Thủ tục đổi bằng lái xe B2 hết hạn 

Theo quy định hiện hành của Bộ Giao thông vận tải, bằng lái hạng B2 là loại giấy phép lái xe có thời hạn sử dụng cụ thể. Khi hết hạn, chủ sở hữu của bằng cần làm thủ tục xin đổi mới bằng lái xe để tránh bị xử phạt trong lúc tham gia giao thông. Vậy thủ tục đổi bằng lái xe B2 hết hạn có khắt khe không? Các bác tài cần xuất trình những loại hồ sơ nào? Mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây. 

Bằng lái xe hạng B2 có thời hạn bao lâu?

Theo quy định, giấy phép lái xe hạng B2 được cấp cho phép tài xế điều khiển mọi loại phương tiện quy định tại hạng B1 và một số loại xe tải trọng dưới 3,5 tấn. Bằng có giá trị sử dụng trong vòng 10 năm tính từ ngày cấp. 

Trong trường hợp sử dụng giấy phép lái xe hết hạn để tham gia giao thông, căn cứ theo khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CF, lái xe sẽ nhận những khung hình phạt sau đây:

 • Từ 5 – 7 triệu đồng đối với bằng lái hạng B2 quá hạn dưới 3 tháng. 
 • Từ 10 – 12 triệu đồng đối với bằng lái hạng B2 đã hết hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên.
Bằng lái B2 có thời hạn 10 năm 
Bằng lái B2 có thời hạn 10 năm

Thủ tục đổi bằng lái xe B2 hết hạn mới nhất 

Bằng lái hạng B2 là loại giấy phép lái xe cực kỳ thông dụng ở nước ta. Do vậy, để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, Bộ Giao thông vận tải đã tối giản hóa các loại giấy tờ cần trong thủ tục đổi bằng lái xe B2 hết hạn. Các bác tài chỉ cần cung cấp đầy đủ những hồ sơ sau: 

 • 01 mẫu đơn đề nghị xin đổi giấy phép lái xe hạng B2 đã hết hạn.
 • 01 tờ kết quả khám sức khỏe dành cho người lái xe, được cấp và đóng mộc đỏ bởi các cơ sở, cơ quan y tế có thẩm quyền tại địa phương.
 • 01 bản sao giấy tờ tùy thân hợp lệ: Bạn nên sử dụng chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước nếu là công dân Việt Nam và dùng hộ chiếu nếu là người ngoại quốc.
 • 01 bản sao giấy phép lái xe đã quá hạn.
Thủ tục đổi bằng lái xe B2 hết hạn yêu cầu những giấy tờ cơ bản
Thủ tục đổi bằng lái xe B2 hết hạn yêu cầu những giấy tờ cơ bản

Quy trình làm thủ tục đổi bằng lái xe B2 hết hạn

Khi nhu cầu đổi bằng lái hết hạn của người dân ngày một tăng thì để đáp ứng được hết dịch vụ cho tất cả khách hàng, quy trình làm thủ tục đổi giấy phép lái xe B2 hết hạn được tối ưu hóa. Người xin cấp mới bằng lái chỉ cần làm theo quy trình sau.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp về cho đơn vị sát hạch

Lái xe bắt đầu chuẩn bị toàn bộ thủ tục đã được nêu ở phần trên của bài viết và nộp về các địa điểm nhận hồ sơ. Theo quy định, bạn có thể nộp hồ sơ tại những nơi sau: Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh và một vài trung tâm sát hạch công lập tại địa phương. 

Bước 2: Nộp lệ phí đổi mới bằng lái

Khi xin đổi giấy phép lái xe hạng B2 đã hết hạn, nếu không thuộc các đối tượng cần học hoặc thi sát hạch thì bạn chỉ cần đóng tiền làm bằng lái. Căn cứ theo Thông tư do Bộ Tài chính ban hành, lệ phí đổi mới bằng lái xe đã hết hạn là 135.000 đồng/lần. 

Bước 3: Nhận giấy phép lái xe hạng B2 mới 

Tùy thuộc vào địa điểm bạn nộp hồ sơ mà thời gian nhận bằng sẽ nhanh hay chậm, cụ thể như sau: 

 • Nếu bác tài nộp hồ sơ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam thì tổng thời gian từ lúc làm thủ tục cho đến khi nhận bằng từ 5 – 7 ngày.
 • Nếu nộp hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải cấp tỉnh hoặc qua trung gian thì tổng thời gian khoảng 25 ngày. 

