gian lái xe và số km lái xe an toàn. Theo đó, tài xế phải có thâm niên hành nghề lái xe ít nhất là 5 năm và số km lái xe an toàn phải đạt tối thiểu là 100.000 km. 

Tài xế cần có thâm niên lái xe ít nhất là 5 năm mới có thể nâng hạng bằng từ C lên E
Tài xế cần có thâm niên lái xe ít nhất là 5 năm mới có thể nâng hạng bằng từ C lên E

Về độ tuổi 

Theo quy định tại Điểm E Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, người muốn nâng bằng C lên E phải đủ 27 tuổi trở lên tính đến thời điểm tham dự kỳ thi sát hạch. Độ tuổi tối đa được nâng hạng là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam. 

Theo Thông tư 30 của Bộ GTVT có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9 năm 2015, người chưa có đủ tuổi vẫn có thể đăng ký học để nâng hạng bằng lái xe từ C lên E. Tuy nhiên, phải đợi đến khi đủ tuổi mới có thể tham dự thi sát hạch. 

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: Người có giấy phép lái xe hạng E từ 55 tuổi với nam và 50 tuổi đối với nữ, nếu có nhu cầu tiếp tục lái xe, có đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định thì được phép hạ bằng từ hạng D trở xuống. 

Điều kiện nâng bằng C lên E – Về sức khỏe 

Căn cứ vào quy định thuộc Nhóm 3 phụ lục 01 Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BGTVT-BYT, người muốn nâng bằng C lên E không được mắc các bệnh như: 

 • Bệnh động kinh hoặc có tiền sử mắc các bệnh về thần kinh. 
 • Các dị tật về chân, tay như thiếu ngón, cụt ngón,… 
 • Các dị tật về mắt như mù màu, chột, lác, lé,… 
 • Sử dụng các chất kích thích, ma tuý và đồ uống có cồn. 

Ngoài ra, chỉ chấp thuận giấy khám sức khỏe được cấp bởi các trung tâm y tế từ cấp huyện trở lên. Bên cạnh đó, giấy khám sức khỏe không được quá 6 tháng. 

Mẫu giấy khám sức khỏe  theo quy định của người lái xe
Mẫu giấy khám sức khỏe  theo quy định của người lái xe

Về trình độ văn hoá 

Về trình độ văn hoá, điều kiện nâng bằng C lên E yêu cầu tài xế phải có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc các cấp tương đương. Như vậy, nếu muốn nâng hạng từ C lên E, không cần phải có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông. 

Điều kiện để nâng bằng C lên E thành công 

Người muốn nâng bằng C lên E phải tham dự một khoá đào tạo lái xe với 2 phần là lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết sẽ là 56 giờ và phần thực hành là 280 giờ. Tổng thời gian đào tạo là 336 giờ (trung bình từ 3 – 6 tháng). 

Phần lý thuyết

Với lý thuyết, học viên sẽ được đào tạo trong 56 giờ, bao gồm các nội dung: 

 • Pháp luật giao thông đường bộ: 20 giờ học. 
 • Kiến thức mới về xe nâng hạng: 8 giờ. 
 • Nghiệp vụ vận tải: 8 giờ. 
 • Đạo đức người lái xe & văn hoá giao thông: 20 giờ. 

Bộ đề ôn luyện lý thuyết nâng hạng gồm có 600 câu.  Trong kỳ thi, phần thi lý thuyết nâng hạng bằng C lên E sẽ được thực hiện trên máy tính, bao gồm 45 câu/đề. Thí sinh phải trả lời đúng tối thiểu 41 câu trong thời gian là 26 phút. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất, mỗi đề thi đều có 1-2 câu điểm liệt. Nếu thí sinh làm sai câu điểm liệt đồng nghĩa với việc trượt lý thuyết. 

Phần thực hành 

Điều kiện nâng bằng C lên E quy định học viên phải tham gia 280 giờ thực hành bao gồm thực hành sa hình và đi đường trường với tổng quãng đường là 380km. Học viên sẽ được sử dụng xe khách 50 chỗ ngồi để luyện tập. 

 • Thi thực hành trong sa hình 

Thí sinh tham gia kỳ thi sát hạch nâng hạng bằng từ C lên E sẽ được thi thực hành lái xe trong sa hình bằng xe khách 50 chỗ ngồi. Mỗi xe đều được gắn thiết bị chấm điểm tự động. Thời gian dự thi là 20 phút gồm có 10 bài thi nhỏ. Thí sinh phải đạt 80/100 điểm thì mới đỗ. 

Thi sa hình 
Thi sa hình
 • Thi thực hành đường trường 

Sau khi vượt qua phần thi lý thuyết và thi thực hành trong sa hình, thí sinh tiếp tục thực hiện bài thi cuối cùng là lái xe đường trường. Theo đó, thí sinh phải điều khiển xe chạy trên đường với quãng đường tối thiểu 2 km. Sẽ có 1 giám khảo ngồi ở ghế phụ, đưa ra các yêu cầu để kiểm tra thao tác lái xe và chấm điểm. Một số yêu cầu sẽ có trong bài thi như: xuất phát, tăng số tăng tốc, giảm số giảm tốc,… Thí sinh phải đạt 80/100 điểm thì mới đỗ. 

Đăng ký học và thi sát hạch nâng bằng C lên E ở đâu uy tín? 

Nếu bạn đang có nhu cầu nâng hạng bằng lái xe từ C lên E nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, tham khảo ngay Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ – Đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, bổ túc nâng hạng bằng lái xe cơ giới đường bộ. 

Tiến Bộ là Trung tâm đào tạo lái xe công lập, nhận chỉ tiêu được giao của Sở Giao Thông vận tải Hà Nội. Trung tâm sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, có đa dạng các loại xe từ 4-7 chỗ, 12-50 chỗ, tải nhẹ, tải nặng, container,… 

Chi phí nâng hạng bằng lái xe ô tô tại Tiến Bộ vô cùng phải chăng. Nếu học viên có nhu cầu nâng hạng 2 dấu từ C lên e thì học phí sẽ là 5.500.000đ và lệ phí thi là 585.000đ. Ngoài ra, khi đăng ký bất kỳ gói dịch vụ nâng hạng bằng nào, bạn sẽ được: 

 • Tặng gói khám sức khoẻ để nâng hạng bằng. 
 • Tặng tài liệu học để thi sát hạch. 

Trên đây là những điều kiện nâng bằng C lên E cần lưu ý, để được tư vấn chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ văn phòng tư vấn: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan