Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy mới nhất hiện nay 

Bằng lái xe máy (loại A1 hoặc A2) là giấy phép được cấp, cho phép người điều khiển xe hai bánh tham gia giao thông. Bằng được cấp lần đầu khi bạn vượt qua 2 bài thi sát hạch và được xem xét cấp lại lần 2, lần 3 với một số trường hợp nhất định. Cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục cấp lại bằng lái xe máy

Trường hợp nào thì cần xin cấp lại bằng lái xe máy? 

Căn cứ theo thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, người điều khiển xe hai bánh được hỗ trợ cấp mới lại bằng lái xe máy sau khi làm mất hoặc thất lạc bằng lái. Người mất giấy phép lái xe chỉ được hỗ trợ cấp lại trực tiếp khi bạn còn giữ hồ sơ dự thi sát hạch bản chính. 

Trái ngược với bằng lái xe ô tô, bằng lái xe máy hiện nay là loại giấy tờ tùy thân vô thời hạn, không cần quan tâm đến việc trường hợp bằng quá thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó, người có giấy phép lái xe hạng A1 hoặc A2 bản giấy được hỗ trợ đổi trực tiếp lên bằng PET. 

Cấp lại bằng xe máy khi mất bằng
 Cấp lại bằng xe máy khi mất bằng

Xin cấp lại bằng xe máy có phải thi sát hạch không?

Như đã đề cập, bằng lái xe máy chỉ được cấp mới trực tiếp nếu bạn còn giữ hồ sơ dự thi sát hạch bản gốc. Lúc này, lái xe chỉ cần làm đơn đề nghị xin cấp lại giấy phép, bổ sung giấy tờ tùy thân kèm với bản chính của hồ sơ và nộp về cho cơ quan chức năng để được cấp lại bằng mà không cần thi lại. 

Nếu mất cả giấy phép lái xe cũ lẫn hồ sơ dự thi sát hạch bản gốc, bạn bắt buộc phải dự thi sát hạch lại để được cấp bằng lái. Trong trường hợp này, người mất giấy phép lái xe sẽ làm hồ sơ dự thi mới, đóng toàn bộ chi phí sau đó thi cả bài thi lý thuyết lẫn thực hành. 

Bằng lái xe máy được cấp trực tiếp nếu có hồ sơ gốc
 Bằng lái xe máy được cấp trực tiếp nếu có hồ sơ gốc

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy

Thủ tục xin cấp lại bằng xe máy chỉ yêu cầu giấy tờ tùy thân và một số hồ sơ có liên quan, không quá rườm rà, dễ dàng đáp ứng. Để tiết kiệm thời gian cho người dân, Bộ Giao thông vận tải mới đây đã cho phép người mất giấy phép lái xe được đăng ký cấp lại trực tuyến. 

Đăng ký xin cấp lại bằng xe máy trực tuyến 

Người dân có thể làm hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy trên trang web của Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc website chính thức của Tổng Cục đường bộ Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn làm hồ sơ tại Tổng Cục đường bộ Việt Nam để có thể tiện tra cứu tiến độ hồ sơ. 

Thủ tục và quy trình đăng ký diễn ra theo trình tự sau:

 • Bước 1: Xác định chính xác thủ tục hành chính cần làm: Trang web sẽ hỏi bạn là đối tượng ở dịch vụ công cấp độ 3 hay cấp độ 4 cấp GPLX quốc tế. Bạn lựa chọn cấp độ 3 nếu có bằng lái xe do Bộ giao thông vận tải quản lý, chọn cấp độ 4 nếu là người Việt Nam, người nước ngoài sinh sống hợp pháp tại Việt Nam, có bằng lái xe quốc gia do Việt Nam cấp, còn thời hạn sử dụng. 
 • Bước 2: Xác định cơ quan hành chính và địa điểm tiếp nhận hồ sơ: Đối với mục cơ quan hành chính, bạn lựa chọn Sở Giao thông – Vận tải ở khu vực mình đang sinh sống.
 • Bước 3: Bắt đầu đăng ký: Bạn tiến hành điền tất cả các thông tin được yêu cầu trong mẫu đơn đăng ký. 

Đầu tiên, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập trực tiếp số giấy phép lái xe quốc gia vào mục Thông tin giấy phép lái xe. Sau khi nhập, hệ thống tự động điền các thông tin bên dưới, bạn tiếp tục bổ sung những thông tin còn lại để hoàn tất đăng ký. Ngược lại, nếu không xuất hiện thông tin, bạn buộc phải hủy đăng ký trực tuyến, đến trực tiếp Bộ GTVT hoặc các cơ sở sát hạch để xin cấp mới bằng lái. 

Khi đăng ký trực tuyến, bạn nộp hồ sơ thông qua File hình ảnh với 3 thủ tục đơn giản sau:

 • Giấy phép lái xe cũ.
 • Giấy tờ tùy thân, sử dụng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn thời hạn tính đến thời điểm đăng ký.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe dành riêng cho người điều khiển phương tiện giao thông (Riêng với đối tượng đổi từ bằng giấy lên bằng PET thì có thể bỏ qua thủ tục này).

Khi đã hoàn tất các bước trên, kiểm tra lại hồ sơ, đảm bảo đã nhập chính xác thông tin, nộp đầy đủ thủ tục và hoàn tất đăng ký. Tuy nhiên, đây chỉ là cách thức giúp tiết kiệm thời gian bởi sau khi xong thủ tục online, bạn vẫn phải đến cơ quan chức năng để hoàn thiện nốt các phần còn lại của hồ sơ. 

Thủ tục trực tuyến nhanh chóng, đơn giản, dễ thực hiện
 Thủ tục trực tuyến nhanh chóng, đơn giản, dễ thực hiện

Đăng ký xin cấp lại bằng xe máy trực tiếp 

Khác với thủ tục đăng ký cấp bằng xe máy trực tuyến, đối với hình thức đăng ký cấp trực tiếp, bạn toàn tất mọi thủ tục tại các trung tâm sát hạch có hỗ trợ cấp mới bằng lái xe máy hoặc tại văn phòng Bộ giao thông vận tải. 

Căn cứ khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người đăng ký cấp mới lại giấy phép lái xe máy hạng A1 và A2 cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 

 • 1 đơn đề nghị xin cấp lại giấy phép lái xe 2 bánh. Đơn sẽ được viết theo mẫu quy định của nhà nước, không được tự ý thay đổi mẫu đơn. 
 • Hồ sơ sát hạch giấy phép lái xe bản gốc, có dấu chứng thực của đơn vị sát hạch hoặc giấy phép lái xe cũ (nếu có).
 • Giấy khám sức khỏe của người điều khiển phương tiện được cấp bởi cơ sở y tế có thẩm quyền, mộc đỏ xác minh. Riêng đối với các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn, không cần bổ sung loại hồ sơ này. 
 • Bản sao giấy tờ tùy thân theo quy định: Đối với công dân Việt Nam, nộp bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn tính đến ngày đăng ký. Tuy nhiên, trên hộ chiếu bắt buộc phải có ghi số CMND hoặc Thẻ căn cước. 

Sau khi hoàn tất toàn bộ hồ sơ đăng ký, thời gian đợi xét duyệt và nhận bằng diễn ra nhanh hay chậm tùy vào tốc độ giải quyết hồ sơ của cơ quan sát hạch (nếu đăng ký qua trung gian). Thời gian xử lý tại đơn vị trung gian và gửi về cho cơ quan có thẩm quyền mất khoảng vài ngày, chưa tính thời gian Bộ xem xét hồ sơ, tổng thời gian ước tính là 2 – 7 ngày. 

Khi BGTVT nhận được hồ sơ, tiến hành xác thực thông tin, tra soát lịch sử yêu cầu cấp bằng lái… Cơ quan chức năng cũng sẽ kiểm tra lịch sử vi phạm giao thông của bạn trong thời gian gần đây, trước khi đưa ra quyết định có cấp lại bằng lái xe máy hay không. Tránh trường hợp bạn bị xử phạt thu hồi bằng lái nhưng vẫn cố tình khai làm mất, để được cấp lại bằng.

Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe
Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe

Phí cấp lại bằng lái xe máy các hạng là bao nhiêu? 

Cấp lại bằng lái xe máy trực tiếp không cần qua sát hạch, căn cứ Thông tư 188/2016/TT-BTC, chỉ cần đóng lệ phí cấp lại (tức lệ phí làm bằng). Lệ phí niêm yết là 135.000 đồng/lần, được áp dụng chung cho tất cả các hạng bằng lái từ A1 đến A3. 

Riêng đối với các trường hợp buộc phải thi sát hạch, ngoài lệ phí cấp bằng kể trên, còn cần bổ sung thêm phí dự thi. Cụ thể như sau: 

 • Chi phí dự thi sát hạch lý thuyết: 40.000 đồng/lần.
 • Chi phí dự thi thực hành: 50.000 đồng/lần.
Chi phí cấp mới giấy phép lái xe được niêm yết
Chi phí cấp mới giấy phép lái xe được niêm yết

Địa chỉ uy tín hỗ trợ thủ tục cấp mới bằng lái xe máy 

Việc cấp lại bằng lái xe máy trước kia chỉ được thực hiện tại văn phòng Bộ Giao thông vận tải, tuy nhiên, ngày nay có không ít đơn vị sát hạch công lập – tư nhân được Bộ công nhận đủ khả năng và uy tín để tiếp nhận, giải quyết các bước cơ bản của hồ sơ. Trung tâm Đào tạo Lái xe Tiến Bộ tự hào là một trong số đó. 

Chúng tôi không những đi đầu về chất lượng giảng dạy, đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe, còn là trung tâm có nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến cấp mới – đổi mới bằng lái, hỗ trợ người dân nhận bằng trong thời gian sớm nhất. Dù hồ sơ của bạn khó để được xét duyệt cấp lại bằng lái xe máy, với bề dày kinh nghiệm, Trung tâm Bằng Lái xe Tiến Bộ tự tin sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ chỉn chu nhất, nhận bằng trong thời gian chưa đến 2 tuần.

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ 

Địa chỉ trung tâm: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm sát hạch lái xe Tiến Bộ:

Tin Liên Quan