Thủ tục đổi bằng lái xe B2 hết hạn qua mạng 

Nếu bạn là người quá bận rộn và không có nhiều thời gian ngồi chờ đợi ở các địa điểm tiếp nhận hồ sơ thì có thể đăng ký đổi bằng lái hết hạn thông qua mạng Internet. Hình thức này được thiết kế với quy trình chuẩn 3 bước như sau:

Bước 1: Đăng ký thông tin tại Cổng Dịch vụ công trực tuyến 

Bạn truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến sau đó gõ tìm mục “đổi giấy phép lái xe” và nhập toàn bộ thông tin cá nhân được yêu cầu. Ở mục thông tin sẽ yêu cầu người khai lựa chọn cơ quan thực hiện, các bác tài chỉ cần click vào đúng Sở Giao thông vận tải nơi mình đang sinh sống.

Bước 2: Hoàn tất đăng ký thông tin 

Để hoàn tất đăng ký, bác tài chỉ cần click chuột vào ô “Hoàn tất”. Lúc này, hệ thống sẽ hiện ra cách thức để bạn có thể nộp hồ sơ bản cứng về cho đơn vị tiếp nhận, tại đây, bạn chọn vào ô “Nộp trực tiếp”.

Bước 3: Xác thực hồ sơ tại văn phòng Sở

Sau khi hoàn tất đăng ký trực tuyến, bạn sẽ được xác nhận lịch hẹn đến trực tiếp văn phòng Sở để đối chiếu hồ sơ. Khi đi, lái xe chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân cùng một số hồ sơ được yêu cầu khác để hoàn tất thủ tục đổi bằng lái B2 hết hạn. 

Đổi bằng lái xe hạng B2 qua mạng giúp tiết kiệm thời gian
Đổi bằng lái xe hạng B2 qua mạng giúp tiết kiệm thời gian

Đổi bằng lái xe B2 hết hạn có cần thi sát hạch không? 

Giấy phép lái xe B2 hiện nay có thể được đổi trực tiếp mà không cần dự thi sát hạch trong trường hợp bằng quá hạn dưới 3 tháng. Ngược lại, nếu để giấy phép lái xe hết hạn từ 3 tháng trở lên, bạn cần dự thi sát hạch:

 • Bằng lái hạng B2 hết hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm: Thi sát hạch lại bài thi lý thuyết.
 • Bằng lái hạng B2 hết hạn trên 1 năm: Thi lại cả hai bài thi sát hạch lý thuyết và thực hành. 

Đối với những đối tượng cần dự thi lại sát hạch thì ngoài chi phí cấp bằng lái 135.000 đồng, bạn cần đóng thêm phí dự thi như sau: 

 • Thi sát hạch lý thuyết bằng lái hạng B2: 90.000 đồng/lần thi.
 • Thi sát hạch thực hành (bao gồm cả bài thi sa hình và bài thi đường trường): 360.000 đồng/lần thi.
Đổi bằng lái hạng B2 không cần thi lại sát hạch
Đổi bằng lái hạng B2 không cần thi lại sát hạch

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ hỗ trợ làm thủ tục đổi bằng lái xe B2 hết hạn uy tín, nhanh chóng nhất khu vực Hà Nội 

Qua nhiều năm kinh nghiệm, Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ đã giải quyết hơn 1.000 thủ tục xin cấp, đổi mới giấy phép lái xe ở tất cả các hạng từ A đến F, cam kết trả bằng lái đúng hẹn và luôn theo dõi sát sao tình trạng hồ sơ của bạn. Tại đây, với quy trình làm việc chuyên nghiệp cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chắc chắn sẽ giúp bác tài nhận bằng trong thời gian nhanh nhất. 

Ngoài các dịch vụ cấp – đổi mới giấy phép lái xe, Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ còn nhận đào tạo, dự thi sát hạch các dấu bằng lái từ A1 đến F. 

Trên đây là những chia sẻ về thủ tục đổi bằng lái xe b2 hết hạn. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc sử dụng dịch vụ tại Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ, mời bạn liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ 

Tại Hà Nội: 

78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan