Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IDP là bao nhiêu? 

Bằng lái xe quốc tế IDP hiện nay được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước, có giá trị sử dụng được tại 85 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, với cụm từ “quốc tế”, nhiều người vẫn còn lầm tưởng rằng khoản tiền phải bỏ ra để đổi bằng là rất đắt đỏ, không phải ai cũng đủ điều kiện tài chính để thực hiện. Vậy thực tế chi phí đổi bằng lái xe quốc tế hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng bài viết đi tìm câu trả lời qua những thông tin sau đây.

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP có đắt không? 

Trong bối cảnh nhu cầu di chuyển giữa các quốc gia của người dân ngày một tăng, giấy phép lái xe quốc tế được ví như là “người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường”, giúp bạn chủ động hơn trong việc sử dụng các phương tiện giao thông khi ra nước ngoài. Mặc dù mang lại rất nhiều đặc quyền nhưng chi phí bạn phải bỏ ra để sở hữu bằng lái xe quốc tế tương đối phải chăng.

Theo quy định thời giá hiện hành, tổng chi phí đổi bằng lái xe quốc tế được niêm yết hiện nay là khoảng hơn 100.000 đồng/hồ sơ tại tất cả các trung tâm hỗ trợ sát hạch lái xe và cấp bằng lái trên toàn quốc. Ngoài ra, chi phí sẽ còn được tính dựa trên loại bằng lái mà người sử dụng phương tiện đang muốn chuyển đổi. 

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế không đắt như bạn nghĩ
Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế không đắt như bạn nghĩ

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế mới nhất

Nhằm tạo điều kiện đi lại, họp hành, công tác cho tất cả công dân Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam thì hiện nay, nhà nước ta đã hỗ trợ người dân làm bằng lái xe quốc tế Vienna trong thời gian nhanh chóng nhất với chi phí không quá đắt đỏ. 

Chi phí đổi bằng lái xe máy quốc tế mới nhất

So với bằng lái xe ô tô quốc tế thì số lượng người dân đăng ký đổi bằng lái xe máy ít hơn rất nhiều bởi phần lớn các quốc gia đã và đang phát triển hiện nay thì ô tô được xem là phương tiện di chuyển chính, phổ biến hơn các loại xe 2 bánh. Tuy nhiên, chi phí đổi bằng lái xe quốc tế áp dụng đối với xe máy lại tương đương với phí chuyển đổi bằng lái xe ô tô. 

Theo quy định chung của Bộ Giao thông vận tải và Tổng cục đường bộ Việt Nam, 135.000 đồng là chi phí bạn phải bỏ ra để sở hữu bằng lái xe máy quốc tế. Chi phí này đã bao gồm lệ phí làm hồ sơ, lệ phí cấp bằng và được niêm yết trên toàn quốc. 

Chi phí đổi bằng lái xe máy quốc tế được niêm yết
Chi phí đổi bằng lái xe máy quốc tế được niêm yết

Chi phí đổi bằng lái xe ô tô quốc tế mới nhất

Như đã đề cập, tổng số tiền người điều khiển phương tiện cần chi trả cho một lần chuyển đổi giấy phép lái xe ô tô quốc tế tương đương với chuyển đổi bằng lái xe máy quốc tế, tức 135.000 đồng/hồ sơ. Khoản phí này đã bao gồm tiền làm hồ sơ tại và lệ phí cấp bằng lái. 

Dựa trên mặt bằng chung, so với việc bạn phải bỏ ra hàng trăm đô để dự thi sát hạch bằng lái xe ô tô tại nước ngoài thì chi phí này rẻ hơn rất nhiều. Không những vậy, chỉ với một lần chuyển đổi, bạn đã có thể tự do di chuyển tại hơn 80 quốc gia khác nhau mà không sợ bị phạt khi gặp cơ quan chức năng của nước sở tại. 

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế 

Các thủ tục để ra nước ngoài thường rất phức tạp, do vậy, khi nhắc đến bằng lái xe quốc tế, đã có không ít người quan ngại rằng liệu thủ tục đổi bằng có mất nhiều thời gian không? Có đòi hỏi nhiều giấy tờ phức tạp hay không? Trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng bài viết tìm hiểu về các thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế được nêu rõ phía dưới nhé.

