Quy định về giấy phép lái xe quốc tế mới nhất

Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT quy định, giấy phép lái xe quốc tế là loại giấy phép do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Viên cấp và theo một mẫu thống nhất. Bằng lái xe quốc tế có giá trị như một bản dịch giấy phép lái xe sang nhiều ngôn ngữ khác nhau. Vậy quy định về giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam như thế nào? 

Giấy phép lái xe quốc tế IDP
Giấy phép lái xe quốc tế IDP

Quy định về giấy phép lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường Bộ Việt Nam cấp

Quy định về giấy phép lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường Bộ Việt Nam cấp theo Thông tư 29/2015/TT-BGTVT có các điều khoản như sau: 

Đối tượng người được cấp giấy phép lái xe quốc tế

Theo quy định về giấy phép lái xe quốc tế, đối tượng sẽ được cấp loại bằng này là: 

 • Người Việt Nam có hộ chiếu Việt nam hoặc người nước ngoài có hộ chiếu tại nước ngoài, có thẻ thường trú tại Việt nam. 
 • Có bằng lái xe (thẻ Pet) còn giá trị sử dụng do Việt Nam cấp. 
 • Khi tham gia giao thông trên lãnh thổ 85 quốc gia trong Công ước Viên, người sử dụng phải mang theo GPLX quốc tế IDP và GPLX quốc gia phù hợp với hạng bằng. 
 • GPLX quốc tế IDP được cấp bởi Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam. 
Quy định về giấy phép lái xe quốc tế IDP
Quy định về giấy phép lái xe quốc tế IDP

Quy định về giấy phép lái xe quốc tế: Mẫu – hình ảnh – đặc điểm

Giấy phép lái xe quốc tế IDP là quyển sổ có kích thước khổ A6 (148mm x 105mm, có ký hiệu bảo mật chống giả, bên ngoài bìa màu xám và trang bên trong màu trắng). 

Quy định về giấy phép lái xe quốc tế IDP có 4 trang. 

 • Trang bìa ghi rõ cơ quan cấp bằng IDP là TỔNG CỤC ĐƯỜNG BỘ VIỆT NAM, thông tin về nơi cấp, ngày cấp và thời hạn của bằng. Mọi thông tin được dịch ra 2 ngôn ngữ là Tiếng Anh & Tiếng Việt. Phần dưới cùng có chữ ký và con dấu của người đại diện Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam. 
 • Trang 2 thể hiện các thông tin cơ bản và quan trọng nhất của người sở hữu giấy phép lái xe quốc tế IDP. Các thông tin bao gồm: Ảnh, họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, thời hạn của bằng và các loại bằng mà người sở hữu bằng IDP có thể sử dụng khi tham gia giao thông tại nước ngoài. 
 • Trang 3 là thông tin ghi rõ quy định về giấy phép lái xe quốc tế IDP có giá trị tại 85 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Công Ước Viên. Nội dung được ghi bằng tiếng Việt và tiếng Anh. 
 • Trang 4 là phần bìa sau của bằng lái xe quốc tế IDP. 
Mẫu - hình ảnh - đặc điểm của giấy phép lái xe quốc tế IDP
Mẫu – hình ảnh – đặc điểm của giấy phép lái xe quốc tế IDP

Bằng lái xe quốc tế có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Giấy phép lái xe quốc tế IDP sẽ có thời hạn trong vòng 3 năm kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn của giấy phép lái xe quốc gia. 

Quy định về giấy phép lái xe quốc tế khi tham gia giao thông 

Khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo những loại giấy tờ như: 

 • Giấy đăng ký xe. 
 • Bằng lái xe quốc tế IDP được cấp bởi Tổng cục Đường bộ Việt Nam. 
 • Bằng lái xe quốc gia đối với người điều khiển xe cơ giới. 
 • Giấy chứng nhận trách nhiệm dân sự của người lái xe. 
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. 

Quy định về trường hợp bị tước giấy phép lái xe quốc tế 

Theo quy định tại Điều 17, Thông tư số 02/2016/TT-BCA quy định: Người nước ngoài khi sử dụng giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam có thể bị tước GPLX nếu vi phạm luật giao thông. Thời hạn bị tước bằng không quá thời gian người nước ngoài được cấp phép cư trú tại Việt Nam. 

Quy định về giấy phép lái xe quốc tế do các quốc gia khác cấp khi sử dụng tại Việt Nam

Theo quy định về giấy phép lái xe quốc tế, người có quốc tịch nước ngoài khi sử dụng bằng lái xe quốc tế tham gia điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại Việt Nam phải tuân thủ luật pháp giao thông đường bộ. 

Trong trường hợp Cảnh sát giao thông kiểm tra thì người điều khiển phương tiện phải xuất trình đồng thời giấy phép lái xe quốc tế đúng quy định và giấy phép lái xe quốc gia được cấp theo hạng bằng thì mới có giá trị sử dụng tại Việt Nam. 

Đăng ký làm bằng lái xe quốc tế ở đâu?

Có thể đăng ký làm bằng lái xe quốc tế theo những hình thức sau đây:

 • Cá nhân nộp đơn đề nghị cấp IDP quốc tế trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải hoặc đăng ký qua cổng trực tuyến của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. 
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế IDP theo đúng quy định thì Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải sẽ thực hiện việc cấp bằng lái xe quốc tế cho cá nhân đề nghị. 
 • Trong trường hợp giấy phép lái xe bị tẩy xoá, hư hỏng và không đủ các thông tin cần thiết; giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ không được cấp giấy phép lái xe quốc tế. 

Tuy nhiên, để có thể dễ dàng hơn trong việc đăng ký xin cấp bằng lái xe quốc tế, bạn có thể thông qua các trung tâm hỗ trợ làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ khi có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế. Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo bằng lái xe ô tô, xe máy các hạng. Đồng thời, cũng hỗ trợ các dịch vụ đăng ký mới, đổi bằng lái xe quốc tế. 

Trên đây là những thông tin chi tiết quy định về giấy phép lái xe quốc tế. Để được tư vấn các dịch vụ về bằng lái xe, vui lòng liên hệ tới Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ theo thông tin: 

Thông tin liên hệ

Địa chỉ văn phòng tư vấn: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm lái xe Tiến Bộ

Tin Liên Quan