Mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô có xin cấp lại được không? 

Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô là một trong những giấy tờ quan trọng, được cấp cho người lái xe khi tham gia kỳ thi sát hạch bằng lái. Hồ sơ gốc do cá nhân người trúng tuyển giữ nên rất thường xuyên xảy ra trường hợp làm mất bộ giấy tờ này. Vậy mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô có xin cấp lại được không? Theo dõi thông tin dưới đây. 

Mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô có xin cấp lại được không?
Mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô có xin cấp lại được không?

Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô là gì? 

Hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô là các loại giấy tờ khi đăng ký học và thi GPLX ô tô. Theo Điều 25, Văn bản hợp nhất Thông tư 38/2019/TT-BGTVT và Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì hồ sơ gốc chính là biên bản tổng hợp kết quả thi sát hạch lái xe ô tô. 

Hồ sơ gốc sẽ bao gồm: 

 • Kết quả thi sát hạch. 
 • Thông tin cá nhân của người thí sinh dự thi. 
 • Dấu đỏ của phòng quản lý và Sở GTVT. 
 • Đơn đăng ký thi sát hạch bằng lái xe ô tô. 
 • Bản sao CCCD/CMND và ảnh 3×4. 
 • Chứng chỉ đào tạo chứng minh đã hoàn thành khóa học tại trung tâm. 

Ngay khi người lái xe thi đỗ kỳ sát hạch bằng lái ô tô thì sẽ nhận được giấy hẹn thời gian lấy bằng lái xe máy. Khi nhận GPLX sẽ được nhận đồng thời hồ sơ gốc tự bảo quản. Hồ sơ gốc bằng lái ô tô, xe máy chỉ có 1 bản duy nhất, Bộ GTVT sẽ không lưu trữ giấy tờ này. Chính vì vậy, người lái xe cần bảo quản cẩn thận, tránh làm mất. Mặc dù có thể xin cấp mới nhưng thủ tục sẽ phức tạp, rườm rà. 

hồ sơ gốc chỉ có duy nhất 1 bản nên cần cẩn thận
hồ sơ gốc chỉ có duy nhất 1 bản nên cần cẩn thận

Mất hồ sơ gốc có làm thủ tục xin cấp đổi bằng lái xe ô tô được không?

Mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô vẫn có thể xin đổi GPLX được. 

Trường hợp mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô nhưng vẫn còn GPLX cũ thì hồ sơ sẽ bao gồm: 

 • Mẫu đơn đề nghị đổi bằng lái xe quy định của Bộ GTVT. 
 • Giấy khám sức khỏe. 
 • Bản sao GPLX.
 • CMND/CCCD còn thời hạn với người Việt Nam hoặc hộ chiếu còn thời hạn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài. 

Trường hợp mất cả hồ sơ gốc và bằng lái xe thì vẫn có thể tra cứu thông tin trên hệ thống của Sở hoặc bộ GTVT để xin cấp lại GPLX nhưng thủ tục sẽ phức tạp hơn 1 chút. 

Có làm lại hồ sơ gốc bằng lái xe được không? 

Theo quy định, người có GPLX còn thời hạn sử dụng như bị mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô có thể xin cấp lại hồ sơ gốc. Tuy nhiên, người đó có phải có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch. 

Người lái xe lập 1 bộ hồ sơ và gửi đến Tổng cục Đường bộ Việt nam hoặc Sở GTVT (nơi cấp GPLX). Hồ sơ gồm: 

 • 01 đơn đề nghị cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô theo mẫu quy định tại Phụ lục 19, ban hành theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. 
 • 01 bản sao GPLX, CCCD/CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn. 

Theo Khoản 8 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT: Khi nhận được đơn đề nghị cấp lại hồ sơ gốc hợp lệ, cơ quan cấp GPLX sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận & đóng dấu, ghi rõ: số bằng, hạng bằng được cấp, ngày thi sát hạch (nếu có), tên cơ sở đào tạo lái xe vào góc phải phía trên của đơn đề nghị và trả cho người đăng ký để thay thế hồ sơ gốc. 

Có làm lại hồ sơ gốc bằng lái xe được không? 
Có làm lại hồ sơ gốc bằng lái xe được không?

Xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô bao gồm những giấy tờ nêu trên, người lái xe gửi hồ sơ trực tiếp đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT (nơi đã cấp bằng lái xe). Lưu ý là người xin phải nộp tại Sở GTVT đường bộ nơi đã cấp bằng lái xe thì mới được tính là hợp lệ. 

Đối với những học viên đã từng học và đăng ký thi bằng lái xe ô tô tại Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ, trong trường hợp bị mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô, sẽ được chúng tôi hỗ trợ làm thủ tục xin cấp lại hồ sơ. Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất. 

Đăng ký học và thi bằng lái xe tại Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ có tốt không? 

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ là đơn vị chuyên đào tạo lái xe ô tô các hạng B1, B2, C,… vàng đào tạo nâng hạng C D E. Bên cạnh đó còn đào tạo lái xe moto hạng A1, A2. Trong suốt 15 năm hoạt động, Tiến Bộ đã trở thành đơn vị đào tạo lái xe số 1 khu vực miền Bắc và Hà nội. 

Chúng tôi có sân tập riêng gần trung tâm TP.HN, sân tập thực hành rộng lên tới 8.000m2, được thiết kế theo quy chuẩn của Tổng cục đường bộ Việt Nam, với đủ 10 bài tập lái xe liên hoàn. Hơn 130 xe tập các loại cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn sát sao để đạt được kết quả tốt nhất. 

Các dịch vụ hiện đang có tại Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ: 

 • Đào tạo lái xe và thi sát hạch bằng lái xe máy A1, A2 và bằng ô tô các hạng B1, B2, C. 
 • Đào tạo nâng hạng bằng ô tô các hạng C, D, E. 
 • Đổi bằng lái xe quốc tế. 
 • Hỗ trợ thủ tục xin đổi, cấp mới bằng lái xe. 
 • Hỗ trợ thủ tục xin cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe bị mất. 

Để được tư vấn chi tiết cách thức xin cấp lại hồ sơ khi bị mất hồ sơ gốc bằng lái xe ô tô hoặc các dịch vụ đào tạo, thi sát hạch bằng lái xe mô tô, xe máy, liên hệ tới Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ để được hướng dẫn.

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ 

Tại Hà Nội

78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm lái xe Tiến Bộ

Tin Liên Quan