Các thủ tục đổi bằng đơn giản nhưng bạn cần khai thông tin một cách trung thực
Các thủ tục đổi bằng đơn giản nhưng bạn cần khai thông tin một cách trung thực

Thủ tục chuyển đổi bằng lái xe máy sang bằng quốc tế

Nhằm tạo điều kiện cho tất cả người dân được chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng quốc tế trong thời gian sớm nhất, Bộ Giao thông vận tải và Tổng Cục đường bộ chỉ yêu cầu 4 loại hồ sơ cơ bản sau: 

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo chuẩn mẫu quy định. Riêng mẫu đơn này, bạn lưu ý không tự động dùng các mẫu có sẵn trên mạng để tránh các tình huống sai sót, mẫu đơn sẽ được phát khi bạn đến trực tiếp nơi làm hồ sơ. 
  • Giấy phép lái xe máy Việt Nam còn thời hạn sử dụng.
  • Hộ chiếu còn thời hạn để tiện cho công tác kiểm tra, quản lý và đối chiếu thông tin. 
  • 2 ảnh thẻ kích thước 3×4 chụp dưới phông nền màu trắng. 

Trong suốt quá trình làm thủ tục, người cần cấp bằng nên lưu ý rằng cho dù bạn có làm qua các đơn vị trung gian thì hồ sơ gốc cũng sẽ được chuyển về Bộ giao thông vận tải để kiểm tra, đối chiếu và có giá trị sử dụng rộng tại nhiều quốc gia. Do vậy, bạn cần đảm bảo mọi thông tin kê khai đều đúng sự thật để tránh các rắc rối xảy ra trong quá trình làm bằng cũng như khi bạn đang ở nước ngoài. 

Thủ tục chuyển đổi bằng lái xe ô tô sang bằng quốc tế 

Mặc dù khi bạn thi sát hạch để cấp bằng lái xe ô tô, các giấy tờ, thủ tục có phần phức tạp hơn xe máy nhưng khi đổi bằng lái xe ô tô sang bằng quốc tế, bạn chỉ cần nộp đầy đủ 4 loại giấy tờ tương tự như chuyển đổi xe máy. Các thủ tục bắt buộc bao gồm: 

  • Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe ô tô quốc tế, thường có sẵn tại các đơn vị hỗ trợ đổi bằng.
  • Giấy phép lái xe ô tô trong nước còn thời hạn sử dụng, lưu ý: Nếu bạn xuất trình bằng lái ô tô hạng nào thì chỉ được chuyển đổi sang hạng bằng lái tương đương, không được phép nâng hạng. 
  • Hộ chiếu còn thời hạn để tiện cho công tác đối chiếu, xét duyệt hồ sơ
  • 2 ảnh kích thước 3×4 chụp trên phông nền trắng. Để chắc chắn không bị sai kích thước ảnh, bạn có thể tìm những trung tâm hỗ trợ chụp ảnh tại chỗ. 

Lưu ý: Ô tô là phương tiện di chuyển chính tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, do vậy, hệ thống giao thông của họ cũng được siết chặt, quy định về xử lý vi phạm cũng rất khắt khe. Bạn cần khai thông tin một cách trung thực, không gian lận, xuất trình đúng giấy tờ tùy thân để việc cấp cũng như sử dụng bằng diễn ra thuận lợi nhất. 

Đổi bằng lái xe ô tô sang bằng quốc tế nhanh nhất 
Đổi bằng lái xe ô tô sang bằng quốc tế nhanh nhất

Đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu uy tín tại Hà Nội?

Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ hiện là đơn vị hỗ trợ người dân đổi bằng lái xe quốc tế với chi phí niêm yết theo quy định của Bộ giao thông vận tải. Chúng tôi cam kết làm việc và phục vụ khách hàng dựa trên nguyên tắc tận tâm – uy tín – nhiệt tình – nhanh chóng. Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ giải quyết, xét duyệt hồ sơ trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ hiện còn đang giữ vị trí là đơn vị đào tạo sát hạch lái xe và giải quyết các thủ tục cấp mới – đổi mới – chuyển đổi bằng lái hàng đầu thủ đô. Trải qua nhiều năm liền hoạt động, chúng tôi tự hào đã  nhận được không ít sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng.

Trên đây là những thông tin về chi phí đổi bằng lái xe quốc tế, quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại Trung tâm bằng lái xe Tiến Bộ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

TRUNG TÂM BẰNG LÁI XE TIẾN BỘ 

Địa chỉ văn phòng tư vấn: 78 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0985 103 588

Email: banglaixehadinh@gmail.com

Website: banglaixeotohanoi.com

Một số dịch vụ tại trung tâm lái xe Tiến Bộ

Tin Liên Quan